Tin Cộng đồng

Bế giảng lớp học tiếng Việt, hè 2012

2:29 chiều | 16/08/2012

 

Chiều qua 15/8/2012 ban phụ huynh học sinh cùng các cô giáo và đại diện của cộng đồng đã tổ chức liên hoan cho các cháu tham gia học lớp tiếng Việt của cộng đồng, đồng thời là buổi bế giảng khóa lớp học tiếng Việt lần thứ hai do CLBPN đảm nhận.

Năm nay khóa học tiếng Việt cho các cháu con em trong cộng đồng ngắn hơn so với năm ngoái, một phần do có sự thay đổi về chương trình bế giảng và khai giảng của hệ thống giáo dục bạn nơi mà các cháu tham gia học tập thường niên, một phần do năm nay trong cộng đồng cũng có những sự kiện đặc biệt xảy ra nên việc tổ chức dạy lớp tiếng Việt cho các cháu cũng có ảnh hưởng đôi chút.

Tuy nhiên sau gần hai tháng khai giảng khóa học, nhìn những gương mặt rạng ngời của các cháu tham gia buổi tổng kết bế giảng chiều hôm qua mà chúng tôi thấy nhẹ lòng, vui sướng về những gì mà mình đã làm, đã đóng góp trong việc duy trì dạy tiếng Việt cho các cháu con em trong cộng đồng.

Về phần kết quả, để nâng cao trình độ tiếng Việt cho các cháu thì chưa thể nói được rằng chúng tôi đã mãn nguyện. Hai tháng trong một năm là thời gian quá ít để chúng tôi, những cô giáo, có thể đạt được điều gì như mong muốn. Nhưng dẫu sao nhìn những gương mặt náo nức rất thích đi học tiếng Việt của các cháu (có cháu còn thốt lên “đã nghỉ học rồi à!” khi được báo tin ở buổi học cuối cùng) chúng tôi càng thấy trách nhiệm của các bậc phụ huynh và của cộng đồng trong việc duy trì và tổ chức dạy tiếng Việt thường kì cho các cháu là rất cần thiết. Đấy là quyền lợi của con em chúng ta mà chúng ta là những người có trách nhiệm mang lại cho các cháu!

 

 

 

Nghe các cháu áp dụng những điều học được trên lớp qua các câu chào, mời khi gặp các bác, các cô mà chúng tôi thấy ấm lòng, tự hào về những công sức mình đã bỏ ra. Nhìn các cháu háo hức lên nhận những phần quà mà Ban phụ huynh học sinh chuẩn bị, rồi lúc các cháu reo vui khi được sắp xếp ngồi quay mặt vào nhau chuẩn bị liên hoan, tôi đã hình dung ra khóa học sang năm mình sẽ phải làm gì…

 

Bucaret, 16/8/2012.

Hoàng Hiền

 

 *****

 

KHÔNG GIAN THUẦN VIỆT

 

Hè này cha mẹ đưa em
Đi lên Sứ quán học hành, vui thay
Cùng anh, chị, cùng bạn, thầy
Đội quân tình nguyện triển khai mọi bề
Luyện cho em đọc, em nghe
Phát âm thật chuẩn, nói thưa rõ ràng
Tập cho những nết thật ngoan,
Luyện cho chữ viết đàng hoàng thẳng ngay
Chữ là người, em có hay ?
Đừng xiêu vẹo nhé, thẳng ngay từng hàng.
Luyện cho em biết đánh vần
Bức thư tự viết thăm ông, thăm bà.
Dạy cho em hiểu tiếng Ta
Đọc thông viết thạo, xứng ra giống nòi
Đua nhau nói, học, hát, chơi
Không gian thuần Việt giữa trời đất Ru
Cẩn thận, ngăn nắp, cần cù
Quan tâm đến bạn, nói từ yêu thương
Một giàn bầu bí vấn vương
Đói no, đùm bọc ngát hương tình người
Thành công mọi sự trên đời
Tình thương, trí tuệ là nơi cội nguồn
Một lời nhắn nhủ Cộng đồng
Con em mình đó, hãy vun trồng cho mai sau.

Lê Việt Liên

 

 

– Xem thêm hình ảnh tại đây:
Ảnh – Lớp học tiếng Việt hè 2012

 

 

 

Liên kết website