Tin tức - Sự kiện

TTSK – Romania tặng 300.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

9:22 chiều | 25/08/2021

 

TTO – Ngày 25-8, lễ tiếp nhận tượng trưng 300.000 liều vắc xin COVID-19 của Hãng dược AstraZeneca do Chính phủ Romania gửi tặng Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

 

Lễ tiếp nhận vắc xin do Romania tặng Việt Nam ngày 25-8

(Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO)

 

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các đơn vị chức năng đã đại diện tham gia buổi lễ.

Đại diện phía Romania có bà Cristina Romila, đại sứ Romania tại Việt Nam, và cán bộ Đại sứ quán Romania tại Hà Nội.

Phát biểu thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, Chính phủ và người dân Romania về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Romania đối với Việt Nam.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Romania được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng đánh giá cao việc Romania là một trong những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên quyết định tặng vắc xin cho Việt Nam. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, sự hỗ trợ kịp thời mà Romania dành cho Việt Nam sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng bày tỏ cảm ơn cá nhân Đại sứ Romila đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận động Chính phủ Romania tặng Việt Nam vắc xin COVID-19, đồng thời đề nghị phía Romania tiếp tục xem xét khả năng nhượng lại số vắc xin dôi dư cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất có thể.

Đáp lại, Đại sứ Romila bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Romania bàn giao lô vắc xin tặng cho Việt Nam.

Đại sứ Romila khẳng định việc Chính phủ Romania quyết định tặng Việt Nam 300.000 liều vắc xin COVID-19 dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong hơn 7 thập kỷ qua.

Ngay sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 14-7, cũng như trên cơ sở thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Romania Florin Citu ngày 19-7, ông Citu đã quyết định tăng số lượng vắc xin viện trợ cho Việt Nam lên 300.000 liều, gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu.

 

Lô 300 nghìn liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Romania tặng Việt Nam được vận chuyển về Việt Nam.

 

Thủ tướng Citu đã nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên mà họ viện trợ vắc xin.

Đại sứ Romila cũng khẳng định người dân và Chính phủ Romania luôn ghi nhớ những hỗ trợ quý báu về khẩu trang, vật tư y tế mà Chính phủ, các tổ chức, hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã dành cho Romania trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Đại sứ Romila khẳng định Romania sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến đầy cam go này và tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

 

 

25/08/2021.
(Theo tuoitre.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website