Tin tức - Sự kiện

TTSK – Tìm việc làm tại Romania- Dễ cho những ai biết nắm bắt

8:30 chiều | 12/08/2020
 
 

Nền kinh tế đang trên đà phát triển của Romania đang đòi hỏi nguồn lao động nước ngoài vô cùng lớn, vì vậy tìm việc làm tại Romania là một việc khá dễ dàng. Nhưng đúng việc, đúng người hay không là do sự lựa chọn của người lao động

 

1/ Tìm việc làm tại Romania- Dễ dàng bởi tình trạng khan hiếm lao động

Khá mới mẻ, nhưng thị trường lao động Romania (Rumani) đang mang đến cơ hội việc làm cho không ít lao động trong và ngoài nước, trong đó có cả lao động Việt Nam. Tìm việc làm tại Romania chưa bao giờ dễ dàng đến thế bởi tình trạng khan hiếm lao động.

Xét về tỷ lệ dân số phụ thuộc theo độ tuổi thì tổng tỷ lệ dân số ngoài lao động tại Rumani lên tới 52.2%. Tức là 10 người tại Rumani chỉ có chưa đến 5 người có thể lao động và tham gia các hoạt động sản xuất. Trong khi đó nền kinh tế Rumani lại chú trọng phát triển công nghiệp. Nền công nghiệp chiếm tới 2,13 triệu người tức là đã chiếm mất 43% tổng sổ lao động trong nền kinh tế. Vì vậy không chỉ trong ngành công nghiệp mà ở tất cả các ngành nghề Rumani đều thiếu lao động. Từ đó, bắt buộc chính phủ phải nhập khẩu lao động nước ngoài.

 

Nhiều cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài tại Romania

 

Kinh tế Romania chưa phát triển theo hướng công nghệ cao, chủ yếu vẫn là các hoạt động sản xuất mát móc thông thường. Vì vậy, các công việc của lao động tại Romania không đòi hỏi trình độ chuyên môn quá cao. Tương ứng với đó là một mức lương ở tầm trung như tại các nước Đài Loan, Malaysia,… Lao động tại Romania thường nhận được khoảng 14.000.000~22.000.000 VNĐ/ tháng. Ngoài ra thì các lao động có thể làm thêm giờ hoặc nhận thêm các việc khác để có thể nhận được mức lương khoảng 30.000.000 VNĐ/ tháng. Đem mức lương này so sánh với các nước châu u thì quả thực có khiêm tốn hơn nhưng nếu so với Việt Nam thì đây là mức lương của một trình độ lao động cao.

 

2/ Có thể tìm được việc gì ở Romania?

Như đã đề cập phía trên, kinh tế Romania chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp sản xuất vậy nên nguồn nhân lực cho các nhà máy, xưởng sản xuất luôn khan hiếm. Điển hình một lĩnh vực sau:

 

– Cơ khí- hàn xì

Đây là công việc mà bất kì đất nước nào cũng có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Đặc biệt là Romania khi đất nước này có lĩnh vực luyện kim chuyến tới 40.6 % cơ cấu ngành công nghiệp. Bên cạnh đó thì lao động trong nước có tay nghề trong lĩnh vực này tại Romania cũng rất ít. Vì vậy những đơn hàng tuyển dụng hàn xì tại Romania ngày môt nhiều, nên cơ hội việc làm trong lĩnh vực này luôn cao.

 

Nghề hàn xì không bao giờ thiếu việc làm tại Romania

 

– Chế biến thực phẩm

Nấu ăn, chế biến thực phẩm cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Romania. Theo thống kê của đất nước này thì giá trị xuất khẩu của các sản phẩn nông nghiệp đã qua chế biến tại Romania là rất cao. Tức là ngoài cung cấp thực phẩm trong nước thì việc xuất khẩu các mặt hàng đóng gói tại Romania rất phát triển. Điều này nghĩa là cần lượng lớn lao động để có thể hoạt động các nhà máy đóng gói, chế biến thực phẩm.

 

Romania chưa bao giờ đủ lao động cho các nhà máy chế biến thực phẩm

 

– Công nhân xây dựng

Thợ xây, trát là lĩnh vực đang cần nhiều lao động tại Romania. Đất nước Romania đang trên đà phát triển cơ sở hạ tầng. Các công trình lớn, những khu đô thị, tòa nhà hay các trung tâm lớn không ngừng được xây dựng nên cần một lượng lớn công nhân. Với tính chất công việc đòi hỏi sức khỏe tốt nên mức lương ngành này thường rất hấp dẫn.

 

Romania đang thiếu trầm trọng lao động ngành xây dựng

 

3/ Tìm việc làm tại Romania và những điều cần lưu ý

 

Để tìm được việc làm tại Romania có nhiều điều bạn cần lưu ý

 

Tìm kiếm công việc tại nước ngoài là không hề đơn giản. Để có một công việc thuận lợi, phù hợp và đảm bảo thu nhập thì người lao động bắt buộc phải tìm hiểu một vài vấn đề sau:

– Tìm việc làm tại các trang có thông tin đảm bảo. Bạn có thể tham khảo trên các trang việc làm của chính phủ hoặc các đơn vị giới thiệu việc làm uy tín, chất lượng.

– Tìm hiểu về các công việc bạn sẽ làm tại Romani trước khi lựa chọn.

– Xác định bản thân phù hợp và đáp ứng được công việc gì trước khi lựa chọn.

– Xác định làm việc tại Romania là đến một môi trường lao động khá xa nên bắt buộc bạn phải lưu ý các vấn đề thời tiết, múi giờ, tình hình kinh tế trước khi quyết định tìm việc tại Romania.

Như vậy thị trường xuất khẩu lao động Romani khá mới nhưng đang hứa hẹn cần một lượng lớn lao động cho những kế hoạch trong tương lai gần. Rất nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn. Tìm việc làm tại Romania không hề khó nhưng bạn cần lưu ý để có thể chọn cho mình công việc phù hợp với mức lương như mong muốn. Liên hệ ANB Việt Nam nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn xuất khẩu lao động miễn phí nhé.

 

12/08/2020.
(Theo anbvietnam.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website