Tin Cộng đồng

Gác việc riêng, dồn hết sức hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang Romania

3:05 chiều | 06/03/2022

 

Baoquocte.vn. Số lượng người Việt ở Romania thì ít mà lượng người lánh nạn từ Ukraine thì đông, trải rộng ở nhiều nơi song bà con rất nhiệt tình, chu đáo…

 

Trong những ngày qua, trước tình hình chiến sự leo thang tại Ukraine, số lượng người Việt từ Ukraine lánh nạn sang các nước láng giềng ngày một tăng. Tính đến chiều ngày 5/3 (giờ địa phương), đã có hơn 700 bà con người Việt từ Ukraine di chuyển sang Romania lánh nạn.

 

Người Việt từ Ukraine tại một cơ sở tiếp nhận người tị nạn ở Romania. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Romania)

 

Ngay khi nắm được tình hình, Hội người Việt Nam tại Romania đã quyết định thành lập Tổ công tác cứu trợ người Việt gồm Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Romania, Hội doanh nghiệp, Hội đồng hương các tỉnh và các cá nhân có đóng góp tích cực trong cuộc hỗ trợ bà con lánh nạn… đang sinh sống ở trung tâm thủ đô, các khu vực giáp biên giới với Ukraine và Moldova.

Tổ công tác đã đi vào hoạt động xuyên suốt 24/24 giờ tại các khu trại tị nạn, các nhà ga bến tàu… thậm chí là bất kể đâu khi cần sự trợ giúp để hỗ trợ kịp thời người Việt từ Ukraine sang Romania; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Romania trong công tác tiếp nhận, đưa đón, hướng dẫn thủ tục… cho bà con người Việt từ Ukraine sang.

Cộng đồng người Việt tại Romania hiện nay chỉ có gần 600 người, phần lớn làm ăn sinh sống ở trung tâm thủ đô Bucharest. Có thể nói số lượng bà con cộng đồng ở đây không nhiều so với các nước xung quanh nhưng tình nghĩa đồng bào, tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau thì không hề nhỏ chút nào.

Anh Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt cho biết: “Cộng đồng mấy ngày này đang gồng mình hỗ trợ bà con từ Ukraine sang lánh nạn bởi số lượng người Việt ở Romania thì ít mà lượng người lánh nạn cần hỗ trợ thì đông, trải rộng ở nhiều nơi nhưng tinh thần hỗ trợ của bà con cộng đồng ở đây thì rất nhiệt tình, chu đáo và luôn cố gắng hết sức mình để giúp đỡ bà con kịp thời. Họ làm việc bất kỳ lúc nào và xung kích sẵn sàng tham gia xử lý mọi tình huống bất ngờ khi có thêm các đoàn lánh nạn đến”.

Thật vậy, Tổ công tác chia ra thành nhiều nhóm nhỏ phân công các đầu mối để dễ điều phối và xử lý các tình huống, cụ thể: nhóm lo hậu cần chuẩn bị vật dụng thiết yếu, nhóm phiên dịch, nhóm phụ trách liên hệ chỗ ở và các điểm tị nạn, nhóm đón từ điểm trung chuyển ga tàu…

Tại Bucharest, đã có hơn 20 hộ gia đình cộng đồng người Việt đón tiếp gần 200 người lánh nạn về nhà mình để tiện hỗ trợ, chăm sóc trong đó có nhiều trẻ nhỏ, người ốm, người già và phụ nữ mang thai.

Trong những ngày qua, phần lớn gia đình người Việt tại Romania đều gác lại công việc cá nhân, gia đình để tập trung đóng góp sức mình vào công tác hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang lánh nạn. Bên cạnh đó, không chỉ đóng góp công sức cho việc hỗ trợ, họ còn phát động quyên góp tiền và vật chất để giúp đỡ bà con lánh nạn.

 

Một bộ phận bà con từ Ukraina tại khu tị nạn ở Romania. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Romania)

 

Tại khu tị nạn, anh Dương Văn Hồng – người Việt tại Ukraine chia sẻ: “Tôi thật sự cảm động trước sự quan tâm giúp đỡ của Đại sứ quán, của cộng đồng người Việt Nam tại Romania dành cho chúng tôi. Bên cạnh những lời động viên, chia sẻ, họ còn chờ đón chúng tôi ở điểm tị nạn từ 7h tối đến hơn 1h sáng hôm sau. Họ chuẩn bị cho chúng tôi thức ăn, nước uống và những vật dụng cá nhân cần thiết”.

Cũng tại khu tị nạn, anh Chung sống ở Odessa chia sẻ, gia đình anh gồm 9 người, có 4 trẻ em dưới 5 tuổi và 5 người lớn, di chuyển bằng xe cá nhân đến Romania, nhưng đi tới đâu gia đình anh cũng nhận được sự hỗ trợ chu đáo, nhiệt tình từ người dân bản địa và đặc biệt cảm nhận được sự ấm áp tình người, tình đồng bào và sự giúp đỡ tận tình của người Việt tại Romania.

Tại Gara de Nord – ga tiếp nhận và trung chuyển người tị nạn tại thủ đô Bucharest, anh Vũ Xuân Mạnh từ Odessa sang lánh nạn chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ tận tình, ân cần của Tổ công tác cứu trợ người Việt Nam tại Romania. Chúng tôi chạy nạn sang đây không mang theo được tiền bạc và của cải, giờ chỉ mong được Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và Nhà nước ta giúp đỡ để về Việt Nam sớm vì nhóm chúng tôi có nhiều trẻ nhỏ”.

Hành trình lánh nạn của bà con người Việt tại Ukraine còn dài và còn nhiều gian nan, vất vả phía trước. Bên cạnh nỗi lo âu, buồn phiền vì phải bỏ lại tất cả ở Ukraine, họ vẫn ấm lòng vì nhận được sự hỗ trợ, đùm bọc, giúp đỡ hết mình của bà con cộng đồng người Việt tại Romania.

Đây là nghĩa cử rất đáng quý, đáng trân trọng của tinh thần “tương thân tương ái” và đoàn kết của đồng bào ta dành cho nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn.

 
Vũ Thái Hà

 

06/03/2022.
(Theo baoquocte.vn)

 

 

 

 

 

Liên kết website