Sức khỏe - Làm đẹp

SKLĐ – Yoga: Tư Thế Bánh Xe-Chakrasana

11:20 sáng | 19/06/2012

 

Lợi ích Tư Thế Bánh Xe

Tên tiếng Việt: Tư thế Bánh Xe

Tên tiếng Anh: Upward Bow Pose/Wheel Pose

Tên tiếng Phạn: Chakrasana

 

 

Tư thế bánh xe là tư thế uốn lưng cao cấp, là một trong những tư thế của Ashtanga Yoga. Tạo hình tư thế sẽ như một chiếc bánh xe hoặc 1 cây cung hướng lên trên. Tư thế này giúp cột sống trở lên linh hoạt tuyệt vời.

  
 
 
 

Bạn chỉ nên thực hành tư thế bánh xe sau bữa ăn từ 4-5 tiếng để đảm bảo thức ăn đã được tiêu hóa hết và cung cấp năng lượng cho bạn.

Thời điểm tốt nhất để thực hành Yoga là vào buổi sáng sớm. Nhưng nếu bạn không sắp xếp được thời gian, thì buổi chiều tối cũng rất tuyệt vời.

 

Cấp độ: Cao cấp

Loại hình: Ashtanga Yoga

Thời gian giữ: 1-5 phút

Tác động lên: cơ bụng, phổi, lưng, chân, tay, cột sống, mông, cổ tay.

 

 
Cách thực hiện Tư Thế Bánh Xe
 
 1. 1- Nằm ngửa trên thảm. Gập đầu gối để lòng bàn chân bạn nằm trên sàn nhà và gần lại phía mông của bạn. 2 chân mở rộng bằng hông.
 2. 2- Đặt 2 tay vòng lên phía sau vai, các ngón tay mở rộng.
 3. 3- Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, bắt đầu cân bằng trọng lượng cơ thể, ấn chân và lòng bàn tay, nhấc cơ thể lên khỏi sàn. Cổ vươn dài, đầu hướng xuống
 4. 4- Giữ hơi thở nhẹ nhàng. Từ từ thở sâu
 5. 5- Giữ tư thế trong thời gian tầm 1 phút, hoặc trong khoảng thời gian bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Sau đó, nhẹ nhàng hạ lưng xuống, nằm ở tư thế xác chết trong vòng vài phút trước khi tiếp tục luyện tập hoặc kết thúc buổi tập.

 

 

 

Lưu ý và Chống chỉ định khi thực hiện Tư Thế Bánh Xe
 
 1. 1- Tốt nhất bạn nên tránh thực hiện tư thế này nếu bạn bị viêm gân trong cổ tay hoặc bị hội chứng ống cổ tay
 2. 2- Nếu bạn thấy thắt lưng mình đau, hãy lập tức dừng lại
 3. 3- Không thực hiện tư thế này nếu bạn bị đau vai, đau đầu hoặc huyết áp cao

 

– Khi mới tập thực hiện tư thế này, bạn có thể thấy khó khăn khi nhấc cơ thể lên khỏi sàn. Hoặc bạn có thể thấy bàn chân và đầu gối bị trượt ra xa nhau, lưng dưới bị nén lại. Bạn có thể dùng 1 chiếc dây hỗ trợ đeo trên đùi để giữ cho 2 chân mở rộng bằng hông. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

– Hoặc bạn cũng có thể sử dụng sự hỗ trợ của 1 khối gạch tập Yoga giữa 2 ngón chân cái để giữ cho chân khỏi bị sai vị trí

– Khi đã thành thạo, bạn có thể nâng cao tư thế bằng cách thực hiện tư thế bánh xe một chân. Để thực hiện, từ tư thế bánh xe, bạn từ từ di chuyển trọng lượng cơ thể lên 1 chân, sau đó thở ra gập 1 chân và trỏ hướng lên trần nhà. Giữ tư thế trong vòng vài giây và từ từ lặp lại với chân đối diện.

 

 

 

Tác dụng của Tư Thế Bánh Xe
 
 1. 1- Tư thế bánh xe giúp mở rộng phổi, ngực, vai.
 2. 2- Tạo sức mạnh cho chân, cơ bụng, mông, cột sống, vai, cổ tay và cánh tay.
 3. 3- Giúp kích thích tuyến yên
 4. 4- Giúp hông, cổ tay bạn trở lên linh hoạt hơn, tăng sức mạnh cơ trung tâm
 5. 5- Giúp giảm đau lưng
 6. 6- Giúp điều trị vô sinh, hen suyễn và loãng xương.
 7. 7- Giúp giảm căng thẳng và trầm cảm, làm cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

– Giống như hầu hết các tư thế Yoga khác, tư thế bánh xe cũng hoạt động giúp cân bằng tâm trí, cơ thể và cảm xúc của chúng ta. Tạo hình uốn cong cơ thể trong tư thế sẽ chuyển bạn hướng tới niềm vui và sự can đảm trong cuộc sống.

– Tư thế bánh xe giúp tăng cường hoạt động trái tim, giúp bạn nhận thức rõ hơn về mọi thứ xung quanh, xây dựng lòng can đảm giúp bạn vượt qua bất kỳ thử thách nào trong cuộc sống.

 

 

19/06/2012.
(Nguồn: yogalovers)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website