Tin Cộng đồng

Lễ hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Bucharest

9:20 chiều | 05/08/2016

 

Ngày 4 tháng 8 năm 2016, Ủy ban ASEAN tại Bucharest (bao gồm các ĐSQ Indonesia, Malaisia, Thái Lan và Việt Nam) đã phối hợp tổ chức “Lễ hội các nước ASEAN – Asean Festival” tại Thủ đô Bucharest – Romania. Với vai trò là Chủ tịch đương nhiệm của các nước ASEAN tại Romania, Đại sứ Trần Thành Công đã thay mặt các ĐSQ Asean tại Bucharest có bài phát biểu khai mạc lễ hội với tinh thần chung của Asean là “đoàn kết – hợp tác cùng phát triển”.

 

 

 

Lễ hội được tổ chức ngoài trời, trong khuôn viên của ĐSQ Indonesia tại địa chỉ số 10 phố Gina Patrichi, quận 1 – Bucharest đã thu hút sự tham gia của hơn 200 khách đến từ các ĐSQ nước ngoài tại Bucharest, đại diện văn phòng thủ tướng, các cơ quan ngoại giao, đại diện các Bộ ngành,Trung tâm đào tạo, tổ chức xúc tiến, Hội hữu nghị… và một số doanh nghiệp tại Romania.

 

 

 

 

 

Lễ hội là dịp để các nước khối Asean tại Bucharest giới thiệu tiềm năng về văn hóa, ẩm thực và các sản phẩm xuất khẩu truyền thống của mình, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình đoàn kết Asean và mở rộng các mối quan hệ hợp tác với Romania và các nước trong cộng đồng Châu Âu (EU).

 

 

 

 

 

 

Trong phần giao lưu văn nghệ tại lễ hội, Indonesia đã giới thiệu điệu múa truyền thống “con Công” và dàn nhạc đàn tre vui nhộn, Thái Lan trình diễn tiết mục đàn đá du dương và điệu múa cổ truyền. Riêng Việt Nam có tiết mục “Tam tấu” gồm đàn Violon-Viola-Violonxen trữ tình cùngcác bài liên khúc dân ca truyền thống mượt mà do các nghệ sĩ và ca sĩ trong nước đang du học tại Bucharest thể hiện.

 

 

 

 

Về phần ẩm thực Châu Á tại lễ hội: khách tham dự đã được thưởng thức các món ăn đặc sắc của Indonesia như cơm chiên hải sản, thịt gà xiên nướng, nước dưa chuột xay. Thái Lan có các món nổi tiếng như tôm dâm cung, vịt quay carry, trái cây trộn nước dừa. Về phần Malaisia có cácmón truyền thống như cơm nấu nước dừa, bánh ròng, bánh dừa. Đặc biệt Việt Nam đã giới thiệu các món đặc sắc như nem rán, tôm tẩm bột và chè long nhãn hạt sen được khách thưởng thức lễ hội luôn trầm trồ khen ngợi.

Nhìn chung lễ hội Asean được tổ chức lần đầu tiên tại Bucharest đã lôi cuốn và thu hút khách tham dự bởi sự đa dạng và tính đặc trưng của nền văn hóa ở các nước Đông Nam Á, cũng như các món ăn truyền thống, có chất lượng cao được cung cấp từ mỗi nước ASEAN.

Bên cạnh phần giới thiệu nét đặc sắc về văn hóa và ẩm thực, bốn nước Asean tại Bucharest còn tổ chức các khu trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của mình, tạo nên một bức tranh sinh động đa sắc mầu của một Cộng đồng Asean đầy tiềm năng.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt các nước ASEAN được thành lập vào năm 1967.

Các nước ASEAN sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 50 của mình vào 8/2017. Cho đến nay Cộng đồng ASEAN có 10 quốc gia thành viên là Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaisia, Philippine, Brunei, Vietnam, Lào, Myanma và Cămpuchia. Cộng đồng Asean với hơn 600 triệu dân đang thực hiện mục tiêu phấn đấu trở thành một cộng đồng chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội ổn định và phát triển vững mạnh trong tương lai.

Chính phủ và nhân dân 10 nước trong Cộng đồng ASEAN đang phấn đấu thực hiện khẩu hiệu chiến lược chung của khối là “Một tầm nhìn – Một bản sắc – Một cộng đồng”.

 

Bucharest, 5/8/2016.
Lê Ngọc Thi

 

– Xem thêm hình ảnh tại đây:
Ảnh – Ngày hội ASEAN tại Bucharest (4.8.2016)

 

 

 

 

 

Liên kết website