Tin Cộng đồng

Hành trình xuyên biên giới, xuyên bão tuyết từ Romania đến với người Việt tại Ukraine

3:15 chiều | 04/03/2022
 

Hành trình Đại sứ quán Việt Nam tại Romania sang Cộng hòa Moldova để đón bà con người Việt từ Ukraine với hàng trăm cuộc điện thoại, nhiều tình huống khẩn cấp và niềm tin vào tình đoàn kết đùm bọc nơi xứ người.
 
 
 
Bộ Ngoại giao Moldova cử cán bộ trực tiếp làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Romania về tình hình công dân Việt Nam.
 

Trưa ngày 2/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Romania chúng tôi, gồm 4 người do Đại sứ Việt Nam tại Romania kiêm nhiệm Serbia và Montenegro Đặng Trần Phong làm trưởng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam tại Romania Phạm Duy Hưng cùng 2 cán bộ Đại sứ quán, đã lên đường khẩn cấp sang Cộng hòa Moldova để hỗ trợ đưa bà con người Việt lánh nạn từ Ukraine về Romania chờ chuyến bay cứu trợ về nước.

 

“Chúng ta không thể nghỉ”

Những ngày qua, tôi thường xuyên cập nhật nhiều thông tin, hình ảnh về dòng người tại Ukraine đi lánh nạn sang các nước láng giềng xung quanh do xung đột xảy ra giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, khi được trực tiếp tham gia công tác bảo hộ công dân và đến tận nơi động viên, thăm hỏi bà con người Việt Nam từ Ukraine thì cảm xúc thật nghẹn ngào, khó tả.

Trên đường đi từ Romania sang Moldova, đoàn đã tiếp nhận hàng trăm cuộc điện thoại xin được giúp đỡ, hỗ trợ từ công dân các nơi. “Đoàn chúng tôi có 5 người”, “18 người”, “45 người”, “hơn 60 người”, các con số cứ liên tục được cập nhật, gọi tới đoàn công tác.

Cùng với đó là những tình huống khẩn cấp như: “Tối nay chúng tôi có hơn 100 người có thể phải di dời khỏi khu tị nạn này mà chưa biết đi đâu sau 48 tiếng ở Moldova”.

Trước tình hình đó, qua nhiều cuộc điện thoại với cơ quan ngoại giao phía Moldova, Đại sứ Đặng Trần Phong đã thuyết phục được chính quyền sở tại cho phép bà con tiếp tục ở lại trại tị nạn cho đến khi đoàn công tác đến và đưa bà con về Romania.

“Chúng ta không thể nghỉ, chúng ta nghỉ một phút thì bà con ta đợi thêm một phút, bà con lại lo lắng thêm một phút”, anh Phạm Duy Hưng nói.

Rồi cứ như thế, chúng tôi xử lý mọi tình huống ngay trên xe ô tô. Tiếng chuông điện thoại liên tục reo, ngoài trời bão tuyết, mưa cứ rơi, đường đi cứ hun hút từ quả đồi này sang quả đồi khác.

Xuyên trong màn đêm, chạy liên tục hơn 8 tiếng, cuối cùng hơn 11h đêm (giờ địa phương) cùng ngày chúng tôi cũng tới được nơi tập trung đông nhất có hơn 120 công dân Việt Nam đang lánh nạn. Đó là một Trung tâm triển lãm quốc tế của Moldova được sử dụng dành cho người tị nạn.

Bà con người Việt vẫn thức chờ Đại sứ và đoàn công tác. Họ chia sẻ niềm vui và cảm xúc yên lòng vì được Đảng và Nhà nước quan tâm kịp thời.

Chứng kiến tận mắt điều kiện ăn, ở của bà con được bảo đảm, mới cảm nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, tình đoàn kết đùm bọc của người dân và chính phủ Cộng hòa Moldova dành cho người dân từ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

 

 

Đại sứ Đặng Trần Phong thăm hỏi động viên người Việt từ Ukraine tại trại tị nạn ở Trung tâm triển làm quốc tế Moldova.

 

Làm mọi thứ tốt nhất, nhanh nhất

Thật nghẹn ngào khi trên khuôn mặt bà con thể hiện rõ những lo lắng, tâm tư, trăn trở mong được sự hỗ trợ từ phía đoàn công tác, từ phía Nhà nước Việt Nam, giúp họ thoát khỏi vùng chiến sự cũng như những băn khoăn về thủ tục giấy tờ.

Đoàn công tác tiếp nhận dồn dập câu hỏi như: “Tôi không còn hộ chiếu giờ phải làm sao?”, “Con tôi sinh ra chưa kịp làm khai sinh có về được không?”, “Tôi cần liên hệ với ai, làm gì để về Việt Nam?”, “Sang Romania rồi có đi được nước khác không?”, “Chúng tôi không kịp mang theo thứ gì ngoài bộ quần áo, tất cả tiền bạc, xe cộ, nhà cửa đều ở lại Ukraine, không biết khi nào mới quay lại được?”…

Đáp lại, Đại sứ Đặng Trần Phong liên tục thăm hỏi, trấn an, động viên và giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của bà con và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của họ trước tình hình phức tạp tại Ukraine.

Đồng thời, Đại sứ lập tức đưa ra các giải pháp giúp công dân thoát khỏi vùng chiến sự, hỗ trợ công dân di chuyển từ Cộng hòa Moldova về Romania trong sáng sớm ngày hôm sau.

Quãng đường đi lánh nạn còn xa, dòng người từ Ukraine di chuyển về phía Romania qua Moldova còn rất nhiều, giáp cửa khẩu xe cộ xếp hàng chục km chờ đợi, quá trình giải quyết thủ tục tại cửa khẩu cho nhiều công dân còn phức tạp, công tác bảo hộ cho công dân tại khu tị nạn còn dài…

“Chúng ta cần làm mọi thứ tốt nhất, nhanh nhất để kịp thời đưa bà con ta đang lánh nạn tập trung tại các nước nói chung và Cộng hòa Moldova nói riêng, phối hợp với Hội người Việt tại Romania tổ chức đưa đón bà con từ Moldova và Ukraine sang Romania để trở về nhà an toàn”, Đại sứ chỉ đạo.

Phía trước còn nhiều vất vả, đoàn công tác chúng tôi cùng bà con luôn có niềm tin sẽ làm được, sẽ vượt qua được cuộc chiến đầy thử thách này.

*

Theo thông báo ngày 4/3 của Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, Đại sứ quán đã hỗ trợ đưa 190 bà con chuyến đầu tiên từ Moldova về Romania an toàn.

Dự kiến sáng 5/3, chuyến thứ hai hơn 200 bà con sẽ đến thủ đô Bucharest.

Tiếp tục có hàng chục bà con đi các chuyến lẻ đang được thống kê.

 
 

 
 
(Vũ Thái Hà)
 
 
 
 
 
04/03/2022
(Theo baoquocte.vn)
DQC
(st)

 
 
 

 

Liên kết website