Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

BV – Người Việt ở Romania – Từ những ngày đầu nơi xa xứ

11:07 chiều | 14/08/2020

 

Cộng đồng người Việt ở Romania được thành lập cách đây gần 3 thập kỷ. Cho đến nay, có khoảng hơn 1.000 người Việt định cư, sinh sống tại thủ đô Bucharest và các tỉnh thành lân cận. Cộng đồng khá nhỏ nhưng họ luôn hoạt động theo phương châm hỗ trợ, đùm bọc, cùng nhau phát triển. Hiện tại cộng đồng cũng đưa ra không ít những kế hoạch để phát triển hơn nữa trong tương lai. Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về các hoạt động của cộng đồng người Việt trên đất nước Romania ở bài viết này nhé.

 

1. Người Việt ở Romania – Từ những ngày đầu nơi xa xứ

 

Tháng 12 năm 1994, tại trụ sở đại sứ quán Việt Nam ở Bucharest, cộng đồng người Việt ở Romania được thành lập chỉ với 15 thành viên. Lúc này, thành viên trong cộng đồng hầu như là những cựu sinh viên ở lại Romania sau khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên của 2 nước. Với số lượng thành viên còn quá ít nhưng hội chưa bao giờ ngừng cố gắng. Bằng sự năng động của tuổi trẻ, tinh thần đoàn kết, tôn trọng văn hóa và pháp luật nước bạn, hội đã trở thành cầu nối hữu nghị giữa 2 nước. Hoạt động của hội góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 dân tộc ngày càng tốt lên.

 

Kỷ niệm 25 năm thành lập cộng đồng người Việt tại Romania

 

Cộng đồng người Việt hầu như không có thêm thành viên mới trong một vài năm. Khi các hoạt động buôn bán tại Romania của người Việt dần ổn định thì một vài người mới đón gia đình tới định cư. Có những gia đình lên tới 20 người, khi đó số lượng thành viên đã dần tăng lên. Cho đến nay với gần 30 năm hình thành và phát triển, tại Romania có khoảng hơn 1.000 người Việt đang định cư. Đáng mừng rằng 100% thành viên trong cộng đồng đều có thẻ cư trú hợp pháp. Cuộc sống của cộng đồng người Việt trên đất Romania cũng dần đi vào ổn định. Các nghề nghiệp chính tại đây của người Việt thường là kinh doanh, buôn bán trong các khu chợ Việt Nam.

 

2. Cộng đồng người Việt tại Romania ngày một trưởng thành 

 

Mặc dù số thành viên không hề lớn nhưng cộng đồng người Việt tại Romania vẫn được đánh giá là: dù còn non trẻ nhưng rất đoàn kết và có những hướng đi phát triển hội rất tốt.  Ngày này, khi cuộc sống mưu sinh đã dần ổn định, hoạt động của hội không gói gọn trong việc hỗ trợ và đùm bọc giữa các thành viên nữa. Hội đã đánh dấu những bước trưởng thành của mình thông qua những hoạt động cộng đồng mang tính chất định hướng cao.

Thông qua hội, các thành viên nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao do đại sứ quán và các nước trong khối ASEAN tổ chức. Tiêu biểu như: Tết Nguyên Đán, Quốc khánh 2/9, đêm hội áo dài,…

Cùng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của hội, có không ít những tổ chức đoàn thể mới ra đời. Điển hình là câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Romania hay Hội doanh nghiệp người Việt tại Rumani. 

 

Câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam được thành lập ở Rumani

 

Không dừng lại ở đó, điểm sáng trong các hoạt động của người Việt trên đất Romania là việc duy trì và phát triển truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam trên nước bạn. Không chỉ nghĩ tới lợi ích bản thân, kiều bào Việt Nam đã thường xuyên tổ chức những hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ người Việt cũng như người Romania khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của những thiên tai, bệnh dịch.

Các hoạt động của hội tuy chưa đạt tới tầm ảnh hưởng lớn nhưng phần nào cho ta thấy được sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng người Việt trên đất khách.

 

3. Định hướng tương lai của Hội người Việt ở Romania

 

Chưa bao giờ ngừng cố gắng, trong đại hội người Việt tại Romania diễn ra vào tháng 4/2019, cộng đồng đặt ra không ít những kế hoạch phát triển. Cụ thể:

Giáo dục thế hệ trẻ: Chính sách đầu tư cho tương lai con em Việt Nam tại Romania được cộng đồng nhấn mạnh. Đưa ra tiêu chí phấn đấu 100% các cháu học đại học tại Romania. Hội đề cao sự quan tâm đến việc học hành và định hướng tương lai trẻ nhỏ. Hội đặt ra mục tiêu trẻ em Việt có thể đạt được những vị trí xứng đáng trong xã hội văn minh tiên tiến hàng đầu thế giới. Nhưng  cũng nhấn mạnh phải luôn hướng về cội nguồn dân tộc.

 

Cộng đồng người Việt đề cao tương lai trẻ em tại Romania bằng những hoạt động thiết thực

 

Tìm ra phương hướng kinh doanh mới, mở rộng ngành nghề: Hội muốn những người Việt tại Romania không chỉ phụ thuộc vào việc buôn bán giữa các chợ, trung tâm thương mại hay khu phố Việt. Tiêu chí của cộng đồng là hướng đến một phương thức kinh doanh bài bản, có chiến lược rõ ràng và sớm bắt kịp các doanh nghiệp Romania.

Hoạt động cộng đồng: Cố gắng phát triển và hoàn thiện cộng đồng người Việt. Mở ra các hoạt động, chương trình hấp dẫn nhằm thu hút thêm các thành viên tham gia. Từ đó củng cố và phát triển hội ngày càng lớn mạnh.

 

Hoạt động giao lưu của cộng đồng vào dịp Tết cổ truyền

 

Nhìn chung, cộng đồng người Việt ở Romania đã có những khởi đầu khá khó khăn. Nhưng với ý chí vươn lên và sức mạnh của sự đoàn kết, sau gần 30 năm hội đã có những thành tựu nhất định. Họ vẫn không ngừng cố gắng và mong ước đạt được những thành tựu nhất định trong tương lai. Sự phát triển của hội cho ta thấy đây là một môi trường tốt cho người Việt tại Romania, để được kết nối, chia sẻ tình cảm cùng những người mang cùng dòng máu Việt tại nơi xa. Mọi thông tin về người Việt tại Romania, hay những thông tin về visa Romania, du lịch hay lao động Romania, bạn có thể liên hệ với ANB Việt Nam để tìm hiểu cụ thể hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ thông tin gì bạn cần.

 
 
14/08/2020.
(Theo anbvietnam.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website