Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani tặng nhân dân nước bạn 500 triệu đồng chống dịch COVID-19

6:01 chiều | 13/04/2020

 

Sáng 13/4, đại diện Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani đã đến Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam trao tặng 500 triệu đồng để ủng hộ nhân dân Rumani chống dịch COVID-19.

 

 

Đại sứ Emil Ghitulescu trao đổi cùng đại diện Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani.

 

Tham dự có: Đại sứ Rumani tại Việt Nam Emil Ghitulescu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Bùi Trọng Đỉnh và Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nguyễn Văn Xương.

Đón nhận món quà từ nhân dân Việt Nam, Đại sứ Emil Ghitulescu đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani và Lãnh sự danh dự Rumani tại TP. Hồ Chí Minh là bà Trần Thị Thanh Nhàn (Nghệ danh Lý Nhã Kỳ) vì những tình cảm quý báu dành cho Rumani.

“Việc Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani kêu gọi ủng hộ cho người dân Rumani chống dịch COVID-19 là hành động biểu tượng cho tinh thần đoàn kết giữa hai dân tộc”, Đại sứ Emil Ghitulescu nhấn mạnh.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại Rumani, Đại sứ Emil Ghitulescu cho biết, hiện tại Rumani có 6300 người nhiễm COVID-19 và 316 người đã tử vong. Vì vậy, món quà hỗ trợ của Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani vô cùng thiết thực. “Hành động này của Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani còn hơn cả sự ủng hộ. Đó là những tình cảm quý báu xuất phát từ trái tim, tấm lòng của người dân Việt Nam đối với đất nước và con người Rumani. Và quả thật, tình bạn vào thời điểm khó khăn rất đáng quý trọng”, Đại sứ chia sẻ.

Nhân dịp này, Đại sứ Rumani tại Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có những biện pháp kịp thời, cương quyết để chống dịch COVID-19. “Là một người nước ngoài ở Việt Nam, tôi cảm thấy rất yên tâm”, Đại sứ cho biết.

 

 

Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani trao 500 triệu đồng cho Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam.

 

Thay mặt Hội, ông Bùi Trọng Đỉnh bày tỏ sự sẻ chia về những khó khăn hiện nay mà Rumani đang phải đương đầu trong tình hình dịch bệnh COVID-19. 

Ông Bùi Trọng Đỉnh cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Chủ tịch Hội hữu nghị “Bông Sen” Rumani – Việt Nam và qua trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Rumani, Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani nhận thấy tình hình dịch COVID-19 tại Rumani đang diễn biến rất phức tạp.

Trước tình hình đó, ngày 23/3, Ban thường vụ Hội đã họp online và đưa ra quyết định kêu gọi ủng hộ cho nhân dân Rumani trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Chỉ sau hơn 2 tuần, nhiều doanh nghiệp có hợp tác với Rumani và những người từng học tập, sinh sống tại Rumani đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi và ủng hộ hơn 22.000 USD (khoảng 500 triệu đồng) để giúp đỡ nhân dân Rumani. Đây là món quà thể hiện tình đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam với nhân dân Rumani góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani và Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam quyết định chuyển món quà hỗ trợ này đến Hội Chữ thập đỏ của Rumani. Số tiền sẽ được sử dụng để mua các vật tư y tế chống lại dịch COVID-19 như bộ kit xét nghiệm virus, khẩu trang y tế, nước rửa tay…

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, Đại sứ Emil Ghitulescu cho biết những công dân Rumani đang sinh sống hay đi du lịch đến Việt Nam trong thời điểm này đều nhận được quan tâm của Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Phía Sứ quán nhận được sự hỗ trợ tận tình từ các Bộ, ban ngành cũng như các công ty du lịch của Việt Nam để đưa người Rumani về nước.

“Tôi hy vọng Việt Nam, Rumani và tất cả các nước trên thế giới sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch. Trong thời điểm này, sự đoàn kết giữa các nước chính là điều quan trọng nhất”, Đại sứ cho biết.

 

Về những hoạt động kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Rumani, Đại sứ Emil Ghitulescu cho biết Sứ quán có rất nhiều kế hoạch triển khai để tôn vinh tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, nhiều hoạt động mà Sứ quán và các đối tác Việt Nam đã lên kế hoạch từ trước đã bị huỷ hoặc hoãn lại, như: Triển lãm tranh về quan hệ Việt Nam – Rumani; Buổi ra mắt sách của Đại sứ và một người bạn Việt Nam từng học tại Rumani; hội thảo, chuyên đề về quan hệ Việt Nam – Rumani… Đại sứ hy vọng rằng, dịch COVID-19 sẽ sớm bị đẩy lùi để những hoạt động, kế hoạch kỷ niệm sẽ tiếp tục được triển khai.

Về những hợp tác giữa Việt Nam và Rumani trong thời gian vừa qua, Đại sứ Emil Ghitulescu cho biết, xuất khẩu lao động là lĩnh vực được đánh giá phát triển nhất giữa hai nước. Tháng 11/2018, Chính phủ hai nước đã ký Thoả thuận hợp tác về xuất khẩu lao động. Trong thời gian gần đây, Phòng Lãnh sự của Sứ quán đã làm việc rất nỗ lực để cấp visa cho hàng nghìn lao động Việt Nam sang Rumani.

 

13/04/2020
(Theo https://thoidai.com.vn/)

 

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc gia Rumani gửi thư cám ơn tới Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani.

 

 

 

 

 

 

Liên kết website