Kỹ năng sống

KNS – Đi tìm hạnh phúc

4:16 chiều | 05/04/2012

 

Bạn nhút nhát, bạn ngại giao tiếp với đám đông vì cho rằng mình không bằng mọi người.

Bạn không xinh đẹp, không trắng trẻo như một số cô gái khác. Bạn cho rằng mình sinh ra dưới một ngôi sao xấu, rồi bạn tự thu mình vào trong cái vỏ ốc của sự cộc cằn, ích kỷ.

Bạn buồn vì gia đình nghèo. Bạn thấy xấu hổ khi bạn bè trong lớp được đưa đón bằng các loại xe đời mới, còn bạn phải tự đến trường trên chiếc xe đạp cọt kẹt, cũ mèm. Rồi bạn chán nản, đâm ra thù ghét mọi người.

Bạn cho rằng mình là người bất hạnh nhất trần gian vì bị cha bỏ rơi để bạn và mẹ bạn bị mọi người chê cười.

Bạn hận với bản thân, với gia đình. Rồi bạn đổ lỗi, căm giận người cha và chê trách người mẹ đã sinh ra bạn.

Một đêm nọ, bạn ra bờ sông, bạn muốn giải thoát khỏi sự xấu hổ và nhấn chìm ngôi sao định mệnh của bạn xuống dòng sông lạnh. Nhưng chợt bạn nhận thấy có một “ngôi sao” với ánh sáng yếu ớt đang ngồi trên băng đá cạnh bạn. Ngôi sao ấy cũng đen đúa, xấu xí. Ngôi sao ấy không được đến trường mà phải bươn chải kiếm sống bằng từng tờ vé số. Ngôi sao ấy đang mơ ước có được đôi tay ấm áp của mẹ… Và bạn nhìn lại ngôi sao của bạn, nó vẫn tỏa sáng, một ánh sáng hiền hòa. Rồi bạn thấy hạnh phúc vì ngôi sao bạn còn may mắn hơn ngôi sao ấy, bạn còn được mặc áo dài đi học, được nuôi nấng trong vòng tay yêu thương của mẹ…

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta phải biết nhìn xuống để thông cảm, sẻ chia cùng mọi người và tìm nguồn vui, hạnh phúc cho bản thân. Không nên lúc nào cũng nhìn lên để rồi tự ti, oán ghét cuộc đời và thù hằn số phận.

 

05/04/2012
DQC (st)

 

 

 

Liên kết website