Tin tức - Sự kiện

TTSK – Hơn 43.000 người Ukraine đã vào Romania lánh nạn

11:32 chiều | 27/02/2022
 

Hơn 43.000 người Ukraine đã chạy sang Romania lánh nạn trong ba ngày qua kể từ khi Nga xâm lược Ukraine bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không, dữ liệu của cảnh sát biên giới cho biết hôm 27/2, theo Reuters.

 

 

Những người tản cư Ukraine đã vào Romania thông qua bốn trạm kiểm soát biên giới trên bộ với Ukraine, nhưng cũng thông qua các trạm kiểm soát với Moldova. Hàng nghìn người trong số họ đã rời khỏi Ukraine trên đường đến Bulgaria và Hungary.

Hôm 27/2, Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc cho biết con số mới nhất người Ukraine tản cư đến các nước láng giềng hiện đã vượt quá 200.000 người.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho biết trên Twitter rằng con số những người chạy trốn khỏi quân đội Nga xâm lược liên tục thay đổi và một bản cập nhật khác sẽ được ban hành vào cuối ngày 27/2.

Ước tính của cơ quan vào ngày 26/2 là ít nhất 150.000 người đã trốn khỏi Ukraine để đến Ba Lan và các quốc gia khác bao gồm Hungary và Romania.

Chính phủ Ba Lan cho biết hôm 26/2 rằng hơn 100.000 người Ukraine đã vượt qua biên giới Ba Lan-Ukraine chỉ trong 48 giờ qua.

Trước đó, hôm 26/2, LHQ vừa cho biết việc Nga xâm lược Ukraine có thể khiến khoảng 4 triệu người Ukraine phải rời bỏ đất nước của họ, dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất ở châu Âu trong hơn 70 năm qua.

“Tính đến 5 giờ chiều ngày 26/2, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ra báo cáo cho biết ít nhất 240 dân thường thương vong, trong đó có ít nhất 64 người chết”, theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA).

Báo cáo cho biết thêm các số liệu thực tế có thể “cao hơn đáng kể”.

 

 

Thiệt hại về cơ sở hạ tầng dân sự đã khiến hàng trăm nghìn người không có điện, nước sinh hoạt. Hàng trăm ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy, trong khi cầu và đường bị pháo kích đã khiến một số cộng đồng bị ngăn cách không thể đến chợ được, báo cáo cho biết.

Những người tị nạn chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già vì hồi đầu tuần này Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ra lệnh cấm những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ rời khỏi đất nước.

(Theo AP và Reuters)


27/02/2022
(Theo voatiengviet.com)
DQC
(st)

 

 

 

 

 

Liên kết website