Tin tức - Sự kiện

TTSK – Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca

8:14 chiều | 14/07/2021
 

Tổng thống Rumani Klaus Werner Iohannis thông báo về quyết định trên trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều nay (14/7).

Tổng thống Rumani đã chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước; khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị với bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa hai nước Việt Nam – Rumani; đánh giá cao những phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Rumani tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Tổng thống Rumani về những lời chúc mừng tốt đẹp cũng như sự đón tiếp nồng ấm và nhiệt tình mà Tổng thống và Chính phủ Rumani đã dành cho đoàn cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Rumani tháng 4/2019 với cương vị là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời mà Tổng thống và nhân dân Romania dành cho Việt Nam. Ảnh: VGP

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Rumani đã hết sức tích cực ủng hộ, thúc đẩy việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vào tháng 06/2019 trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU của Rumani cũng như việc Rumani là một trong ba nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy EVFTA bước đầu đã có những tác động tích cực đến hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 vẫn tăng 10%, đạt gần 300 triệu USD.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, nhất trí duy trì và thúc đẩy các cơ chế trao đổi song phương đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế – thương mại, giáo dục – đào tạo, hợp tác lao động…

Tổng thống Rumani bày tỏ ấn tượng về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, khẳng định Rumani sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng thống Rumani thông báo, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Chính phủ Rumani đã quyết định tặng Việt Nam 100 nghìn liều vắc xin Astra Zeneca cũng như sẽ xem xét tích cực việc nhượng lại một lượng vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm quý báu và hỗ trợ kịp thời mà Tổng thống và nhân dân Rumani dành cho Việt Nam trong lúc đang gặp nhiều khó khăn, khẳng định số lượng vắc-xin này sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Tổng thống Rumani thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Tổng thống Rumani vui vẻ nhận lời và cũng bày tỏ mong muốn sớm được đón Chủ tịch nước ta sang thăm Rumani trong thời gian tới.

(Thành Nam)

 

14/07/2021.
(Theo vietnamnet.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website