Tin Cộng đồng

Bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Người Việt

11:30 chiều | 31/08/2013

 

Kính thưa ngài Đại sứ và phu nhân
Kính thưa ông chủ tịch Hội
Kính thưa các vị khách quí và toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam tại Rumani

 

 

Trước hết cho phép tôi được gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo Hội và bà con đã tạo điều kiện cho tôi được dự buổi kỷ niệm long trọng nhân dịp 20 năm ngày thành lập Hội và xin được gửi tới quí vị và bà con lời chúc sức khỏe và thành công.

 

Ông Hoàng Trung Du thay mặt hội Hữu nghị Việt-Ru trao tặng hoa cho CĐNVro.

 

Kính thưa quí vị, mới đó mà đã 20 năm, quãng thời gian không phải là dài nhưng nhìn lại sự phát triển của cộng đồng thật đáng kể. Bản tổng kết thành tích 20 năm hoạt động của Hội mà ông chủ tịch vừa trình bày và những hình ảnh sống động ghi lại những hoạt động đó qua các mốc thời gian mà quí vị vừa được xem đã nói lên tất cả và một lần nữa đó là những minh chứng nói lên vai trò của Hội mà không ai có thể phủ nhận cho việc tồn tại của nó đối với cuộc sống cộng đồng trong suốt 20 năm qua cũng như những đóng góp của Hội trong công tác đối ngoại nhân dân của nhà nước ta.

Kính thưa quí vị, 20 năm qua Hội người Việt Nam tại Rumani (HNVro) đã trưởng thành nhanh chóng và đã đạt được những thành tích đáng kể nếu như không muốn nói là những thành tựu mà người ta thích dùng ở những nơi nào đó trong những dịp thế này.

Đầu tiên ta hãy nhìn lại cuộc sống của những năm đầu mới đặt chân đến Rumani, nhà ở, cửa hàng chưa có, ta phải đi thuê, thậm trí hai gia đình thuê chung một căn hộ, đi làm bằng các phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus,…rất vất vả và nhiều lần bị cắp, cướp trên dọc đường. 20 năm sau cũng những con người đó hầu hết đã có biệt thự riêng, căn hộ riêng đẹp, khang trang với phương tiện đi lại là những chiếc xe hiện đại như Mercedes, Audi, BMW,…mà ở Việt Nam người ta hay gọi là “dàn xe khủng”. Chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Nhiều người còn tham gia đầu tư về nước trong các lĩnh vực bất động sản, tài chính , ngân hàng hoặc giúp đỡ người thân.

Điều thứ 2 tôi muốn nói đó là một hướng đầu tư chính xác và hiệu quả rất cao của cộng đồng ta đó là việc đầu tư vào con cái. Những năm vừa qua sau thời gian học tại các trường phổ thông trung học có tiếng của Rumani, Pháp, Anh, Mỹ,…tại Bucaret gần 2/3 (24/38) số cháu tốt nghiệp đã được gửi đi tu nghiệp tại các trường lớn của các nước có nền khoa học, kỹ thuật và công nghiệp phát triển nhất thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Canada,… và các cháu đã phát huy rất tốt khả năng của mình sau khi ra trường. Đó là thành quả của các cháu và là phần quà không gì quí giá hơn mà các cháu tặng bố mẹ để đền đáp lại công ơn những ngày tháng làm việc vất vả và chăm lo cho cuộc sống gia đình. Chúng ta hoàn toàn có quyền được tự hào với những người con lớn lên và trưởng thành tại mảnh đất này.

Thứ 3 đó là vấn đề an ninh cộng đồng. Tôi đã có dịp đi nhiều nước mà có người Việt Nam sinh sống như Nga, Ba Lan, Sec, Đức,…và nhận ra một điều là không đâu có được cuộc sống an bình và thoải mái như ở Rumani. Suốt 20 năm qua, trong cộng đồng chưa hề có một sự cố nào gây tổn thương đến tính mạng trong công việc làm ăn, điều mà các nước khác không hiếm. Việc đi lại, tiếp xúc với các nhà trức trách địa phương cũng như bạn bè các nước khá thoải mái, rất bình đẳng, thâm trí ta còn tỏ thái độ khi bị nhà trức trách như công an, thuế vụ,…phạt không chính xác, điều mà các nước khác cũng không dễ làm được.

Ý cuối cùng tôi muốn đề cập tới là những thành tích của HNVro thời gian qua sẽ không trọn vẹn nếu như không có được sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani. 20 năm tồn tại của Hội, với 6 đời Đại sứ và cũng chừng ấy đời chủ tịch Hội qua các nhiêm kỳ, mối quan hệ của cộng đồng và Sứ quán thật gần gũi và thân thiết mà không nơi nào có được. Là một cơ quan đại diện của nhà nước làm công tác đối ngoại là chính nhưng Sứ quán luôn dành cho cộng đồng những sự quan tâm rất lớn, tạo điều kiện để mọi công dân luôn xem sứ quán như chỗ dựa vững chắc và tin cậy trong thời gian sống và làm việc tại Rumani.

Kính thưa quí vị, không phải nói như một báo cáo công tác nhưng chúng ta có thể tự hào mà khẳng định chắc chắn rằng việc tồn tại của HNVro đã đem lại cho chúng ta rất nhiều điều bổ ích. Tuy nhiên trong quá trình tồn tại đôi khi có những ý kiến trái chiều là khó tránh khỏi nhưng tôi tin tưởng rằng với Ban lãnh đạo mới của Hội và được sự ủng hộ nhiệt tình của Đại sứ quán, Hội sẽ tiếp tục truyền thống 20 năm qua đưa Hội tiến lên hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe quí vị!

 

Thư chúc mừng của hội Hữu nghị Viêt-Ru

 

 

Bucaret, 31/08/2013
Hoàng Trung Du

 

 

 

 

Liên kết website