Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Về thăm trường cũ sau 45 năm

5:15 chiều | 07/08/2017

 

Ngày 7/8 là một ngày trọng đại đối với đoàn Cựu sinh viên Việt nam trường Đại học Bách khoa IASI chúng tôi. Sau 45 năm, chúng tôi trở về thăm trường cũ. Từ ngày 6/8 các báo IASI đã đăng tin về chuyến thăm trường của chúng tôi

 

 

Sáng 7/8 cả đoàn chúng tôi đến trường, lúc đó mưa tầm tã nhưng không ảnh hưởng gì đến tâm trạng của chúng tôi. Trụ sở chính của trường bây giờ ở khu Tudor Vladimiarescu. Ban giám hiệu nhà trường do bà giáo sư tiến sĩ, hiệu phó Irina Lungu và các cán bộ nhà trường tiếp chúng tôi.

Hiệu phó là một quí bà rất xinh đẹp và thông minh. Sau phần mở đầu chào mừng của bà Lungu, ông Lê Thanh Việt, đại diện cho đoàn CSVVN đọc bài phát biểu. Mọi người trong hội trường rất chăm chú lắng nghe, cảm xúc dâng trào, lúc thì rất xúc động, lúc lại bật cười vui vẻ tán thưởng. Bài viết của ông Việt đã chạm đến trái tim của mọi người tham dự.

 

 

 

Sau khi ông Việt kết thúc bài phát biểu, bà hiệu phó Irina Lungu đã nói lên sự xúc động của bà và các cán bộ nhà trường trước việc đoàn CSVVN trở về thăm trường. Bà đề nghị chúng tôi tặng lại cho nhà trường bài phát biểu viết tay của ông Việt và nói rằng: “Mặc dù chúng tôi đã được nghe ở đây nhưng chúng tôi muốn những người khác cũng được đọc bài phát biếu này. Chúng tôi rất vinh dự được lưu giữ bài phát biểu này”.

 

 

Chúng tôi tặng nhà trường bức tranh sơn mài Đền Ngọc Sơn với lời đề tặng: “Cùng với lòng biết ơn sâu sắc và tình yêu. CSV trường Đại học Bách khoa IASI kính tặng”. Bà hiệu phó nói sẽ treo bức tranh ở phòng khánh tiết của nhà trường một cách trang trọng để mọi người đều được ngắm nhìn. Khi chúng tôi tặng nhà trường và bà hiệu phó mấy cuốn thơ “Rumani – Tình yêu và nỗi nhớ” bà đã đọc cho mọi người cùng nghe.

 
Sau đó chúng tôi đến thăm khoa Hóa, khoa Điện, Decan và được mọi người đón tiếp rất nồng hậu. Chúng tôi tặng mỗi khoa 1 bức tranh sơn dầu phong cảnh Ô Quan Chưởng và Đền Ngọc Sơn với cùng lời đề tặng như trên. Các Decan nói sẽ treo trang trọng ở phòng họp của khoa.

 

 

Tại khoa điện chúng tôi đi tham quan giảng đường, phòng thí nghiệm cao áp và phòng thí nghiệm mạng điện, được các cán bộ phụ trách phòng thí nghiệm giới thiệu cặn kẽ. Sau đó xe nhà trường đưa chúng tôi về corpul A thăm thư viện và Aula của trường.

 

 

 

 

 

 

Cuộc gặp mặt đầy ắp tình cảm sâu sắc mà nhà trường đã giành cho chúng tôi.

 

IASI, 07/08/2017.
Lưu Cẩm Bình
(Cựu sinh viên Việt nam trường Đại học Bách khoa IASI)

 

 

 

 

Liên kết website