Tin Cộng đồng

Nhớ lại tháng này năm ngoái

11:49 chiều | 29/01/2012

 

Cách ngày này một tuần vào năm ngoái, Sứ quán tấp nập người ra vào. Đàn ông ăn mặc rất lịch sự, còn phụ nữ thì rất nhiều chị mặc áo dài. Mọi người bê vào những lẵng hoa rực rỡ. Dưới tầng hầm, một không khí lễ hội tràn ngập khán phòng. Tối hôm ấy, Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Ru-ma-ni ra đời trước sự vui mừng của hơn 40 hội viên, các vị đại diện của các Hội người Việt và Hội thương gia và toàn thể cán bộ Sứ quán.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thấm thoắt thế mà một năm đã trôi qua. Nhìn lại mới thấy thời gian đi nhanh quá. Giả sử ngày ấy mà chị em không quyết tâm mở ra « sân chơi » này cho mình thì đâu có những tấm hình để « tự chiêm ngưỡng mình » trong những tháng CLB không họp như những ngày này. Năm nay, Tết rơi đúng vào những ngày nghỉ cuối tuần nên ai cũng cảm thấy thoải mái, thong thả hơn. Chắc không ít người như tôi đã tìm lại những trang hình ghi lại hoạt động của CLB để đơn giản là … nhớ lại. May mà mọi chuyện lại càng ngày càng ổn, càng « vào guồng », chứ không thì …Thật sự nghĩ lại, tôi cũng thấy hú vía. Đúng là một cuộc phiêu lưu…có tổ chức.

Chúng tôi là cả một ê-kip hoạt động càng về cuối năm càng đều tay. Đến nỗi ở buổi họp cuối cùng của G10 hồi đầu tháng 1.2012 vừa rồi, tự nhìn nhận lại nhau, chúng tôi cùng bảo : quả là giao việc đúng người. Này nhé : chị Hoàng Hiền, Chủ nhiệm phụ trách chung và đối ngoại ; chị Phương Điệp, phó Chủ nhiệm phụ trách nội dung sinh hoạt ; chị Hồng Liên « tay hòm chìa khóa » thu-chi; chị Thanh Hà phụ trách Biên tập và chị Vân Phương lo khâu Văn Thể. Đó là Ban chủ nhiệm CLB. Nhưng họ lại được Ban Cộng tác viên (CTV) hỗ trợ rất nhiều. Ban CTV gồm các chị Quỳnh Chi, Hà Thu, Hoàng Hậu, Hồng Duyên và Xuân Thành. Cộng lại là thành mười người : nhóm G10. Tôi chỉ đóng vai trò cố vấn, đứng đằng sau mọi hoạt động mà thôi. G10 là hạt nhân, là câu lạc bộ thu nhỏ bao gồm toàn những người tâm huyết với phong trào ở cả ba khu Mosilor, Teiul Doamnei và Colentina. Làm việc với nhau thường xuyên nên chị em hiểu biết về nhau nhiều hơn, gắn bó thân thiết hơn để đến bây giờ, chậm họp là thấy nhớ và « kiểu gì thì cũng cứ phải họp ít nhất là 1 tháng/lần », như các chị bảo nhau ở lần họp đầu năm vừa rồi.

G10 thì tháng nào cũng phải họp ít ra là 1 lần để thống nhất và lên lịch sinh hoạt hàng tháng. Nếu tháng nào có chủ đề sinh hoạt lớn một chút thì phải họp hai lần. Còn như “trận” Đêm hội Áo dài thì hình như họp tới bốn lần thì phải. Lịch này thường được thông báo tới Hội viên trước buổi sinh hoạt 2 tuần. Mà riêng khâu thông báo cũng phải làm cẩn thận lắm : vừa thông báo qua hộp thư (mail), qua mạng, vừa thông báo miệng (gọi điện thoại) để ai cũng biết.

Bây giờ cứ mở những thông báo sinh hoạt hàng tháng mới thấy lúc ban đầu thì G10 cũng « rón rén » thôi, để còn « nghe ngóng » xem các hội viên cảm nhận ra sao, cốt để chọn cho trúng đề tài mà chị em quan tâm. Sau này, chúng tôi đã mạnh dạn hơn khi chọn chủ đề cho các buổi sinh hoạt. Nhưng dù thế nào đi nữa, chỉ cần nhìn hội viên cũng thấy các chị ngày càng ăn mặc đẹp hơn, ngày càng mạnh dạn, tự tin hơn khi tham gia CLB.

Cứ ngắm những chiếc ảnh sinh nhật của chị em, những tấm hình ghi lại những buổi sinh hoạt thường kỳ, những cuộc dã ngoại xa gần, lần nhận cúp bóng chuyền…lại thấy CLB cũng làm được khá nhiều việc đấy chứ. Đã đành CLBPN được lập ra là để phục vụ chị em, nhưng đâu phải chỉ có thế! Đầu tiên, phải nói tới vai trò của nó trong việc tổ chức lớp học tiếng Việt cho con em Cộng đồng dịp hè 2011. Năm ngoái cũng là năm đầu tiên chúng tôi đứng ra tổ chức lớp học với nhóm ba giáo viên đều là các bác, các cô trong Cộng đồng. Bác Hoàng Hiền, cô Hồng Duyên, cô Hồng Liên đã tình nguyện dạy các cháu, không lấy tiền thù lao để bổ xung cho Quỹ của lớp học, cho những buổi dạy các cháu cắt hoa, làm bánh, đi chơi … Các cháu đã có hai tháng học hè vừa bổ ích, vừa lý thú. Lại nói chuyện đi dã ngoại: lần nào CLB đứng ra tổ chức là lần đó một số gia đình trong cộng đồng cũng được đi theo, từ lần cho các học sinh lớp tiếng Việt đi thăm trang trại gia súc gia cầm cách thủ đô 4 km cho tới lần đi du lịch thắng cảnh Curte Arges (ở tỉnh Pitesti). Quanh năm làm ăn vất vả, ai cũng muốn tranh thủ mấy tháng hè đẹp trời để đi đây đi đó. Nhu cầu đi du lịch rõ ràng là lớn, chỉ thiếu người đứng ra tổ chức mà thôi. Rồi Đêm Giáng sinh tháng 12 vừa rồi cũng là dịp để Ông già Nô-en CLBPNro tặng quà và làm một chương trình văn nghệ cho các cháu đấy thôi.

 

 

 

Còn các buổi sinh hoạt vào thứ Bảy tuần cuối cùng hàng tháng bao giờ cũng là niềm vui của các chị được tổ chức sinh nhật. Nhiều người đã thú nhận là chưa bao giờ được tổ chức sinh nhật trong đời. Ai mà tin được ! Thế nên đó là nhiệm vụ đầu tiên của CLB. Riêng phần này lần nào cũng chiếm 1/3 thời gian, bất di bất dịch. Phần này cũng là phần vui nhất vì có đủ các món : ẩm thực, hát karaoke, nhảy… Các chị được tổ chức sinh nhật đều được tặng một chậu hoa, thiếp chúc mừng, nhất là những tháng sau này với lời chúc rất hay và đầy ý nghĩa do ban soạn thảo lựa chọn. Những bài thơ được làm để tặng nhau đã hé lộ cho thấy có khá nhiều tài năng thơ phú trong Cộng đồng.

Nhưng đặc biệt phải nói tới trang mạng của CLBPNro. Khi viết đề án thành lập CLB, tôi cứ viết đại « sẽ có trang web của chị em » nhưng cũng chỉ nhắm vào cô bé đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện Thu Hương, người đã lập trang web cho Đội trong dịp hè 2010. Không ngờ chị Quỳnh Chi đã xung phong đảm nhận, và chỉ trong có chưa đầy một tuần, trang mạng của CLBPNro đã được « trình làng ». Càng về sau, trang web càng được bổ xung các mục cho phong phú và hấp dẫn người đọc. Biết rằng không phải chỉ có hội viên CLB lên mạng, mà rất nhiều anh em trong Cộng đồng cũng như bè bạn quốc tế tham gia « lướt mạng » nên Ban Biên tập, nhất là chị Quỳnh Chi – quản trị mạng – cực kỳ ý thức được công việc của mình. Nhiều lần chị làm ngày làm đêm để đáp ứng các nhu cầu của hội viên cũng như của khách vãng lai vào mạng. Tôi có cảm giác như chị còn bị ám ảnh vì mạng bị bỏ đói, không có người nuôi nữa. Chị cứ lo xa thế thôi chứ ai cũng biết số lượng người ra vào trang web của chúng tôi cứ nườm nượp, tăng đến mức gần chóng mặt. Những tài năng sưu tầm rất nhiệt huyết như chị hathu, chị sonthu, maivang, doimoi, muathu, huongiang, honghoa, tamdieuhoa… ngày một nhiều. Nhưng nỗi lo lắng của chị Quản trị mạng đã khiến tôi nghĩ ra việc đăng hết các kịch bản của các buổi sinh hoạt từ khi thành lập CLB tới giờ. Thứ nhất, là để nuôi mạng; thứ hai (đây mới là lý do chính), là để mọi người đều có thể vào đọc lại những chủ đề đã nêu ra ở các buổi sinh hoạt. Thử nghĩ mà xem: có ba tiếng lên gặp gỡ nhau, chị em thích hàn huyên, ngắm nghía nhau rồi tổ chức sinh nhật ăn uống, ca hát, nhảy múa… là chính, chứ những chủ đề văn hóa, nghệ thuật… nhằm nâng cao nhận thức cho chị em thì có chăng cũng chỉ chủ yếu là do Ban soạn thảo chuẩn bị, chứ hội viên có mấy ai hào hứng theo dõi lắm đâu. Vả lại, nhiều khi các Cộng tác viên được mời tới nói chuyện ở CLB cao hứng, nói quá giờ, lấn cả sang các chương trình sau cho nên, chúng tôi đưa lên Diễn đàn chung, mục Nội dung sinh hoạt của CLB để ai cũng có thể đọc lại lúc có thì giờ. Thế là được cả đôi đường. Điều này cũng khuyến khích chị em lên mạng, không bị tụt hậu trong thời đại công nghệ cao bây giờ. Nhiều chị lúc đầu không biết mấy về mạng, sau này thành ra nghiện, “ngày nào không vào lướt là thấy nhơ nhớ”, như tâm sự của bạn Lily. Vậy là ít ra, ngoài chuyện làm ăn quanh năm ngoài chợ, chị em đã có một mối quan tâm khác hẳn: lên mạng xem các bài viết, rồi tham gia bình luận, thăm hỏi, chúc tụng nhau mỗi lần có dịp hiếu hỷ, lễ tết…Những bài viết của chị em ngày một “lên tay”, những bài sưu tầm đa dạng, rất hay và giá trị cho mọi lứa tuổi, mọi giới tính, những ý kiến tham gia Diễn đàn về các nội dung sinh hoạt của CLB ngày một xây dựng hơn vì chị em ngày càng hiểu nhau hơn…

Riêng tôi, tôi thấy khấp khởi trong lòng vì cái đích đề ra ban đầu, từ lúc còn nằm trong Đề án thành lập CLB, sau một năm đã thành hiện thực : sinh hoạt trên mạng. Cả hai tiêu chí ban đầu của chúng tôi là làm cho chị em đẹp cả về hình thức lẫn trí tuệ thế là đã bước đầu đạt được.

Mặc dù dịp tháng 11 vừa rồi, chị em đã biểu quyết tháng nào cũng gặp gỡ nhau một lần ở Sứ quán, nhưng chúng tôi thiết nghĩ cách đó chưa thích hợp với điều kiện sống của hội viên. Hơn nữa BCN và G10 cũng mất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Vì thế, sang năm mới Con Rồng, chúng tôi đã quyết định thay đổi cách sinh hoạt. Sáu chủ đề chính đã được chọn ra và đang chờ ý kiến của các hội viên đóng góp cho hoàn chỉnh. Tháng Giêng trùng với tháng Tết (là tháng ăn chơi), năm nay bà con lại về nước thăm lại gia đình rất nhiều và ở lại khá lâu nên chúng tôi quyết định ngày đầu tiên gặp lại nhau sẽ vào tháng Ba: vừa là để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, vừa là mừng CLBPNro đầy năm tuổi. Đã ấn định và thông báo với các hội viên là ngày 10.3 thì sau đó, Hội người Việt lại lấy đúng ngày ấy để tổ chức ngày 8.3 cho chị em. Đành hoãn lại vậy. Bạn có thể thắc mắc về việc tổ chức sinh nhật cho hội viên ? G10 đã có cách : đúng ngày sinh nhật của hội viên nào thì Ban chủ nhiệm sẽ gửi hoa và lời chúc trên mạng và sẽ gọi điện chúc mừng, còn đến buổi sinh hoạt CLB thì sẽ tổ chức cho tất cả các hội viên có sinh nhật trong thời gian đó để tặng hoa (lần này mới là hoa thật), chụp ảnh và múa hát…

Tháng Một vừa rồi, BCN và các bạn bè hội viên đã gửi lời chúc sinh nhật tới ba chị Nguyễn Quỳnh, Hồng Liên và Thanh Hà với những bài thơ, những lẵng hoa rất đẹp và những lời chúc mừng năm mới đầy tình nghĩa. Chị Quỳnh Chi đã kịp thời chuẩn bị những mẫu ảnh, hoa và các loại lời chúc, lời cám ơn để hội viên dán vào những bài viết của mình. Trông các bài viết trên mạng của CLBPNro đẹp hẳn lên. Công của admin thân yêu của chúng tôi quả là không uổng.

Viết bài này để nhớ lại một năm hoạt động cùng chị em Cộng đồng, tôi chợt nhận ra một điều: may mà chúng tôi đã lập ra CLBPN. Nhiều niềm vui đã nảy sinh trong sự vất vả phụng sự, nhiều tình bạn mới đã ra đời, lòng vị tha đã mở rộng để khép miệng những “vết thương” quá khứ, có những người đã thề không nhìn mặt nhau nữa mà bây giờ có thể cười nói lại với nhau trong các buổi sinh hoạt, chị em nhường nhịn nhau hơn trong lời ăn tiếng nói, đỡ đần nhau trong những công việc chung, quan tâm hơn đến nhau và đến cả gia đình của nhau trong những lần ốm đau, thăm hỏi… Nhiều tài năng tiềm ẩn đã dần dần “lộ thiên”: từ tài tổ chức, tài thuyết phục, tài giáo dục-dạy dỗ đến tài nấu nướng, tỉa hoa, ca hát, làm thơ viết bài, dẫn chương trình (MC)… và nhất là tài lập và quản trị mạng. Quả là phong phú! Làm sao không vui được khi nhìn thấy Cộng đồng nhỏ bé của chúng ta có nhiều tài năng đến thế, nhiều tài năng đến bất ngờ! Chưa nói tới Bản tin hàng tháng trên mạng của CLBPNro được nhiều người quan tâm, kể cả phái mày râu của Cộng đồng và con em họ đi học hay làm việc ở nước ngoài. Làm sao không vui được khi thấy những bậc cao lão của cộng đồng như bác Trúc, anh Du, chị Hiền và cả những người đã từng cống hiến nhiều năm cho các hoạt động của Hội người Việt như anh Khoa, anh Chính… lại tìm thấy sân chơi cho mình trong các buổi tham gia sinh hoạt và ngay tại trang mạng của CLBPN! Rồi cũng tại đây, anh chị em Sứ quán, Thương vụ cũng có nơi để chia sẻ, bày tỏ những tình cảm của mình với bà con Cộng đồng qua những vần thơ, bài viết, bài sưu tầm… Rồi mọi hoạt động của Hội người Việt tại Ru cũng được thông báo ở đây. Có người cho rằng CLBPN đã lấn át Hội người Việt, nhưng chúng tôi lại nghĩ khác: CLBPNro là một phần của Hội và đã nỗ lực chủ động tham gia vào mọi phong trào Hội đề xướng (lớp học hè tiếng Việt, cắm trại, dã ngoại…), huy động được nhiều anh em và lực lượng thanh niên trong Cộng đồng trợ giúp, khiến Hội càng “khỏe” hơn, đồng thời cùng Hội giúp Sứ quán trong những hoạt động đối ngoại vào các dịp tổ chức Quốc khánh, Tết nhất…

Năm Tân Mão đã lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho năm Nhâm Thìn với tuần Tết Việt Nam tuyết rơi trắng xóa cả đất trời. Tuyết rơi đi liền với may mắn. Mùng 3 Tết Việt Nam cả đất trời Ru chìm trong cơn bão tuyết để đến mấy hôm nay (mùng 6,7 và mùng 8 Tết), nắng lại tưng bừng trên mọi nóc nhà, mọi con phố.

Cầu mong cho trong năm Con Rồng, mọi sự mọi việc tốt lành đều “thăng”, mong cho mọi hạt giống yêu thương, chia sẻ, bao dung, hiểu biết… đâm chồi nảy lộc trong tâm mỗi người để Cộng đồng ta có thể gặt hái hoa trái của chúng trong mọi hoạt động của mình. Chúc cho CLBPNro ngày một phát triển, chị em ngày một tươi tắn, đẹp xinh cả về hình thức lẫn tâm hồn và ngày càng có thời gian để sinh hoạt trên trang mạng. Cứ ngắm lại hình ảnh của chính mình trong những lần sinh hoạt năm qua, chắc chắn chị em nào cũng thấy mình có thay đổi, nhất là dịp Đêm Hội Áo Dài- Ngày Phụ nữ Việt Nam. Hãy dành thời gian cho bản thân, chăm chút mình cả bên ngoài (phần hình thức) và nhất là bên trong (phần tinh thần) để nhận ra “sự khác biệt” nơi mình, để yêu thương mình hơn và có thêm khả năng yêu thương người khác nữa, trong gia đình mình, trong Cộng đồng và trong xã hội.

 

Buc./ 29.01.2012
Lê Việt Liên

 

 

– Xem thêm hình ảnh tại đây:

Ảnh – CĐNVro đón Xuân Tân Mão 2011

 

 

 

 

 

 

Liên kết website