Nữ công - Gia chánh

NCGC – 4 đặc sản Hà Nội được đề cử kỷ lục châu Á

6:53 chiều | 18/09/2012

 

Phở: đã nổi tiếng khắp thế giới. Cuối tháng 7/2011, theo kết quả bình chọn của hãng thông tấn CNN, phở, một trong hai món ăn Việt Nam (món thứ hai là gỏi cuốn) chiếm 2 vị trí 28 và 30 của danh sách 50 món ngon thế giới. Theo mô tả của CNN, phở là một món nước, chế biến từ bún gạo nấu với thịt bò hoặc gà, dùng kèm với vài loại rau thơm: “Mùi vị của nó thì trên cả tuyệt vời, chứ không chỉ đơn thuần là hỗn hợp các thành phần nguyên liệu cộng lại. Phở có mùi vị thơm ngon và hài hòa”.

 

 

 

Bún chả: Các tỉnh thành Việt Nam đều có những hàng bún chả nhưng Hà Nội là nơi bún chả có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ… Trong đó, nhiều tiệm bún chả nổi tiếng như Hàng Mành, Hà Thành… không chỉ người trong nước mà du khách nước ngoài khi đến Hà Nội đều tìm đến thưởng thức.

 

 

 

Chả cá Lã Vọng: Phố Chả Cá có một nhà hàng mà nhiều người vẫn mong đến để một lần thưởng thức món ăn đã trở thành “danh bất hư truyền”: nhà hàng chả cá Lã Vọng. Nhà hàng này do gia đình họ Đoàn lập ra đầu thế kỷ 20, bán món cá chiên ăn kèm các loại rau gia vị cùng với bún. Dần theo thời gian, món chả cá đã trở thành đặc sản của Hà Nội. Sự nổi tiếng của món ăn này khiến cho con phố trước đây mang tên Hàng Sơn đổi tên thành phố Chả Cá.

 

 

 

Bún thang: Có nghĩa là canh nhưng không phải canh bún riêu cua, canh bún cá rô, cá quả… mà là một món bún không xuất hiện trong ngày thường, không dành cho những ai vội vàng, háu đói. Nó là món cầu kỳ, kỹ càng, công phu, chỉ có mặt trong những tiệc quan trọng, trở thành những món ngon riêng của người Hà Nội và Việt Nam. Cũng như nhiều món ăn khác của Hà Nội, bún thang có mặt ở miền Trung và miền Nam, nhưng ngon nhất vẫn là nơi sản sinh ra nó.

 

 

 

18/09/2013.
(Theo Vietnamnet)
Sonthu (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website