Tin tức - Sự kiện

TTSK – Hội nghị về quan hệ đối tác giữa Romania với các nước khu vực chấu Á-Thái Bình Dương

11:22 chiều | 05/10/2017

 

Ngày 4/10/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn thiết lập quan hệ đối tác giữa Romania với các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hội nghị được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ ngoại giao Romania, do Viện nghiên cứu và phát triển quốc gia Romania (ICB) phối hợp với Đại sứ quán các nước châu Á – Thái Bình Dương (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Malaisia, Indonesia và Pakistan), Cơ quan xúc tiến xuất khẩu (AREX) và tổ chức hoạch định chiến lược Romania (IF). Bộ trưởng Bộ ngoại giao Romania Teodor Melescanu đã tham dự và chủ trì hội nghị quan trọng này.

 

 

Các đại biểu và Đại sứ các nước châu Á – Thái Bình Dương tham dự Hội nghị.

 

Đến dự và trình bày tham luận tại hội nghị có Bộ trưởng Bộ thương mại và môi trường kinh doanh Romania Ilan Laufer, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Romania Mihai Daraban, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu Viorel Gafita, Tổng giám đốc ngân hàng XNK Eximbank Traian Halalai.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Trần Thành Công đã trình bày thực trạng và triển vọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế – văn hóa – giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Romania thời gian qua. Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh triển vọng phát triển hợp tác hai bên sau chuyến thăm Việt Nam 7/2016 của Thủ tướng Romania Dacian Ciolos trên các lĩnh vực công nghiệp dầu khí (đào tạo chuyên gia, kỹ thuật hóa dầu, cung cấp thiết bị khai thác dầu khí…), xây dựng (thiết kế và xây dựng nhà ở, cầu đường, sản xuất VLXD…), năng lượng (sản xuất thiết bị điện, cơ khí chế tạo…) Đây là các lĩnh vực tiềm năng của Romania và cũng là các lĩnh vực có nhiều cán bộ, chuyên gia, kỹ sư Việt Nam được đào tạo tại Romania từ năm 1967 đến nay.

 

 

Tại hội nghị, Đại sứ Trần Thành Công cũng đã chia sẻ kinh nghiệm thiết lập quan hệ đối tác thông qua dự án hiện đang được triển khai về bảo tồn sinh học, xử lý nguồn nước và phát triển du lịch sinh thái giữa tỉnh Bến Tre và tỉnh Tulcea của Romania. Đây là dự án hợp tác cấp địa phương đầu tiên của Việt Nam với một nước thành viên EU trong khuôn khổ hợp tác liên tiểu vùng của ASEM, nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, mà còn là một điển hình hợp tác liên khu vực giữa các nước ven vùng sông Mekong và sông Danube trong kế hoạch bảo vệ môi trường, quản lý bền vững nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước xuyên biên giới./.

 

Bucaret, 05/10/2017.

Lê Ngọc Thi – Tham tán thương mại ĐSQVN tại Romania

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website