Tin Cộng đồng

Mít tinh phản đổi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

11:41 sáng | 19/05/2014

 

Đã hơn nửa tháng nay Biển Đông dậy sóng. Tổ quốc chúng ta bị xâm phạm. Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 891 tại vùng biển của Việt Nam và huy động hàng trăm tàu quân sự, tàu hải giám và tàu đánh cá vỏ sắt hung hăng gây hấn với các lực lượng cảnh sát biển đang chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam bằng cách vây ép, đâm húc và phun vòi rồng áp lực cao vào các tàu của Việt Nam, thậm chí còn bắt giữ và đánh đập các ngư dân Việt Nam đang hành nghề trên vùng biển của Việt Nam mà ngàn đời nay họ vẫn ra khơi buông lưới. Hành động ngỗ ngược và trắng trợn vi phạm công ước quốc tế về luật biển 1982 của nhà cầm quyền Trung Quốc đã thổi bùng ngọn lửa căm giận và lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Hôm nay 18.05.2014, Cộng đồng người Việt tại Rumani với tâm trạng đầy bức xúc, đã tập trung về Đại sứ quán Việt Nam để thể hiện lòng yêu nước và phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc ngang ngược và trắng trợn chà đạp luật pháp Quốc tế và đi ngược lại tinh thần của tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm của thủ tướng Trung Quốc Lê Khắc Cường năm 2013.

Sau lời phát biểu của ông tham tán công sứ Bùi Quang Minh về tình hình Biển Đông và phán ứng của Việt Nam và Thế giới trước hành động gây hấn của Trung Quốc, bà con cộng đồng đã có buổi thảo luận rất sôi nổi và sâu sắc nhằm rút ra những bài học quý giá về lòng yêu nước, tinh thần cảnh giác và cách ứng xử của chúng ta trong cuộc đối đầu truyền kiếp này.

Trước hết, mọi người đã tập trung phân tích âm mưu của nhà cầm quền Trung Quốc. Đã ngàn đời nay, nhà cầm quyền Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm xâm lược Việt Nam. Đã từng có Bách Việt (một trăm dân tộc Việt), các đế quốc Trung hoa đã thôn tính đến 99 tộc Việt, chỉ còn lại duy nhất Lạc Việt, hay Việt Nam là họ chưa chiếm được. Giờ đây, khi một Trung Hoa đã đủ mạnh, sau 200 năm tụt hậu, nhà cầm quyền Trung Quốc ngang nhiên thể hiện tham vọng của đế quốc Trung Hoa. Đó chính là “Chủ Nghĩa Bành Trướng cố hữu” đã biến thành “Giấc Mơ Trung Hoa”. Bước đầu tiên để hiện thực hóa giấc mơ Trung Hoa là “Cái Lưỡi Bò”. Với Đường Lưỡi Bò, Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông. Giàn khoan HD 981 không đơn giản là một giàn khoan mà đó là “Chiến lược lãnh thổ di động”: họ cứ mang giàn khoan lấn đến đâu thì coi đó là lãnh hải của mình. Sau Việt Nam sẽ là Philipine, Indonesia, Malaisia, Brunei, nghĩa là họ sẽ đặt giàn khoan lên kín đường lưỡi bò, tạo chuyện đã rồi, tạo hiện trạng mới và sau khi đã nuốt xong cái lưỡi bò, họ sẽ mỉm cười tươi “hảo hảo” với ASEAN. Mặt khác, trong “giấc mơ Trung Hoa” có “Chiến lược xâm chiếm thương mại”. Bằng tiền bạc mua chuộc và xâm chiếm thương mại kể cả biện pháp phá hoại kinh tế, gây bất ổn chính trị xã hội các nước khác, họ mơ về viễn cảnh Bá Chủ Toàn Cầu.

Tóm lại, Giấc Mơ Trung Hoa là bằng chiến lược lãnh thổ di động và chiến lược xâm chiếm thương mại họ sẽ “vẽ lại bản đồ Thế giới” theo kiểu Trung Hoa.

Cùng với việc phân tích âm mưu của nhà cầm quyền Trung Quốc, bà con cũng thảo luận rất kỹ để khẳng định là chúng ta không sợ vì chúng ta có chính nghĩa, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần dũng cảm vô song, trí thông minh sáng tạo và được cả thế giới ủng hộ. Chúng ta cần kiên trì đường lối hòa bình vì đó là ước nguyện ngàn đời của dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới, và đó cũng là cách để chúng ta thu phục lương tri loài người. Cuộc đấu tranh này sẽ còn phức tạp và lâu dài. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần tỉnh táo đừng rơi vào bẫy của quân xâm lược, đừng manh động, đừng để các thế lực phản động và bè lũ bành trướng lợi dụng gây bất ổn chính trị xã hội lấy cớ để phá hoại kinh tế và “can thiệp để bảo vệ các doanh nghiệp Trung Quốc và người Trung Quốc”.

Bà con cũng nhắc nhau: cần phân biệt nhà cầm quyền Trung Quốc với nhân dân Trung Quốc. Chúng ta luôn luôn biết ơn nhân dân Trung Quốc đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Trung Quốc cũng yêu chuộng hòa bình như chúng ta. Tình hữu nghị Việt Trung quý như vàng, chúng la sẽ không ngừng vun đắp để cho nó mãi mãi vững bền, song còn có thứ quý hơn vàng, đó là: ĐỘC LẬP TỰ DO.

Kết thúc buổi Mít tinh, ông Trịnh Đăng Ngọc, chủ tịch Hội Người Việt tại Rumani đã đọc tuyên bố của buổi Mít tinh phản đối hành động ngang ngược gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc, kiên quyết đòi Trung Quốc rút giàn khoan và tàu chiến ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không được tái diễn các hành động trái pháp luật quốc tế.

 

Bucaret, 18.05. 2014 
Trần Đình Trúc

 

 

Một số hình ảnh trong buổi Mít tinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website