Tin Cộng đồng

Cảm xúc trại hè Việt nam

4:24 chiều | 04/10/2012

 

Cháu xin kính chào các bác, các cô, các chú…

Cháu là Đỗ Thị Vân Anh, là một trong những đại biểu được vinh dự về trại hè năm nay. Đây là năm thứ 9 trại hè được tổ chức với chủ đề “Về miền đất đỏ” nhằm tưởng nhớ 60 năm ngày hy sinh của nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, kỷ niệm 150 năm Nhà tù Côn Đảo và 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ diễn ra từ ngày 11 – 30/7/2012 trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam cùng với sự tham gia của khoảng 170 đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 25 vương quốc khác nhau trên thế giới.

Bồi hồi cùng với cảm xúc chúng cháu đã cùng nhau trải qua những nơi thú vị như: ngồi trên chiếc thuyền nan bồng bềnh thăm tổng cộng tất cả 12 hang động; tự tay cùng nhau gõ chuông đồng nặng 36 tấn và chiêm ngưỡng tượng phật nghìn tay nghìn mắt bằng vàng được đánh giá là lớn nhất châu Á tính đến hiện nay. Đây là những địa danh nằm trong quần thể danh thắng Tràn An đang trong quá trình đề nghị tổ chức giáo dục học và Văn Hóa lien hợp quốc UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Và một nơi không thể thiếu cho chúng cháu, những kiều bào xa tổ quốc, đó là được về viếng thăm Bác. Trong cái nắng gay của khí hậu Việt nam nhưng trại sinh đến đây đều chung niềm cảm xúc bồi hồi, xúc động trước linh cữu của vị cha già dân tộc, người đã cống hiến cả cuộc đời vì dân vì nước, vì độc lập tự do của dân tộc.

Một trong những địa chỉ đỏ trong cuộc hành hương trên đất mẹ đó chính là ngã ba Đồng lộc ở tỉnh Hà Tĩnh, nơi mà bom đạn Mỹ đã gây ra bao điều tội ác . Và cũng không thể quên tiểu đội nữ thanh niên xung phong đã hy sinh và cống hiến tuổi thanh xuân, nối liền mạch máu cho hậu phương với tuyền tuyến lớn, để có một đất nước Tự Do, Hòa Bình và Hạnh Phúc như ngày hôm nay. Dọc giải đất hình chữ “S“ thân thương, chúng cháu đã có nhiều trải nhiệm quý báu hơn. Qua mỗi vùng miền lại là một hương vị khác nhau,” tinh hoa“ ẩm thực miền bắc, “hấp dẫn và khó quên“ của miền trung và “ngọt ngọt thoảng vị trái dừa“ của miền nam. Mỗi miền có một nét, một khẩu vị đặc trưng riêng và điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú và đa dạng, để lại cho người ăn một cái nhớ khó quên.

Cuộc sống làng quê Việt rất giản dị và bình yên. Chuyến đi mang lại cho cháu rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ như: các hoạt động giao lưu với thanh niên Thừa Thiên Huế; thăm dinh thống nhất một trong những địa danh lịch sử văn hóa của TP. HCM và một sứ sở đầy mùi thơm của mùa hoa của Đà Lạt, Lâm Đồng.

Vượt qua hang nghìn km đường bộ đến TP.HCM, chúng cháu đã vinh dự được đi con tàu Hải Quân 571 ra Côn Đảo. Tại nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương, chúng cháu đã được dự lễ Trai đàm cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Và chắc hẳn ai cũng biết đến nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, một người có tấm gương sáng và lòng quả cảm, luôn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng.

Ở đâu đó, tại một hòn đảo hẻo lánh và quá xa, bọn thực dân đã dở những thủ đoạn tra tấn dã man, tàn ác nhất mà vẫn che mắt được thế giới bên ngoài. Nhiều trại tù đã được thành lập như trại “ Phú Hải”, “Phú Sơn” , “Phú Cường” và đặc biệt nhất vẫn là “hệ thống chuồng cọp Pháp” do một đoàn dân biểu Mỹ phát hiện ra. Thời gian dẫu có qua đi, nhưng vẫn còn đây những vần thơ được viết bằng máu xiêu vẹo:

“Máu ta quý cả hơn vàng, 
Tổ quốc cần đến sẵn sàng ta dâng”.

Vâng, qua chuyến về thăm quê lần này cháu đã học hỏi và hiểu biết thêm nhiều về hồn thiêng sông núi đất Việt. Và lời cuối cùng cháu xin chân thành cảm ơn Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước Ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cho chúng cháu một trại hè đầy bổ ích. Cháu nguyện học tập tốt và lao động hơn nữa, góp phần gìn giữ đất nước, cội nguồn dân tộc, để xứng đáng là nòi giống con Lạc cháu Hồng.

 

Bucaret tháng 10 năm 2012
(Thay mặt đoàn Romania tham gia Trại hè Việt nam 2012)
Đỗ thị Vân Anh

 

 

Một số hình ảnh của đoàn Romania tham gia Trại hè Việt nam 2012
(Minh Hiếu – Văn Nam – Vân Anh – Hồng Hạnh)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website