Kỹ năng sống

KNS – Nắm vững thời gian

5:30 chiều | 13/04/2012

 

Trước kia có một người khách bộ hành, một mình đi trong rừng rậm hoang dã, đột nhiên có một con voi hung dữ đuổi theo, người đó liền vội vàng bỏ chạy. Chạy mãi, chạy mãi, anh ta đột nhiên nhìn thấy trước mặt có một cái giếng, tới gần nhìn xuống, miệng giếng lại có một sợi dây leo dẫn xuống đáy. Anh ta liền bám theo sợi dậy tụt xuống.

Vừa mới thở phào nhẹ nhõm, thì anh ta lại phát hiện dưới đáy giếng có 4 con rắn độc, miệng nhe nanh, phun nọc lao về phía mình, định leo lên thì nhìn thấy ở phía trên, không biết bao nhiêu là chuột đen, chuột trắng đang ra sức gặm đứt sợi dây.

Thực là tiến thoái lưỡng nan, đúng lúc đó thì có dòng mật rơi vào miệng khiến anh ta hoàn toàn quên mất hoàn cảnh khó khăn trước mắt.

Câu chuyện này được chép trong Tạp bản tàng kinh. Phật Thích Ca ví một đời người với cảnh ngộ của người khách bộ hành kia.

Người du khách là khách qua đường của thế giới này. Rừng rậm hoang dã chỉ thế giới của mê hoặc Dây leo là sinh mệnh của con người. Đáy giếng là địa ngục, tử vong. Bốn con rắn độc là: đất, nước, gió, lửa cấu thành. Nọc độc của rắn tượng trưng cho bệnh tật, phiền não. Chuột trắng, chuột đen tượng trưng cho một ngày sáng và tối. Mật ngọt tượng trưng cho khoái lạc tạm thời của con người trên thế gian.

Câu chuyện này ngầm ám chỉ chúng ta đều bị vô thường truy đuổi, chịu mê hoặc mà cảm thấy đau khổ. Ngược lại vì khoái lạc nhất thời mà quên đi mất hiện tại phải đối mặt, ở trong cái không biết đó mà gần kề với tử vong.

Đích thực, một đời con người là hư ảo, cho dù bạn có dưỡng sinh thế nào, rút cục cũng khó tránh khỏi tử vong. Làm thế nào để không phải sống trong hư vọng? Chỉ có thể luôn luôn cố gắng tận dụng thời gian, cố gắng, càng thêm cố gắng.

Mây trắng bay, dần dần che lấp ánh mặt trời, nhưng mặt trời ngược lại vẫn sáng lạn, cũng giống như sinh mệnh lúc này bị che lấp. Khoảnh khắc mất đi, rốt cục là trên thế gian mang lại những gì, đó là vấn đề của người nhẫn nại tìm tòi. Nhưng ngược lại không nên thương cảm, để nó qua đi, càng chớ quên khích lệ tương lai, cho mình cơ hội để tỉnh ngộ, nắm vững thời gian, tận dụng con đường của người đời trong cuộc sống này.

 

13/04/2012
DQC (st)

 

 

 

Liên kết website