Tin tức - Sự kiện

TTSK – Hợp tác thương mại Việt Nam – Romania: Còn nhiều dư địa phát triển

10:20 chiều | 22/10/2018

 

Từ năm 2010-2018, trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu tăng liên tục, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Romania cũng tăng lên khá nhanh, nhưng chỉ đạt dưới 300 triệu USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên.

 

Nguyên nhân chính là do môi trường pháp lý tuy đã được cải thiện nhưng còn chậm được sửa đổi, còn thiếu các hiệp định hợp tác về ngân hàng, hải quan, du lịch…

Đó là những nhận định của các đại biểu tại buổi tọa đàm giới thiệu về thị trường Romania – “Romania, a Strategic Choice” diễn ra chiều nay (22/10) tại Hà Nội. Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Romania tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tọa đàm có sự tham dự của ông Stefan-Radu Opera – Bộ trưởng Bộ Thương Mại, Môi trường Đầu tư và Doanh nghiệp Romania, ông Valeria Arteni – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Romania tại Hà Nội, ông Đòan Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI, đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Romania, đại diện các doanh nghiệp hai nước cùng giới truyền thông.

 

 

Tọa đàm được tổ chức nhân chuyến thăm của ông Stefan-Radu Opera, Bộ trưởng Bộ Thương Mại, Môi trường Đầu tư và Doanh nghiệp Romania thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: TL)

 

Tại buổi tọa đàm, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Romania trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển kinh tế giữa hai quốc gia trong thời gian qua.

Việt Nam và Romania chính thức thiết lập quan hệ từ năm 1950. Trong 68 năm qua, hai nước luôn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, hai bên cùng có lợi. 

Những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2010-2018, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Romania tăng lên khá nhanh, hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Duy Khương, kim ngạch hai chiều cao nhất giữa hai nước chỉ đạt dưới 300 triệu USD/năm; trong đó, chiếm đa số là xuất khẩu của Việt Nam sang Romania với khoảng 80-90 triệu USD/năm.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Romania gồm có cà phê robusta hạt xanh, hàng gia dụng máy tính, phụ tùng máy vi tính, tivi màu, cá tra, cá basa, cao su thiên nhiên và sản phẩm cao su, túi vali giày dép, quần áo và hàng dệt kim… Mặt hàng nhập khẩu từ Romania vào Việt Nam gồm thép tấm các loại, phôi thép, nhựa gia dụng, hóa chất và dược phẩm.

Ông Khương cho biết Romania là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Âu với 21 triệu dân và có quy mô diện tích lớn đứng thứ 7 ở châu Âu; đồng thời là cửa ngõ đi vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) với hơn 500 triệu người tiêu dùng.

Nhận định về nguyên nhân kim ngạch thương mại giữa hai nước chưa cao, tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng vai trò của thương vụ còn hạn chế; các doanh nghiệp 2 bên còn ít thông tin về nhau, việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu năng lực và sản phẩm của các doanh nghiệp còn ít, khó khăn về hải quan, về thanh toán… còn là rào cản khiến doanh nghiệp 2 nước luôn ngần ngại khi đầu tư.

“Rõ ràng, đây là những vấn đề cần được cải thiện để đem lại hiệu quả cao hơn trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Romania trong thời gian tới” – ông Khương nhận định.

 

 

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: TL)

 

Về lợi thế của Romania, đại diện VCCI cho biết, Romania là quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi cho vận tải biển và nằm ở vị trí đầu mối của 3 hành lang kinh tế châu Âu. Romania có thế mạnh trong lĩnh vực dầu khí, hóa dầu, kiến trúc xây dựng, y tế, chế biến nông sản… Cùng với đó, Romania hiện là thành viên của nhiều thể chế hợp tác kinh tế đa phương toàn cầu.

Đại diện đoàn ngoại giao và doanh nghiệp Romania, Bộ trưởng Thương mại, Môi trường đầu tư và doanh nghiệp Romania cho biết còn có nhiều không gian để phát triển quan hệ đối tác giữa Romania và Việt Nam. Vấn đề là làm sao giúp các doanh nghiệp giữa 2 quốc gia nắm bắt và phát triển được các cơ hội hợp tác.

Cũng tại sự kiện, ông Bùi Trọng Đỉnh, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania cho biết tính đến hết năm 2017, Romania đã đầu tư vào Việt Nam 2 dự án với số vốn đăng ký 1,2 triệu USD (xếp thứ 93 trong số 125 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam).

“Cùng lúc đó, có 216 công ty Việt Nam đang hoạt động tại Romania với số vốn đăng ký khoảng 2,1 triệu Euro. Đầu tư của Việt Nam sang Romania tuy chưa có dự án nào cụ thể nhưng hiện một số doanh nghiệp Việt Nam đang tiến hành khảo sát để đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, hợp tác lao động…” – ông Đỉnh thông tin.

Để tăng cường hiệu quả hợp tác kinh tế đầu tư giữa Việt Nam và Romania, theo ông Đỉnh, hai nước cần sớm xúc tiến đàm phán ký kết các hiệp định hợp tác về ngân hàng, du lịch và hải quan, đồng thời, sớm sửa đổi, điều chỉnh các hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế 2 lần và thực hiện thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực vận tải biển đã ký từ những năm 1994-1995 sao cho tương thích với tình hình thực tế.

Tích cực tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến thương mại giữa hai nước để tăng cường hỗ trợ, cung cấp thông tin thị trường, đối tác, qua đó, giúp các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường và quảng bá, giới thiệu sản phẩm… cũng là những giải pháp mà các đại biểu nhắc tới nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên

 

 

22/10/2018

Trần Liễu

(Theo baoquocte.vn)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website