Tin tức - Sự kiện

TTSK – Lan tỏa tình yêu thương của cộng đồng người Việt tại Romania với bà con di tản từ Ukraine

11:25 sáng | 15/03/2022
 

 

VOV.VN – Gác lại công việc gia đình, nhiều người Việt tại Romania đang nỗ lực hết sức để giúp đỡ, hỗ trợ bà con di tản từ Ukraine.

 

Những ngày qua, nhiều bà con phải sơ tán từ Ukraine vẫn tiếp tục di tản về Romania để tìm cơ hội trở về Việt Nam. Phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, dù còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng cộng đồng người Việt tại Romania đã đoàn kết một lòng, huy động tối đa mọi nguồn lực để hỗ trợ bà con gặp khó khăn từ Ukraine về nước an toàn. Ghi nhận của phóng viên Đài TNVN tại thủ đô Bucarest, Romania.

 

Ông Phạm Duy Hưng cùng tổ công tác hỗ trợ bà con di tản tại nhà ga Gara de nos.

 

Nhớ lại thời điểm đầu tiên khi nghe tin có chiến sự nổ ra ở Ukraine, anh Phạm Duy Hưng, Phó chủ tịch hội người Việt Nam tại Romania đã ngay lập tức tham gia cùng Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam vượt qua quãng đường dài dưới bão tuyết để hỗ trợ thăm hỏi, động viên  và đưa bà con thoát khỏi vùng xung đột. Gác lại công việc và gia đình, anh cùng bà con trong cộng đồng đã liên tục trong nhiều ngày thay phiên túc trực 24/24 để kịp thời đón và đưa các đoàn người Việt di tản từ Ukraine về các địa điểm tị nạn an toàn.

Anh Hưng chia sẻ:”Từ  sáng sớm chúng tôi đã tìm chỗ ăn ở cho bà con sau đó chúng tôi tiếp tục nhận cuộc gọi và được thông báo giờ để đến trong ngày hôm nay.  Lực lượng của chúng tôi được huy động hết công suất với tất cả gì chúng tôi có. 30 người trực chiến 24/24h, trong trường hợp chính phủ bạn chưa điều phối kịp thời chúng tôi đã phối hợp bà con cộng đồng tận dụng tất cả các không gian trống để hỗ trợ bà con đặc biệt là các cháu nhỏ và người cao tuổi”.

 

Bạn Nguyễn Hồng Hà – sinh viên trường Đại học Bucharest.

 

Không chỉ anh Hưng, đối với Anh Nguyễn Mạnh Đức, một thành viên trong nhóm cứu trợ cho rằng những ngày tháng qua là thời điểm quý giá để nhìn thấy rõ nhất tinh thần tương thân tương ái, truyền thống của người Việt đối với bà con từ Ukraine để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Anh Nguyễn Mạnh Đức chia sẻ: “Mình nhìn thấy có quá nhiều hoàn cảnh thương tâm, từ trẻ nhỏ đến người lớn, trông họ khi sang đây rất hoảng loạn nên mình muốn giúp đỡ mọi người để động viên cho mọi người vươt qua những khó khăn đầu tiên đó”.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của Hội người Viêt Nam tại Romania, nhiều nhóm sinh viên Việt Nam đang học tập tại Romania cũng được kêu gọi. Với tinh thần tiên phong đi đầu, mỗi bạn sinh viên trong nhóm hỗ trợ luôn tham gia tích cực trong các hoạt động để đưa đón, giúp đỡ các nhóm người Việt di tản từ Ukraine. Đối với bạn Nguyễn Hồng Hà, điều thôi thúc bạn tham gia các hoạt động tình nguyện này chính là niềm tự hào dân tộc, và sự yêu thương gia đình.

Bạn Nguyễn Hồng Hà (sinh viên) chia sẻ: “Bọn em luôn túc trưc 24/24h tại nhà ga, trạm xe buýt để đón người Việt qua đây. Điều thôi thúc chúng em tham gia hoạt động này đó là niềm tự hào dân tộc, tình yêu gia đình và mong muốn tất cả mọi người đều có thể đoàn tụ với nhau nhất là trong thời điểm chiến tranh và dịch bệnh này”.

Có thể thấy, trong khó khăn hoạn nạn, tình dân tộc – nghĩa đồng bào như được lan tỏa mạnh mẽ hơn, thu hút được đông đảo sự ủng hộ, hỗ trợ của toàn bộ các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại Romania. Đó cũng là nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công của “chiến dịch” đưa bà con di tản từ Ukraine về nước./.

 

Một số hình ảnh các hoạt động hỗ trợ bà con người Việt:

 

Các Hội đoàn trong cộng đồng người Việt hỗ trợ ĐSQVN tại Romania làm thủ tục cho bà con.

 

Anh Hoàng Văn Chinh đang hỗ trợ việc đăng ký – tập hợp danh sách bà con Ukraine trước chuyến bay.

 

Hình ảnh nhiều bà con người Việt đang chờ chuyến bay cứu hộ.

 
 
Hải Đăng – Nho Biền/VOV-Praha
 
 
 

15/03/2022
(Theo vov.vn)

DQC (st)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website