Tin Cộng đồng

Đại hội Hội Người Việt lần thứ XVI

4:29 chiều | 03/04/2017

 

Sau thời gian chuẩn bị rất kỹ lưỡng, trong đó quan trọng nhất là hội nghị hiệp thương ở các khu, ngày 02.04.2017, đại hội XVI Hội Người Việt tại Rumani đã khai mạc.

Khác với nhiều đại hội trước đây, lần này, ngay sau báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của nhiệm kỳ cũ và báo cáo phương hướng và biện pháp hoạt động cho nhiệm kỳ mới, không phải mất thì giờ “lấy đà”, không khí đại hội nóng lên lập tức nhờ các ý kiến thảo luận sôi nổi và có tính xây dựng cao.

Đại hội tập trung thảo luận hai vấn đề chính: 
– Một là có nên hợp nhất các Hội Thanh niên Sinh viên, Hội Người Việt và CLB Phụ Nữ thành một hội duy nhất là Hội Người Việt tại Rumani hay không?
– Hai là nâng cao ý thức cộng đồng từ trẻ em đến người lớn tuổi và các biện pháp để Hội mạnh hơn.

Tuy có những ý kiến trái chiều, thậm chí nặng về phê phán và chê bai, song cũng có mặt tốt là tạo nên không khí thảo luận sôi nổi. Rõ ràng là không có phản biện thì không thể có tiến bộ. Song chỉ có phê phán và chê trách thì không giải quyết được vấn đề gì cả. Mội người cần phải chung tay góp sức thì Hội mới phát triển được.

Sau thời gian dài thảo luận, Đại hội tạm gác vấn đề thứ nhất sang một bên vì đó là “câu chuyện dài”, cần nhiều thời gian suy nghĩ. Đại hội tập trung thảo luận vấn đề thứ hai và các biện pháp cụ thể để hoạt động của Hội thiết thực hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cộng đồng.

Trong bất cứ đại hội nào, nhất là với một tổ chức quần chúng, vấn đề nhân sự là gay cấn nhất. May thay, lần này thật suôn sẻ, nhờ sự chuyển biến đáng kể về ý thức cộng đồng của một bộ phận bà con và nhờ hội nghị hiệp thương ở các khu đã hoàn thành trách nhiệm. Đại hội đã lựa chọn một ban chấp hành mới: 11 khuôn mặt rạng ngời, toát lên nguồn năng lượng mới, ý chí và quyết tâm mới. Chính những con người này, chỉ mới cách đây vài giờ đã khiêng bàn xếp ghế và trang trí hội trường, sau đó vận hành đại hội đến thành công tốt đẹp, rồi cũng chính họ lại bày bàn xếp ghế cho bữa tiệc ẩm thực cây nhà lá vườn và dọn dẹp sau bữa tiệc. Nhìn họ “đảm đang” từ A đến Z, lòng tôi tràn dâng sự khâm phục và tình cảm: Thương thương quá người ơi!

Hội Người Việt tại Rumani đã trải qua 15 nhiệm kỳ, có lúc thăng lúc trầm. Nhiệm kỳ XV là khó khăn nhất. Nếu nhiêm kỳ XV là nốt trầm thì nhiệm kỳ XVI sẽ là nốt bổng.

Tôi có cảm tưởng gì về kỳ Đại hội lần này ư?
TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH!

 

Bucharest, 7/4/2017.
Trần Đình Trúc

 

Một số hình ảnh trong Đại hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Xem thêm hình ảnh tại đây
Ảnh – Đại hội Hội Người Việt lần thứ XVI

 

 

 

 

 

 

Liên kết website