Tin Hội Doanh nghiệp

Xúc tiến thương mại tại Prahova, Ploiesti

6:23 chiều | 05/04/2017

 

Ngày 4/4/2017 Đại sứ quán và Thương vụ Việt nam tại Romania có buổi làm việc chính thức tại thành phố Prahova, Ploiesti. Hội Doanh Nghiệp cũng có ba thành viên tham gia đoàn. Ngoài ra trung tâm nghiên cứu Đông Dương của trường ASE cũng có ba thành viên tham dự.

 

 

 

Đúng 10h30, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp, gần năm chục doanh nghiệp đã có mặt. Ông Chủ tịch Phòng Thương mại Aurelian Gogulescu có bài diễn văn chào mừng đoàn. Tiếp theo, ngài đại sứ Trần Thành Công đã có diễn văn đáp từ.

 

 

 

 

Hội trường chăm chú theo dõi videoclip “Việt Nam – đất nước, con người” và những cơ hội tiềm tàng cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt nam do Tham tán Thương mại, ông Lê Ngọc Thi trình bày rất cô đọng, súc tích. Ông cựu đại sứ Romania ở Việt nam cũng phát biểu, kể lại những trải nghiệm của mình trong thời gian làm Đại sứ tại Việt nam.

Hội trường sôi động khi chuyển sang phần hỏi đáp và lắng nghe các ý kiến từ phía các nhà doanh nghiệp. Lần lượt các doanh nghiệp đều tự giới thiệu công việc của công ty mình và đều mong muốn có cơ hội cụ thể với đối tác Việt nam. Đến lượt mình, ông Trần Đình Trúc phát biểu và muốn truyền cảm hứng lại cho những nhà đầu tư về trải nghiệm của mình trong các đợt về Việt nam với đối tác Romania. Ông Phạm Minh Dũng – thay mặt các Doanh nghiệp Việt nam tại Romania – bầy tỏ sự quan tâm và mong muốn được tham gia tích cực vào tiến trình xúc tiến thương mại hai nước, tìm kiếm các dự án khả thi cho doanh nghiệp Việt nam đầu tư tại Romania. Ông Radu Musetescu, giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Đông Dương phát biểu giới thiệu vai trò và chức năng của Trung tâm trong quá trình thúc đẩy giao lưu doanh nghiệp hai nước. Có doanh nghiệp là người Italia đã có mặt tại Ploiesti gần hai chục năm nay cũng bầy tỏ mong muốn có hợp tác cụ thể với doanh nghiệp Việt nam.

Phần kết, các doanh nghiệp đã trưc tiếp mạn đàm với nhau, trao card visit và hẹn nhau vào các lần gặp gỡ khác. Buổi hội thảo kết thúc nhưng mọi người còn sôi nổi trao đổi dường như không muốn dứt. Nhiếp ảnh Trần Nga thật tất bật với công việc của mình.

Sau đó đoàn đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Dầu khí và được toàn bộ Ban giám hiệu, từ hiệu trưởng Mihai Pascu Coloja, các hiệu phó và các trưởng khoa tiếp đón nồng nhiệt. Sau khi xem băng video giới thiệu về sự hình thành và phát triển của trường, ông Hiệu trưởng phát biểu đánh giá cao sự có mặt và đóng góp tích cực của sinh viên Việt nam vào quá trình đào tạo của nhà trường. Nhà trường đã tặng đoàn cuốn sách “50 năm sinh viên Việt Nam có mặt tại trường Universitatea Petrol-Gaze din Ploiești”, trong đó ghi tên đầy đủ tất cả các sinh viên Việt nam đã học tại trường, các khóa học và các nghành nghề. Ngài Đại sứ Trần Thành Công có bài phát biểu với tình cảm nồng nhiệt, cảm ơn nhà trường đã đào tạo giúp Việt nam những chuyên gia chất lượng cho ngành Dầu khí. Sau lễ trao quà tặng, đoàn được nhà trường chiêu đãi bữa trưa thân mật tại nhà ăn.

 

 

Tiếp theo đoàn đến thăm nhà máy sản xuất máy móc thiết bị dầu khí UPETROM, nơi đã từng cung cấp nhiều thiết bị cho nghành dầu khí Việt nam.

 

 

Thăm nhà máy UPETROM năm 2017

 

Thăm nhà máy năm UPETROM 1994

 

Điểm dừng cuối cùng là một hầm rượu vang rất nổi tiếng tại thung lũng Prahova. Mọi người vừa nghe giới thiệu vừa thưởng thức rượu vang với các dòng sản phẩm lừng danh nhất. Tài xế Nguyễn Ngọc Minh mặc dù được nhắc nhở nhưng vẫn không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của men rượu.

Một ngày làm việc tích cực, hiệu quả, đầy ý nghĩa đã kết thúc với những chén rượu vang tuyệt hảo. Mọi người chụp ảnh và quyến luyến chia tay nhau. Bổi gặp gỡ đã để lại những ấn tượng thật tốt đẹp.

 

Bucharest, 5/4/2017
Phạm Minh Dũng

 

 

 

 

Liên kết website