Tin tức - Sự kiện

TTSK – Nhu cầu việc làm châu Âu: Tình trạng thiếu lao động tại các nước châu Âu hiện nay?

6:05 chiều | 14/06/2021
 
 
Sau khi lần lượt đóng cửa biên giới do đại dịch Covid, các nước châu Âu đối mặt tình trạng thiếu lao động ngành nghề. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ các nước châu Âu đã thông qua kế hoạch thu hút và tuyển dụng nguồn nhân lực từ các nước ngoài. Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về nhu cầu việc làm châu Âu xem đâu là quốc gia phù hợp với bạn, công việc phù hợp với bạn nhé.
 
 

Các nước châu Âu hiện nay đang thiếu hụt lao động trầm trọng
 
 
1/ Nhu cầu việc làm châu Âu hiện nay
 
Theo thông tin từ Cục trưởng Cục quản lý các lao động tại nước ngoài (viết tắt là Dolab) cho biết. Hiện nay, nhu cầu việc làm châu Âu tăng cao, các nước châu Âu đang có nhu cầu tuyển dụng rất đông các lao động nước ngoài về làm việc.
 
Đặc biệt chú trọng vào những ngành nghề như: xây dựng, chế biến nông nghiệp, sản xuất, …. Với lời hứa sẽ đáp ứng và tạo điều kiện đầy đủ thuận lợi nhất cho các lao động đi làm việc tại đây.
 
Hơn nữa, mức lương mà các lao động sẽ nhận được khi làm việc tại các nước Châu Âu cũng khá cao. Dao động từ 600$ đến 2.000$ tùy vào ngành nghề và từng nước.
 
Đây được đánh giá là một con số khá cao đối với các lao động Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, visa lao động của nhân công Việt Nam có thể được gia hạn thêm thời gian tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như luật pháp của từng quốc gia.
 
Ở khu vực Đông Âu tính đến nay, có hai quốc gia tiếp nhận số lượng lao động nước ngoài đông nhất là Romania và Bulgaria. Với nhiều lý do khác nhau mà lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam cực kỳ được ưa chuộng và được đánh giá cao với thị trường này.
 
 
2/ Những ưu điểm, nhược điểm thị trường lao động Châu Âu
 
 
 
Những ưu điểm, nhược điểm thị trường lao động Châu Âu
 
 
Châu Âu là 1 trong các thị trường tiềm năng đối với lao động ngoại quốc, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có những hạn chế nhất định mà người lao động cần phải biết để tránh bỡ ngỡ khi làm việc ở đây.
 
 
3/ Những ưu điểm của thị trường lao động châu Âu
 
Lương cao hơn so với những nước tiếp nhận lao động khác trên thế giới. Trung bình mức lương mà người lao động nhận được ở châu Âu đều trên 1.000 USD. 
• Điều kiện sinh hoạt và việc làm được đáp ứng tốt nhất có thể, chế độ đãi ngộ hấp dẫn
• Cơ hội giao lưu, học hỏi thêm được nhiều nền văn hóa khác nhau
• Trau dồi thêm cho bản thân nhiều kinh nghiệm làm việc và vốn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.
• Được hưởng những chế độ đãi ngộ tốt, môi trường sống hiện đại
 
 
4/ Những nhược điểm của thị trường lao động châu Âu
 
Một số những nhược điểm được đề cập đến trong vấn đề này như sau:
• Khoảng cách địa lý nửa vòng trái đất, khá xa quê nhà. Điều này dẫn đến khó khăn trong vấn đề thăm gia đình nếu muốn.
• Chi phí sinh hoạt, ăn ở đắt đỏ hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á.
• Khác biệt ngôn ngữ, gây khó khăn trong giao tiếp hàng ngày
• Khác biệt văn hóa và cách sinh sống
• Chi phí XKLD châu Âu thường cao hơn so với các quốc gia châu Á
• Quy trình và thủ tục nhập cảnh có phần khó khăn với những bước kiểm tra khắt khe.
 
Nhìn chung đó là những ưu, nhược điểm nhất định được thống kê qua hàng năm. Tuy nhiên, điều đó không hề làm khó được giới lao động Việt Nam với mong muốn thay đổi cuộc sống ở trời Tây.
 
 
5/ Có nên làm việc ở châu Âu hay không?
 
 
 
Cơ hội hay thách thức khi làm việc ở châu Âu?
 
 
Nếu quý vị vẫn còn đang phân vân là có nên sinh sống và làm việc ở châu Âu hay không thì hãy tham khảo qua những điều sau:
– Cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc đời: Tính cách và giá trị con người thường bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Khi quý vị được xuất khẩu lao động châu Âu, quý vị sẽ có một góc nhìn mới, ở một môi trường mới. Nếu như quý vị cảm thấy cuộc sống mình quá đơn điệu, nhàm chán thì việc thay đổi môi trường làm việc ở một nơi có chất lượng cuộc sống cao như ở châu Âu sẽ giúp quý vị cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc đời mới tốt hơn, tươi đẹp hơn.
– Được trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề: khi làm việc ở châu Âu, thì điều chắc chắn mà quý vị sẽ nhận được là được trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề và tác phong làm việc. Khi được tiếp xúc và làm việc với những người có trình độ chuyên môn cao thì kỹ năng tay nghề, kiến thức và trình độ của quý vị cũng sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.
– Trưởng thành hơn, có khả năng độc lập tài chính: Cuộc sống xa gia đình đối với người Việt chúng ta thường gặp không ít khó khăn, tủi cực mà không biết nên chia sẻ cùng ai. Chính vì thế, cuộc sống và làm việc ở châu Âu sẽ cũng dạy cho ta lòng biết ơn, sự trân trọng những gì mình từng có và đang có. Khi làm việc tại châu Âu, quý vị cũng sẽ chợt nhận ra rằng bản thân chỉ có thể dựa vào sự nỗ lực của chính mình; ngay cả khi may mắn được sống cùng người quen hay trong cộng động kiều bào đi chăng nữa, sẽ có những quyết định trong cuộc sống ta phải tự đưa ra và những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, sắc tộc ta phải tự vượt qua một mình.
– Cơ hội được định cư cùng gia đình: Khác với chương trình xuất khẩu lao động châu Âu là người lao động chỉ được cấp visa lao động tại châu Âu trong một thời gian nhất định với một chủ lao động nhất định. Chương trình việc làm châu Âu mà GIG cung cấp là chương trình cấp giấy phép lao động cho phép người lao động không những được làm việc ở châu Âu mà còn sau một khoảng thời gian nhất định, nếu người lao động không vi phạm bất cứ nội quy công ty hay pháp luật ở quốc gia đó thì có quyền được định cư tại quốc gia đó cùng gia đình. Sau 3-5 năm, người lao động có quyền nộp đơn để được cấp thẻ thường trú tại quốc gia đó.
 
 
6/ Những câu hỏi thường gặp về việc làm châu Âu
 
Hỏi: Những ngành nghề nào đang HOT tại thị trường việc làm châu Âu?
 
Đáp: Trong những tháng đầu năm qua, thị trường xuất khẩu lao động châu Âu được rất nhiều người quan tâm do có mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Rất nhiều các đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu tuyển dụng số lượng lớn tạo cơ việc làm lương cao cho lao động Việt ở nước ngoài.
 
Đặc biệt, hiện tại, rất nhiều nước ở châu Âu như Ba Lan, Ý, Latvia đang thiếu nhân lực ở một số ngành nghề nhất định, khuyến khích lao động thi tuyển. Sau đây là một số việc làm châu Âu đang HOT trên thị trường xuất khẩu lao động châu Âu: cơ khí, chế biến thực phẩm, xây dựng, dịch vụ, du lịch,…
 
Hỏi: Tại sao nên sinh sống và làm việc ở Châu Âu?
 
Đáp: Sống và làm việc tại châu Âu, người lao động sẽ được trải nghiệm cuộc sống hiện đại, môi trường sống trong lành và an toàn bậc nhất thế giới.
• Điều kiện xuất khẩu lao động không quá khó khăn, tỷ lệ trúng tuyển cao
• Môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp, không độc hại.
• Thời gian làm việc rõ ràng.
• Thu nhập trung bình rất cao: 800 – 5.000 EUR/ tháng.
Điều kiện sinh sống được đảm bảo an toàn, tùy vào từng công việc, người lao động có thể được công ty, doanh nghiệp cung cấp chỗ ăn ở.
• Được định cư cùng với cả gia đình bao gồm vợ/chồng và con sang sinh sống, làm việc.
• Sau 05 năm sinh sống và làm việc, người lao động có thể làm đơn xin cấp thẻ PR tại nước sở tại.
 
Hỏi: Số lượng tuyển dụng lao động có bị hạn chế không?
 
Đáp: Do nhu cầu tuyển dụng lao động từ các nước đang phát triển ở châu Âu rất cao nên hiện tại số lượng tuyển dụng lao động phụ thuộc chủ yếu vào công ty/ doanh nghiệp có nhu cầu. Tùy theo công việc, vị trí, ngành nghề mà sẽ có những yêu cầu khác nhau. Thông thường, những ngành nghề hot và thiếu lực lượng lao động thì các công ty, doanh nghiệp tạo nhiều điều kiện để người lao động có thể sang và làm việc. Chính vì thế, các lao động nên cố gắng nâng cao tay nghề, rèn luyện bản thân, ý chí trước khi đăng ký xuất khẩu lao động sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.
 
 
7/ Kết bài:
 
ANB Việt Nam có thể hiểu rằng, những cơ hội và thách thức khi làm việc tại nước ngoài luôn tồn tại song song với nhau. Để có thể trở thành người nhập cư “chuyên nghiệp”, quý vị nên cố gắng xóa bỏ những rào cản, biến điều đó thành những cơ hội. Mong rằng, qua bài viết này, ANB Việt Nam sẽ giúp quý vị hiểu rõ nhu cầu việc làm châu Âu cũng như biết được điểm xuất phát nằm ở đâu, còn chỗ nào là vạch đích mà quý vị có nhu cầu đạt được trong toàn bộ quá trình trước khi sinh sống và làm việc ở châu Âu. Nếu quý vị có bất cứ thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp đến hotline hoặc đặt câu hỏi ngay bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị trong thời gian sớm nhất.

 

 

14/06/2021.
(Theo anbvietnam.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website