Tin tức - Sự kiện

TTSK – Rumani trao huân chương cho Đại sứ Nguyễn Quang Chiến

8:25 chiều | 12/07/2013

 

Ngày 11/7, Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội, thay mặt Tổng thống Rumani Traian Băsescu, đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng quốc gia hạng Nhất (Đại thập) của Rumani cho Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Rumani Nguyễn Quang Chiến vì những đóng góp to lớn của ông trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

 

 

Ông V. Arteni, Đại biện Rumani tại VN trao Huân chương Công trạng quốc gia hạng Nhất của Rumani cho Nguyên Đại sứ VN tại Rumani Nguyễn Quang Chiến.

 

Đến dự buổi lễ có bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Vương Thừa Phong, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hà Nội, đại diện nhiều bộ, ban ngành, Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani và nhiều vị nguyên đại sứ, đồng nghiệp của ông Nguyễn Quang Chiến.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng Huân chương, ông Valeriu Arteni, Đại biện Rumani tại Việt Nam cho rằng, đây là phần thưởng cao quý nhất của Nguyên thủ quốc gia Rumani dành cho một vị Đại sứ nước ngoài theo đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Rumani. “Phần thưởng này cho thấy hoạt động của Đại sứ Nguyễn Quang Chiến tại Rumani được đánh giá cao và đồng thời là một minh chứng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước chúng ta”. Ông Arteni còn cho biết mới chỉ có hai vị đại sứ trong đó có ông Chiến được nhận phần thưởng cao quý này của Nhà nước Rumani trong thời gian qua.

Chia sẻ về niềm vui khi được trao tặng Huân chương cao quý này của Chính phủ Rumani, Đại sứ Nguyễn Quang Chiến cho biết: “Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và xúc động trước sự ghi nhận những đóng góp của tôi từ các lãnh đạo cao nhất của Rumani. Tôi tự hào vì mình đã đóng góp phần nhỏ bé để củng cố mối quan hệ tốt đẹp 63 năm nay giữa hai nước. Huân chương cao quý này không phải chỉ dành cho một cá nhân thuần túy mà là một trong những minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc và là kết quả của những đóng góp, cống hiến của cả những người Việt Nam yêu quý đất nước Rumani, cũng như những người Rumani dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam nói chung”.

Theo Đại sứ Nguyễn Quang Chiến, mối quan hệ giữa Việt Nam và Rumani có một nền móng vô cùng tốt đẹp. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm chính thức Rumani vào năm 1957 và Rumani cũng là một trong những nước thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm (ngày 3/2/1950). Trải qua những thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ truyền thống đáng quý này đã được gìn giữ và ngày càng phát triển. Trách nhiệm của chính phủ, nhân dân hai nước và cụ thể là của nhà ngoại giao là phải nỗ lực duy trì, vun đắp những tình cảm đó ngày càng tốt đẹp hơn.

 

 

Đại biện Rumani Valeriu Arteni trong bài phát biểu của mình cho biết, Đại sứ Nguyễn Quang Chiến trong nhiệm kỳ của mình tại Rumani (2009-2012) đã hoàn thành trọng trách của mình với rất nhiều đóng góp đặc biệt tích cực cho việc tăng cường và đa dạng hóa quan hệ Rumani – Việt Nam, trong đó có việc thúc đẩy việc đàm phán ký kết các hiệp định, văn bản hợp tác song phương làm cơ sở phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước; phối hợp tổ chức thành công các chuyến thăm và làm việc của các Bộ, ngành, cơ quan đoàn thể hai bên, đặc biệt là chuyến thăm Rumani của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, chuyến thăm của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Rumani tại Việt Nam và nhiều chuyến thăm khác; tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc và quan hệ giữa các địa phương hai nước, tổ chức ngành nghề, cơ quan, trường học, viện nghiên cứu; thúc đẩy các hoạt động Ngoại giao kinh tế như xúc tiến đầu tư thương mại, tiếp xúc, vận động các đối tác, doanh nghiệp, góp phần tăng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều; và tăng cường hoạt động văn hóa quảng bá về Việt Nam và quan hệ hợp tác Rumani – Việt Nam, triển lãm ảnh, chiếu phim, thuyết trình, báo chí, truyền hình, đài phát thanh…

Được biết, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2010), Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp với Viện nghiên cứu ngoại giao Rumani tổ chức một cuộc hội thảo có quy mô và chất lượng cao về quan hệ Việt Nam – Rumani với sự tham dự của nhiều nhà ngoại giao, danh sĩ, trí thức từng có nhiều năm gắn bó với Việt Nam. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị cho cuộc hội thảo quy mô và có chất lượng cao này, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã tìm được những hình ảnh, tài liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Rumani và đóng góp cho Vụ Thi đua khen thưởng và truyền thống ngoại giao (Bộ Ngoại giao). Trong thời gian công tác ở Rumani, ông Nguyễn Quang Chiến cũng tham gia viết sách về vai trò của người Đại sứ trong việc củng cố quan hệ giữa Hà Nội và Bucarest.

Một trong những đóng góp lớn khác của Đại sứ Nguyễn Quang Chiến đối với quan hệ Việt Nam – Rumani là thúc đẩy và thiết lập được mối quan hệ kinh tế giữa rất nhiều tỉnh thành lớn của hai nước như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Ninh Bình… với Thủ đô Bucharest, các tỉnh thành như Tebusara, Iasi, Hunedoara… Ông đã tranh thủ thời gian đi tới các địa phương ở Rumani để giới thiệu về công cuộc Đổi mới của Việt Nam, về tiềm năng, triển vọng hợp tác kinh tế của các địa phương tại Việt Nam nhằm thiết lập các mối quan hệ hợp tác phi tập trung hóa giữa các địa phương hai nước. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp trong việc tăng cường quan hệ giữa các nước ASEAN và Rumani thông qua các hoạt động của nhóm đại sứ các nước ASEAN tại Bucarest. Phu nhân ông Nguyễn Quang Chiến và bản thân ông rất tích cực trong các hoạt động của đoàn ngoại giao và rất quan tâm đến công tác vận động cộng đồng người Việt Nam ở Rumani hòa nhập với cuộc sống của nước chủ nhà đồng thời có những đóng góp thiết thực cho quê hương.

Buổi lễ trao tặng Huân chương đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng và thắm tình hữu nghị truyền thống Việt Nam -Rumani./.

Huân chương công trạng quốc gia của Rumani có 5 hạng, trong đó Đại thập là thứ hạng cao nhất. Huân chương này dùng để trao tặng cho các công dân Rumani có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước hoặc thúc đẩy tốt đẹp quan hệ ngoại giao giữa Rumani với nước khác. Huân chương này cũng dành tặng cho các cá nhân là người nước ngoài cùng có những đóng góp trong các lĩnh vực nói trên, chủ yếu dành tặng cho một số rất ít các Đại sứ nước ngoài tại Rumani.

 

Thiên Đức

 

(Theo Thế giới Việt nam)

12/07/2013.

DQC (st)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website