Tin Cộng đồng

Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Người Việt nam tại Rumani

9:00 chiều | 04/09/2013

 

TÍN HIỆU CỦA SỨC SỐNG MỚI

 

19 giờ ngày 31.08.2013, Lễ kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Rumani đã được long trọng tổ chức tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Bucaret.

Phông màn, sân khấu, máy chiếu, màn hình TV … , tất cả đều có nét gì đó mới mẻ. Có cái gì đó như chồi non đang trỗi dậy. Điều này còn thể hiện rõ hơn trên từng khuôn mặt của những người đến dự lễ. Đã từ khá lâu, các cuộc họp mặt thường ít người tham dự, song hôm nay lại khá đông. Chị em ăn mặc thật đẹp và rạng rỡ tươi cười. Đặc biệt có các vị khách quý, đã không quản đường sá xa xôi cũng về dự buổi lễ quan trọng này: ông cựu chủ tịch đầu tiên của hội Người Việt – ông Đoàn Minh Tuấn và phu nhân, ông cựu chủ tịch Hội người Việt và Hội doanh nghiệp Việt Nam – ông Hoàng Trung Du và phu nhân. Chưa bao giờ lại có mặt đông đủ các cựu chủ tịch và cựu phó chủ tịch cùng ban chấp hành đương nhiệm như hôm nay.

Chương trình buổi lễ đã diễn ra thật hoàn hảo, vượt qua sự mong đợi. Ngài Đại sứ Trần Xuân Thủy đã đọc bản báo cáo đầy ấn tượng, điểm qua những thắng lợi vẻ vang và ý nghĩa to lớn của cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, đồng thời nêu bật những bước tiến vượt bậc của công cuộc đổi mới và hội nhập.

 

 

Ông chủ tịch đương nhiệm Trịnh Đăng Ngọc đã trình bày một bài viết được chuẩn bị chu đáo hàng tháng trước với nhiều tâm huyết và cảm xúc của một ban biên tập gồm Trần Đình Trúc, Phạm Minh Dũng, Nguyễn Huy Chính, Trịnh Đăng Ngọc.

 

 

Bài viết đã nêu được những giai đoạn chính của quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt trong hai mươi năm qua, đặc biệt đã tổng kết và nhấn mạnh những đặc trưng mà nhờ đó người ta có thể nhận ra Cộng đồng người Việt nam ở Rumani.

Đó là một cộng đồng được hình thành và phát triển trên nền tảng vững chắc của tình hữu Việt-Ru được vun đắp hơn 60 năm qua, được Chính quyền và người dân Ru tôn trọng và quý mến.

Đó là cộng đồng có tỷ lệ trí thức và biết tiếng Ru khá cao, khoảng 20 %.

Đó là một cộng đồng thuần chất, không có đối kháng chính trị, không mafia, không bạo lực, không chèn ép hay sát phạt lẫn nhau, đoàn kết giúp đỡ lần nhau, không có người cư trú bất hợp pháp.

Đó còn là một cộng đồng biết quan tâm đến chất lượng cuộc sống, dù số lượng không lớn song đã có những hoạt động rất đa dạng về văn hóa văn nghệ, thể thao, từ thiện nhân đạo, đối ngoại.

Đó là cộng đồng quyết tâm hòa nhập sâu rộng vào xã hội sở tại song không bị hòa tan, vẫn bảo tồn ngôn ngữ mẹ đẻ và phong tục truyền thống Việt nam.

Đó là cộng đồng thành đạt và bền vững. Đặc biệt, đó là một cộng đồng, tuy ở nước ngoài song như ở trong nước vì hầu hết các hoạt động của cộng đồng đều được tổ chức ở ĐSQ và được lãnh đao ĐSQ quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ tận tình.

 

 

Ông chủ tịch Hội người Việt cũng đã đánh giá rất cao sự đóng góp về tinh thần, công sức và vật chất của những thành viên tích cực cho sự phát triển của cộng đồng và nhấn mạnh không có những con người này không thể có cộng đồng.

Lễ kỷ niệm năm nay có nhiều điểm nhấn nổi bật, gây ấn tượng sâu sắc nhờ ý tưởng hay, sự chuẩn bị nghiêm túc và lao động miệt mài. Điểm nổi bật đầu tiên là slideshow về quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng 20 năm qua của chị Dương Quỳnh Chi. Đó là công trình nghệ thuật nghiêm túc, có ý nghĩa và giá trị đặc biệt như một tư liệu lịch sử quý giá. Đó còn là tấm lòng của một thành viên rất yêu quý cộng đồng và có những đóng góp to lớn cho Hội Người Việt.

 

 

Điểm nổi bật tiếp theo là việc vinh danh và trao kỷ niệm chương cho những người đã có đóng góp xuất sắc cho cộng đồng. Dù có người trong số đó đã nhận huân chương huy chương, bằng khen giấy khen cấp nhà nước hay cấp bộ, song họ vẫn cảm thấy ấm lòng.

 

 

Ban chấp hành Hội Người Việt đầu tiên, năm 1993

…và 20 năm sau

 

Điểm nổi bật nữa là các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn, đã mang lại ấn tượng tuyệt vời về một cộng đồng đang đổi mới và vươn lên.

 

 

 

 

 

Cảm giác bao trùm lên tất cả là có một tín hiệu của sức sống mới.

 

 

Bucarest 4.9.2013
Trần Đình Trúc

 

 

 

CĐNVro: Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập HNV – 31.8.2013

Ảnh – Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Người Việt tại Romania

 

***

 

* Videoclip – Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập HNVro – phần 1 

 

Videoclip – Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập HNVro – phần 2  

 

 

 

 

 

 

Liên kết website