Tin tức - Sự kiện

TTSK – Hội thảo: Việt Nam–Romania cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển

4:37 chiều | 18/12/2018

 

Ngày 17 tháng 12 năm 2018, tại thành phố Pitesti – Romania, Đại học Pitesti đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tổ chức Hội thảo “Việt Nam – Romania cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển” và kết hợp trưng bày một số hình ảnh về danh lam thắng cảnh, đất nước, con người và những thành tựu kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Giáo sư Dumitru Chirlesan, Hiệu trưởng Đại học Pitesti. Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu, gồm: Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Romania; Lãnh đạo thành phố Pitesti, Chủ tịch Phòng thương mại tỉnh Arges; đại diện Trung tâm nghiên cứu Đông dương thuộc Học viện nghiên cứu kinh tế Bucharest; các doanh nghiệp của Romania, các Giáo sư, giảng viên của Đại học Pitesti, đại diện Hội người Việt Nam tại Romania và các nghiên cứu sinh, sinh viên, thực tập sinh tại Đại học Pitesti…

 

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giáo sư Dumitru Chirlesan, hiệu trưởng Đại học Pitesti đã nêu rõ mục đích của buổi hội thảo nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh Romania chuẩn bị đảm nhiệm chức Chủ tịch luôn phiên của Hội đồng châu Âu. Các lĩnh vực mà hai bên có thể ưu tiên hợp tác trước hết là lĩnh vực giáo dục, trong đó có Đại học Pitesti với các trường Đại học của Việt Nam; hợp tác về đầu tư giữa các doanh nghiệp của Romania và Việt Nam; hợp tác về lao động; xuất nhập khẩu hàng hóa…. 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, ông Hoàng Anh Dũng, Tham tán thương mại, cũng giới thiệu với các đại biểu tham dự Hội thảo về một số thành tựu kinh tế của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, văn hóa, an ninh, quốc phòng và hội nhập quốc tế, đồng thời thông tin cho các đại biểu dự hội thảo về các chính sách, quy định pháp luật mới nhất của Việt Nam tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ông Hoàng Anh Dũng cũng nêu ra các lĩnh vực xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam và nhấn mạnh về ngành thủy sản bền vững trên cơ sở lợi thế về biển của Việt Nam.

Các tham luận khác của Hội thảo của các Giáo sư Tiberiu Avramescu, Giáo sư Amanuel Soare, Ông Romeo Minzaleanu, Giám đốc Công ty Progeto Lusso – Romania,… đã tập trung làm rõ một số nội dung như lợi ích của việc k‎í kết, thông qua Hiệp định thương mại giữa EU và Việt Nam, nhấn mạnh cơ hội hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước sau khi Hiệp định được thông qua; những lĩnh vực thế mạnh mà doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác đầu tư; những thành tựu kinh tế đáng khâm phục của Việt Nam sau khi chuyển đổi từ kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường thị trường phát triển năng động cũng như những thuận lợi mà Việt Nam giành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các diễn giả thống nhất đánh giá về những cơ hội thuận lợi cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Romania trong nhiều lĩnh vực mà hai bên quan tâm trong thời gian tới.

 

 

Bên lề Hội thảo, ĐSQ Việt Nam đã kết hợp tổ chức trưng bày hơn 30 bức ảnh sống động về thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao… của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, đồng thời cũng giới thiệu về vẻ đẹp của nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước và con người Việt Nam trên các vùng miền cả nước. Triển lãm ảnh về Việt nam tại khuôn viên Đại học Pitesti đã thu hút sự chú ý của nhiều Giảng viên, sinh viên và các đại biểu đến dự Hội thảo./.

 

Bucharest, 18/12/2018.

Vũ Hồng Cương (Bí thư thứ 1-Lãnh sự ĐSQVN tại Romania)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website