Tin tức - Sự kiện

TTSK – Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh Thương mại và Doanh nghiệp Romania

6:31 chiều | 23/10/2018

 

Chiều nay, 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumania Stefan Radu Oprea đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài Stefan Radu Oprea, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Romania vốn có quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp suốt gần 7 thập kỷ qua.  

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumania Stefan Radu Oprea trân trọng chúc mừng Việt Nam vừa bầu Chủ tịch nước mới.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Bộ trưởng Stefan Radu Oprea vui mừng thông báo với Thủ tướng kết quả làm việc tốt đẹp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công thương và một số cơ quan bộ ngành của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Trong đó, Bộ đã trao đổi với Bộ Công thương thúc đẩy hợp tác về thương mại và kinh tế và thấy rằng hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD trong tương lai gần thay vì 200 triệu USD hiện nay.

Bộ trưởng Stefan Radu Oprea cũng cho biết đã làm việc với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ 4.0, du lịch và hai bên đã thúc đẩy hợp tác phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường của nhau. Hai bên cũng bàn bạc những nội dung làm việc, hợp tác của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên. Romania cam kết thúc đẩy mạnh mẽ với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà Romania có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Trong đó, Romania có thế mạnh phát triển hạ tầng đường cao tốc, các hạ tầng nghiên cứu, các bệnh viện… Rumania cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động và muốn tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Rumania.

Bộ trưởng cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Romania là Chủ tịch của Ủy ban châu Âu và đây là cơ hội tốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – EU nói chung và Việt Nam-Rumania nói riêng, trong đó có thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua, đồng thời bày tỏ tán thành với các quan điểm mà Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania nêu ra. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã và sắp tham gia ký kết tổng cộng 16 Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, mở ra cơ hội hợp tác lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Romania. Đánh giá cao các thế mạnh của Romania trong các ngành sản xuất, Thủ tướng cho biết, Việt Nam có thị trường 100 triệu dân, là thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Romania trong mọi lĩnh vực, kể cả cảng biển, du lịch, dầu khí, cơ sở hạ tầng…

Tán thành với Bộ trưởng về việc kim ngạch thương mại hai chiều còn thấp, khoảng 200 triệu USD hiện nay, Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy để kim ngạch thương mại hai chiều không chỉ đạt con đạt con số 500 triệu USD mà phải đạt kết quả tích cực hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần phối hợp, đưa ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực. Theo đó cần rà soát các quy định, thủ tục và gỡ bỏ các quy định gây cản trở hợp tác hai nước, trong đó có các thủ tục hành chính thuế và đầu tư. Cùng với đó là tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Rumania, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên trong mọi lĩnh vực.

Chúc mừng Romania là Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nửa đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Romania thúc đẩy Chính phủ Romania, tạo điều kiện cho việc sớm ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) tại các nước thành viên, vận động Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông William Bourdon, luật sư Pháp.

Ảnh: VGP

 

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông William Bourdon, luật sư Pháp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sự hợp tác của tích cực, trên tinh thần nhân đạo giữa ông Bourdon và bà Trần Tố  Nga – nạn nhân chất độc da cam, với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./.

 

 

23/10/2018.

Vũ Dũng

(Theo vov.vn)

 

 

 

 

Liên kết website