Tin Cộng đồng

Hộ tống người Việt lánh nạn từ Ukraine sang Romania với “chiếc thẻ bài” Ngài Đại sứ

2:30 chiều | 05/03/2022

 

Nhiều vấn đề phát sinh trên hành trình đưa người Việt từ Ukraine lánh nạn tại Cộng hòa Moldova về thủ đô Bucharest được Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tháo gỡ kịp thời.

 
 
 
Số lượng người Việt từ Ukraine ở Moldova để sang Romania đông, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người bị ốm, phụ nữ mang thai…
 

Ngay khi nắm được tình hình số lượng công dân người Việt hiện có khoảng gần 400 người đang ở hai địa điểm tị nạn tại Cộng hòa Moldova cách nhau 40 km, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã lên phương án “mở đường” đưa bà con về Romania.

 

Tìm giải pháp có lợi nhất cho công dân

Ngay trong đêm 2/3, Đại sứ quán đã làm việc với các cơ quan hải quan, Bộ Ngoại giao hai nước Moldova và Romania nhằm hỗ trợ các thủ tục xuất nhập cảnh, liên hệ phương tiện vận chuyển, nơi ở cho công dân.

Đồng thời, Đại sứ quán cũng phối hợp với Hội người Việt Nam tại Romania chuẩn bị đón tiếp, hỗ trợ khi Đoàn công tác do Đại sứ Đặng Trần Phong làm Trưởng đoàn, hộ tống bà con người Việt về đến thủ đô Bucharest, Romania.

7 giờ sáng ngày 3/3, Đoàn công tác đã có mặt tại Trung tâm triển lãm quốc tế Moldova, hướng dẫn công dân chuẩn bị lên xe ô tô di chuyển sang Romania.

Cần phải bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi công dân, đặc biệt là trẻ sơ sinh, các em nhỏ, phụ nữ mang thai và người đang ốm. Khẩn trương phối hợp đồng bộ với các cơ quan ngoại giao của hai nước để nhanh chóng di chuyển công dân về Romania”, Đại sứ Đặng Trần Phong chỉ đạo.

Theo chỉ đạo của Đại sứ, Đoàn công tác đã triển khai ngay lập tức với các đầu mối liên lạc được mở rộng, phát huy tối đa, nhằm chuẩn bị cho tất các các tình huống dự báo và phức tạp có thể xảy ra trên đường hộ tống công dân về Romania.

Lúc này, ở phía Moldova, dòng người lánh nạn từ Ukraine sang ngày càng đông, xe nối tiếp nhau ra vào các điểm tị nạn. Tôi cảm nhận được sự đông đúc, quá tải, hối hả, lo sợ… của những dòng người tị nạn này. Và chúng tôi cũng nhận thấy khó khăn thực sự đã tới!

Chủ trương phía Moldova chỉ hỗ trợ phương tiện vận chuyển tới các cửa khẩu biên giới. Sau đó người lánh nạn tự tìm phương tiện đi qua cửa khẩu và di chuyển sang nước thứ ba. Trong khi đó, số lượng công dân ta có rất nhiều trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người bị ốm, phụ nữ mang thai, nhiều người không còn giấy tờ tùy thân, không có tiền bạc… Chính vì vậy, không thể để công dân đi bộ từ điểm cửa khẩu Moldova sang cửa khẩu tiếp nhận tại Romania. 

Dựa trên tình hình, Đoàn công tác tính toán giải pháp thuê 4 chiếc ô tô để di chuyển sang Romania là phương án tối ưu để chở được toàn bộ bà con.

 


Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Romania thuê xe để di chuyển bà con từ Moldova sang Romania .

 

Khó khăn nối tiếp

Hơn 4 tiếng di chuyển, Đoàn chúng tôi có mặt tại cửa khẩu Cahul, Moldova. Tại đây, dòng xe xếp hàng cây số chờ sang Romania.

Để liên lạc và tiếp cận được với lực lượng hải quan rất khó khăn. Điểm chờ xếp hàng để đến cửa khẩu thì dài, ngoài trời lạnh -3 độ C, gió rít từng đợt. Hai bên đường chỉ là những cánh đồng, sườn đồi thoải dốc.

Nhờ sự tham gia trực tiếp của Đại sứ Đặng Trần Phong, khi đi đến đâu, gặp vướng mắc gì cần giải quyết nhanh, chúng tôi đều bảo với phía bạn là có ngài Đại sứ đang ngồi trên xe nên cần phải xử lý gấp.

“Chiếc thẻ bài” này tiếp tục được Đoàn đưa ra sử dụng lần thứ 3 tại cửa khẩu để thu nhỏ lại từng mét di chuyển và tiếp cận nhanh chóng với bộ phận hải quan tại cửa khẩu, giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho hơn 200 người Việt đang ngồi trên xe chờ qua cửa khẩu.

Nhờ đó, mọi thủ tục được giải quyết nhanh chóng, kể cả những người không có hoặc không đủ giấy tờ đều được tiếp nhận vào Romania và không có công dân nào bị mắc kẹt ở lại.

Nhưng khó khăn lại ập tới khi phía Romania thông báo thay đổi liên tục địa điểm tiếp nhận lánh nạn vì số lượng người trong đoàn quá đông. Đại sứ quán đã khẩn trương liên hệ với cơ quan chức năng chính phủ Romania để bố trí sớm nhất có thể khu lánh nạn cho đoàn.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại Romania để bố trí người tới các địa điểm lánh nạn, đón và lo hậu cần cho bà con.

0 giờ 30 phút ngày 4/3, sau hơn 13 tiếng di chuyển, cuối cùng đoàn xe hộ tống công dân lánh nạn cũng về đến địa điểm tiếp nhận an toàn. Tôi không thể kìm nén được cảm xúc khi thấy hàng chục người Việt tại Romania vẫn ngồi đợi để đón đoàn. Những cái ôm, lời động viên, san sẻ họ dành cho nhau thật xúc động!

Những ngày tới, công tác bảo hộ công dân và đón tiếp người Việt lánh nạn sang Romania còn nhiều và vất vả. Chúng tôi rất cần và trân trọng sự hỗ trợ, chung tay giúp đỡ của các cơ quan trong nước và của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania!

 
Vũ Thái Hà

 

05/03/2022.
(Theo baoquocte.vn)

 

 

 

 

 

Liên kết website