Tin tức - Sự kiện

TTSK – Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Romania

12:21 chiều | 11/04/2019

 

Việt Nam là một đối tác quan trọng và truyền thống của Romania ở Đông Nam Á. Hai nước đang có nhiều dự án hợp tác triển vọng trong hiện tại và tương lai.

 

Ông Emil Ghitulescu, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Romania tại Việt Nam đã chia sẻ như vậy với TG&VN trước thềm chuyến thăm Romania từ ngày 14-16/4 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Ông Emil Ghitulescu, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Romania tại Việt Nam.

(Nguồn: ĐSQ)

 

Xin ông chia sẻ những ưu tiên chính trong quan hệ Romania – Việt Nam?

 

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Romania lần này là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Romania kể từ sau Cách mạng Romania vào tháng 12/1989.

Việt Nam là đối tác quan trọng và truyền thống của Romania tại khu vực Đông Nam Á. Quan hệ Việt Nam – Romania đang hướng tới những mục tiêu chính: Thứ nhất, gia tăng hợp tác thương mại song phương. Thứ hai, thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước. Thứ ba, đẩy mạnh các thủ tục chứng nhận xuất khẩu các hàng hóa có nguồn gốc từ động vật của Romania như thịt bò, thịt lợn, gia cầm, thức ăn chăn nuôi, mật ong… vào thị trường Việt Nam. Cuối cùng, phát triển mối quan hệ giữa các thành phố và địa phương hai nước.

 

Đâu là những dự án hợp tác nổi bật giữa hai nước, thưa ông?

 

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Romania đạt trên 200 triệu USD/năm, riêng năm 2016 đạt hơn 300 triệu USD. Xuất khẩu Romania sang Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm có nguồn gốc thực vật – ngũ cốc, phân bón và dược phẩm, dệt may, máy móc, thiết bị và thiết bị điện, thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc động vật. Nhập khẩu của Romania từ Việt Nam bao gồm máy móc, thiết bị và thiết bị điện, dệt may kim loại, giày dép, cà phê, trà và gia vị.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu trong chuyến thăm chính thức Romania, tháng 7/2018. (ảnh TTXVN)

 

Chúng tôi mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các dự án cụ thể thuộc lĩnh vực năng lượng, dựa trên Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa SNTGN Transgaz và Petrovietnam, được ký vào năm 2016, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Romania Dacian Ciolos tới Hà Nội.

Chính quyền địa phương của Hạt Tulcea (Romania) và tỉnh Bến Tre đang phát triển các sáng kiến cụ thể theo Hợp tác Danube-Mekong, cụ thể là dự án nhằm tạo ra một khu bảo tồn đa dạng sinh học thí điểm cho du lịch sinh thái bền vững. Hai bên cũng đang thiết lập một trung tâm thông tin phát triển du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, còn nhiều dự án giữa Romania và Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học và công nghệ.

Romania và Việt Nam đang ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trong các tổ chức và diễn đàn quốc tế, hai nước cũng thường xuyên ủng hộ lẫn nhau.

 

Được biết, ông vừa mới tới Việt Nam công tác, ông cảm nhận như thế nào về Việt Nam?

 

Tuyệt vời! Tôi cảm thấy ở Việt Nam như ở nhà. Romania đã đào tạo cho Việt Nam gần 4.000 chuyên gia ở trình độ đại học và sau đại học. Hiện tại, họ có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Việt Nam và là cầu nối giữa Việt Nam và Romania.

Về cá nhân mình, tôi rất yêu thích hai thành phố Hà Nội và Hạ Long. Tôi mới tới Việt Nam cùng với vợ được một vài tuần sau nhiều nhiệm kỳ công tác ở Pakistan, Afghanistan, Philippines, Sudan và Venezuela. Chúng tôi đã bắt đầu học tiếng Việt bởi chúng tôi yêu thích Việt Nam, những con người rất hào phóng và thân thiện.

Xin chân thành cảm ơn và xin chúc Ngài Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc một chuyến thăm chính thức Romania thành công, tốt đẹp.

 

Xin cảm ơn và chúc ông có một nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam!

 

 

11/04/2019.

Thu Hiền
(Theo baoquocte.vn)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website