Tin tức - Sự kiện

TTSK – Thông tin quan trọng về Thẻ cư trú ID và Hộ chiếu

11:11 chiều | 15/04/2022

 

Thông tin quan trong cần biết:

 
❓Hỏi: Romania không nằm trong khối Schengen, vậy nếu tôi bị dính án hình sự/ kinh tế/ cư trú bất hợp pháp.v.v…tại Romania thì tôi có sang hợp pháp được các nước khác trong Châu Âu nữa không? Hoặc ngược lại, dính án ở các nước Châu Âu khác có sang được Romania không?

👉 Trả lời: Tuỳ vào án tích và mức độ thụ án của bạn sẽ có những chế tài riêng cho từng đối tượng. Nhẹ nhất là bị cấm vài tháng/ vài năm, nặng thì vô biên.

Còn chắc chắn một điều là bạn bị án gì, ở đâu, bất kỳ nước nào trong Liên minh châu Âu EU thì tất cả đều được ghi vào lịch sử thẻ ID/ hồ sơ của bạn. Điều đó có nghĩa, nếu bạn phạm pháp/ bị trục xuất ở một nước trong khối EU, là bạn đang bị cả Khối EU từ chối hoặc vào danh sách đen, sau này làm bất cứ việc gì cũng khó khăn hơn rất nhiều. Romania thuộc Liên minh châu Âu EU, chưa vào Schengen.
Có nhiều bạn không tìm hiểu rõ, bảo phạm pháp ở Romania thì không sao vì có nằm trong khối Schengen đâu? Bạn tìm hiểu lại lợi ích, mục đích của các khối nhé. Visa Schengen mục đích chính liên quan đến việc tự do đi lại, làm việc giữa các nước thôi.

❓Hỏi: Thẻ cư trú ID/ Hộ Chiếu của tôi bị mất/ thất lạc tôi phải làm sao?

Các bạn đang ở nước ngoài, ít nhiều cũng biết được tầm cực kỳ quan trọng của Hộ chiếu và Thẻ cư trú. Vì lịch sử cư trú, lý lịch tư pháp của bạn sẽ được theo dõi thông qua hai loại giấy tờ này.

Vì vậy, nếu Thẻ/ Hộ chiếu hoặc thông tin trên Thẻ/ Hộ chiếu của bạn lọt vào tay người xấu, hậu quả sẽ khôn lường.

👉 Các bạn đừng nghĩ có ảnh cá nhân trên Thẻ/ Hộ chiếu, những người có thẩm quyền sẽ nhìn vào đó để so sánh với người thật. Họ nhìn mình, cũng như người châu Á mình nhìn người Châu Phi vậy, rất khó phân biệt. Xưa, mình ở trong ký túc xá dành riêng cho sinh viên quốc tế, gặp nhau thường xuyên mà phải hàng tháng họ mới phân biệt được các bạn quốc gia Châu Á khác mà không bị nhầm. Chưa kể nếu thông tin bị lộ sẽ rất dễ làm giả/ nhái dùng vào mục đích không rõ ràng, đòi hỏi bảo mật thấp. Hậu quả bạn là người gánh chịu.
 
Vì vậy:

⚠️ Trường hợp bị mất/ thất lạc, hãy báo ngay cho sở cảnh sát để đề phòng kẻ xấu lợi dụng. Đợi thêm khoảng 3-4 tuần, xem có ai nhặt được trả lại không, chứ làm lại cũng tốn kém. Sau đó, nếu không thấy hồi âm gì thì phải làm lại thôi.

⚠️ Cho dù là thẻ hết hạn hay thẻ đang còn hạn nhưng không dùng đến nữa, hãy giữ bên mình cẩn thận, hoặc tiêu huỷ bằng cách bẻ thẻ.

⚠️ Không đưa, không chụp ảnh hay cung cấp bất cứ thông tin nào cho bất kỳ ai mà bạn không biết rõ hoặc không có một sự tin tưởng nhất định. Đừng vì một chút lợi nhỏ mà để lộ thông tin nếu bạn không muốn vào một ngày đẹp trời nào đó bị cảnh sát mời lên nói chuyện. Kể cả khi bạn về Việt Nam rồi, muốn quay lại một trong các nước EU cũng khó khăn nếu trong lịch sử cư trú có vết đen.

Mình làm hồ sơ, giấy tờ, bán vé máy bay cho doanh nghiệp/ cá nhân tại Romania bao nhiêu năm nay. Công việc luôn đòi hỏi thông tin cá nhân của khách hàng, nhưng mình chưa bao giờ đòi giữ bản gốc của Thẻ/ Hộ chiếu của khách hàng vì đó là giấy tờ tuỳ thân, phải đi theo người. Và tất cả các cơ quan, ban ngành đều có thể xử lý dựa vào bản sao/ công chứng. 

 
 

15/04/2022.
(Tư vấn Việt-Ru)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website