Tin tức - Sự kiện

TTSK – Điểm tin đến ngày 23.05.2020

3:41 chiều | 23/05/2020

 

◉ (Vietnam-bb.de) – Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) bãi bỏ việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng số định danh cá nhân, theo Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an.

Trình bày dự án Luật Cư trú (sửa đổi) trước Quốc hội sáng 23/5, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, dự thảo Luật này thay thế việc quản lý cư trú (thường trú, tạm trú) từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang áp dụng công nghệ thông tin.

Cơ quan chức năng sử dụng mã số định danh cá nhân của người dân để truy cập, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Theo tạp chí công nghệ The Verge, dòng chữ “Lắp ráp ở Việt Nam” đã xuất hiện trên một số sản phẩm tai nghe AirPods Pro của Apple, cho thấy công ty Mỹ đã chuyển sản xuất một phần sản phẩm này từ Trung Quốc sang Việt Nam.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Vội vã mua bảo hiểm xe máy, nhiều người dân đang gặp nguy cơ bị từ chối thẳng thừng việc bồi thường nếu xảy ra sự cố, ngay cả khi mua bảo hiểm chính hãng.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ngày 22/5, đại diện Panasonic Việt Nam xác nhận kế hoạch đóng cửa nhà máy Panasonic Thái Lan và bắt đầu dịch chuyển hoạt động sản xuất sang Panasonic Việt Nam, dự kiến từ tháng 9/2020. Theo đó, quá trình dịch chuyển này sẽ đưa việc sản xuất tủ lạnh công suất lớn và máy giặt cửa đứng công suất lớn từ Thái Lan (PAPTH) về các nhà máy của Panasonic Appliances Việt Nam (PAPVN).
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trong báo cáo gửi tới kỳ họp 9, Quốc hội khó XIV, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết có rất nhiều lý do khiến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cùng nhiều dự án khác chậm tiến độ, và lần này dịch bệnh Covid-19 lại là lý do khiến dự án này chậm càng thêm chậm. Không đưa ra lời hứa cụ thể như trước đây, lần này, Tư lệnh ngành Giao thông chỉ báo cáo “đang chỉ đạo” xây dựng kế hoạch bàn giao và đưa dự án vào khai thác “trong thời gian sớm nhất” khi đủ điều kiện.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ngày 22/5, tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Cục Trẻ em – Bộ Lao động, thương binh và xã hội – cùng tỉnh Nghệ An đã tổ chức cắm biển truyền thông Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” nhằm nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người tại Việt Nam.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hiện nhạc sĩ Phú Quang đang nằm điều trị trong phòng vô trùng của một bệnh viện và phải dùng máy thở.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ông Phùng Ngọc Khánh thừa nhận hồ sơ bồi thường đối với bảo hiểm xe máy gây khó khăn cho người mua bảo hiểm do thủ tục rườm rà. Đặc biệt, đó là việc thu thập các tài liệu liên quan đến tai nạn giao thông từ các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan công an.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Theo nghị quyết 86 năm 2019 về dự toán ngân sách năm 2020, mức lương cơ sở của công chức, viên chức sẽ tăng từ 1-7 tới theo lộ trình. Việc điều chỉnh tăng mức lương cơ sở của công chức, viên chức, người hưởng lương ngân sách để bảo đảm bù trượt giá và phù hợp với tăng trưởng kinh tế hằng năm.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã làm tổng thu ngân sách giảm, hụt thu khoảng 163.000 tỉ đồng. Vì thế việc chưa tăng lương cho công chức, viên chức, người hưởng lương từ ngân sách là sự chia sẻ của khu vực nhà nước với các khu vực khác đang gặp rất nhiều khó khăn.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có nhiều quy định mới có lợi cho người lao động vừa được Chính phủ trình Quốc hội ngày 21/5.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Sáng 23/5, Hội đồng xét xử tiếp tục phần đại diện Viện kiểm sát nhân dân hỏi bị can liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong phần xét hỏi bị can Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) phủ nhận toàn bộ lời khai và chỉ nhận lỗi nhỏ. Trần Xuân Yến khai có nhận thông tin 8 thí sinh từ ông Hoàng Tiến Đức – cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Mới đây, Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây làm chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hơn 30 phụ huynh trường Quốc tế Úc (AIS) lần thứ hai mang băng rôn yêu cầu trường đối thoại về chính sách học phí nhưng bất thành, ngày 22/5. Họ tỏ ra bức xúc, một số nói sẽ chuyển nơi học cho con vì 3 tháng trường đóng cửa phòng chống Covid-19 nhưng vẫn tính các khoản thu, hoặc giảm không đáng kể.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Giải quyết tranh chấp, quyết toán hợp đồng EPC với các nhà thầu Trung Quốc đang là khó khăn lớn nhất khi xử lý các dự án thua lỗ ngành Công Thương.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ngày 22/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho biết qua rà soát có 66 người đã từng tiếp xúc với ông H.H.T. (52 tuổi) ngụ phường 1, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Hiện 22 người đang được cách ly tại Trường Khuyết tật tỉnh Hậu Giang, 41 người đang được cách ly tại Trường cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang và 3 người cách ly tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Hậu Giang.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bộ LĐ-TB&XH vừa báo cáo Thủ tướng về thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó, trong quá trình thực hiện, tỉnh Thanh Hóa và Ninh Thuận có một số sai phạm.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ngày 22/5, Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chi nhánh TP.HCM (AmCham Việt Nam TP.HCM) đã tặng hệ thống tách chiết Protein và Acid Nucleic tự động đến Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) để hỗ trợ TP ứng phó với đại dịch COVID-19 đang diễn ra và xây dựng năng lực ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm khác.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Từ cuối tháng 3 đến nay, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa luôn trong tình trạng quá tải.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – 23/5, Nga báo cáo 9.434 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 335.882, khiến nước này vượt Brazil thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Với số liệu này, Nga vượt qua Brazil, quốc gia ghi nhận 330.890 ca nhiễm và 21.048 ca tử vong, trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hầu hết người dân ở thành phố 12 triệu dân Sao Paulo phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh Brazil lần lượt vượt qua các quốc gia châu Âu, trở thành nước có số ca nhiễm COVID-19 nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.
.
◉ (AFP) – Covid-19 : Trung Quốc không có ca nhiễm mới trong ngày 23/05/2020.
.
◉ (RFI) – Miến Điện: Đưa nhầm tin bệnh nhân chết vì Covid-19, một nhà báo bị kết án hai năm tù.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet ngày 22/5 cho thấy người dùng thuốc sốt rét có nguy cơ tử vong và các vấn đề về tim mạch cao hơn so với người không dùng.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bộ Y tế Brazil hiện khuyến cáo dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị Covid-19. Phương thuốc cũng có thể được dùng cho những người chỉ có triệu chứng nhẹ, theo một hướng dẫn cập nhật được công bố cho các bác sĩ. Tại Brazil, số người chết vì corona vượt quá ngưỡng 20.000.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Các nhà vi trùng học ở Ulm đã chứng minh được là khi người mẹ bị nhiễm Corona mà sinh con thì trong sữa của người mẹ đó cũng có vi khuẩn Corona.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không muốn Hoa Kỳ tiếp tục các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt trong trường hợp có đợt nhiễm coronavirus thứ hai.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Sớm nhất là bắt đầu từ tháng 7, Tây ban Nha mới có thể đón khách du lịch. Do có dịch nên trong tháng tư vừa qua, Tây ban Nha chỉ cho 20.000 khách du lịch, nhưng cùng thời gian này năm ngoái Tây Ban Nha đã đón hơn 7 triệu khách du lich. Hy lạp cũng bắt đầu đón khách du lịch từ 15 /6 nhưng trước tiên chỉ cho khách du lich vào thủ đô Athen.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hậu quả do cuộc khủng hoảng Corona, gần hai triệu người mất việc ở Canada. Chính phủ hiện muốn giúp đỡ các công ty.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng cao tới mức kỷ lục kể từ thời kỳ đại suy thoái trước Chiến tranh thế giới thứ hai, trong khi khối tài sản của các tỉ phú Mỹ vẫn không ngừng tăng lên, đài RT bình luận.

Hơn 38,5 triệu người Mỹ mất việc trong hai tháng.

Tổng tài sản của các tỉ phú tăng 15% sau hai tháng.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Do đại dịch corona toàn cầu, các tàu du lịch sẽ không được phép neo đậu tại Úc trong vài tháng tới. Cơ quan bảo vệ biên giới tuyên bố rằng lệnh cấm neo đậu đối với tàu du lịch có hơn 100 hành khách sẽ được kéo dài thêm ba tháng nữa cho đến ngày 17 tháng 9. Các chuyến đi du lịch vòng quanh trên tàu ở vùng biển Úc cũng bị cấm.

Hiện nay Úc có 7081 ca nhiễm virut được xác nhận, trong đó chỉ có 509 vẫn còn đang điều trị. 101 người chết.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hãng cho thuê ô tô HERTZ có trụ sở chính ở Mỹ đã đăng kí phá sản vì trong thời gian có dịch Corona, doanh thu đã xuống thấp đến mức thảm hại. Hãng này cần phải thay đổi cơ cấu tổ chức để lập ra một hãng khác.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Khủng hoảng đã làm cho nền kinh tế của Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi tập đoàn buôn bán Neiman Marcus và J.Crew thông báo phá sản thì cho đến nay tập đoàn các cửa hàng bách hóa J.C. Penney có 118 năm tuổi cũng đã phải tuyên bố phá sản.

Từ khi dich Corona bùng nổ vào tháng ba cho đến nay, ở Mỹ ít nhất cũng đã có 38 triệu người có những quãng thời gian thất nghiệp, một con số lớn chưa từng có trong một thời gian ngắn như vậy.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Dự kiến giảm giá cho khách hàng mua ô tô ở Đức càng ngày càng cụ thể hơn. Thí dụ ai mua ô tô chạy điện dự kiến sẽ giảm cho đến 4000€/chiếc, chạy xăng hoặc dầu giảm cho đến 3000€/chiếc.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Các ca nhiễm mới ở Đức đã giảm rất mạnh. Theo thông báo của RKI thì nhiều vùng trên toàn nước Đức đã không có một ca nhiễm mới nào. Cụ thể là trong 7 ngày liền, trong 167 huyện lị và thành phố mỗi ngày chỉ có 5 ca nhiễm trên 100.000 người dân.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Đức: Kể từ ngày 06.06.2020, Thüringen là bang đầu tiên sẽ bãi bỏ các biện pháp phòng dich Corona như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc chỉ còn là chuyện quá khứ, thủ hiến bang, ông Bodo Ramelow tuyên bố với báo giới như vậy. Cũng từ 06/06, các nhà trẻ và trường học ở bang này sẽ trở lại hoạt động như thường lệ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tỉ lệ người nhiễm ở Áo đã nằm dưới con số 750 người. Nếu như trong tuần tới đây mà số người bị nhiễm mới không đáng kể thì Áo sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống đời thường như trước đây. Hiện nay toàn nước Áo chỉ còn 748 người bị nhiễm. Áo sẽ rất vui mừng lại được đón khách du lịch.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Pháp quyết định cách lí 14 ngày tại gia đối với những hành khách từ các nước EU nhập cảnh vào Pháp. Trước đó Tây ban Nha và Anh đã ra quyết định hạn chế nhập cảnh để làm dịu tình hình dịch bệnh.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Lần đầu tiên số người ở Mỹ bị nhiễm đã giảm nhưng hiện tại vẫn có hơn 1,6 tiệu người nhiễm bệnh và 96.000 ca tử vong. Theo thông báo của đại học Hopkin thì số người hồi phục từ 298.000 đã tăng lên 350.135 người.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trung Quốc hạn chế rất mạnh các chuyến bay quốc tế đến tháng 10 năm 2020. Các chuyến bay nội đia đã hoạt động trở lại bằng nửa công xuất trước đây.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Khi các trường học Nhật Bản đóng cửa vì Covid-19, nhiều chuyên gia đề xuất lùi lịch khai giảng năm học mới từ tháng 4 sang tháng 9 để quốc tế hóa giáo dục.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Khoảng hơn 40 địa điểm đăng ký biểu tình tại Berlin vào thứ Bảy (Trước cửa nhà Quốc hội Đức, Alexanderplatz, Rosa-Luxemburg-Platz, Berliner Dom, Frankfurter Allee): chống lại các yêu cầu cách ly corona, cuộc biểu tình mang nội dung “Biểu tình vệ sinh” và chống phân biệt chủng tộc tại Alexanderplatz, chống lại quyền lợi và tự do hội họp.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Nhà nước Đức muốn thoát nhanh ra khỏi hãng Lufthansa.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tại Türkei: lệnh nghiêm cấm đi lại trong toàn quốc sẽ được thực thi vào giữa đêm hôm nay (theo giờ địa phương) nhằm giảm tối thiểu việc lây nhiễm Corona có thể nẩy sinh trong dịp lễ hội Bayram (về thăm gia đình) sẽ kéo dài đến tận đêm thứ ba tuần tới.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Một đường dây lừa đảo người Nigeria đã trộm hàng trăm triệu USD tiền trợ cấp thất nghiệp của bang Washington (Mỹ) dành cho những người đang chịu tác động vì COVID-19. Tờ Independent (Anh) cho biết những kẻ lừa đảo này đã dùng thông tin cá nhân bị rò rỉ của nhiều người để đăng ký đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Vì 100.000 người chết trong đại dịch corona của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã treo một nửa cờ trên khắp đất nước. Trong tất cả các tòa nhà công cộng và di tích quốc gia, người Mỹ đã chết vì virus corona sẽ được ghi nhớ trong ba ngày theo cách này, Trump tuyên bố trên Twitter.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Việc Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước Bầu trời mở dường như chỉ phục vụ mục đích chính trị, nhưng có thể ảnh hưởng lợi ích các đồng minh Mỹ.

Hiệp ước Bầu trời mở được 34 quốc gia ký năm 1992, cho phép các thành viên gồm Mỹ, Nga và hầu hết các quốc gia châu Âu triển khai trinh sát cơ mang camera và radar bay theo lộ trình được thống nhất trước trên lãnh thổ của nhau. Các chuyến bay nhằm mục đích giám sát hoạt động quân sự và xác minh việc tuân thủ các hiệp ước khác.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bắc Kinh chưa từ bỏ quan niệm luật là dành cho nước lớn, nên không chấp nhận phán quyết Biển Đông, theo chuyên gia Mỹ.

Kraska khẳng định hành động gần đây của Trung Quốc, tuyên bố thành lập cái gọi là “quận Nam Sa và Tây Sa” thuộc “thành phố Tam Sa” hôm 18/4, là hành động trái luật.

“Bắc Kinh đòi có thành phố lớn nhất thế giới, với diện tích lên đến hai triệu km2”, ông nói. Giáo sư người Mỹ cho rằng Trung Quốc nỗ lực kiểm soát Biển Đông vì muốn biến khu vực này thành vùng đệm, giúp Bắc Kinh có ảnh hưởng ngang với Mỹ và giữ các nước láng giềng trong vòng kiểm soát của mình.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bắc Kinh đang tăng tốc giành vị trí lãnh đạo toàn cầu trong các ngành công nghệ chính, bằng cách bơm tiền thúc đẩy loạt sản phẩm mới.

Trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ nhân dân tệ (1.400 tỷ USD) trong sáu năm đến 2025 cho công nghệ. Theo đó, họ sẽ kêu gọi chính quyền thành phố và các đại gia công nghệ phát triển mạng 5G, lắp đặt camera, cảm biến và phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy xe tự lái và các nhà máy tự động hóa. Sáng kiến cơ sở hạ tầng công nghệ mới dự kiến được thực hiện chủ yếu bởi các công ty trong nước như Alibaba, Huawei hay SenseTime.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Theo bản dự thảo luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong, Trung Quốc có thể sẽ thiết lập các cơ quan an ninh tại đặc khu này “khi cần thiết”. Hôm 22/5 – ngày khai mạc kỳ họp thứ 3 khóa XIII của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC, tức Quốc hội) Trung Quốc, một bản dự thảo “Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia” đã được trình lên NPC để thảo luận.

Bản dự thảo gồm 7 điều. Trong đó đáng chú ý tại điều 4, có một nội dung: “Khi cần thiết, các tổ chức an ninh quốc gia liên quan của chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tại đặc khu hành chính Hong Kong để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo vệ an ninh quốc gia phù hợp với luật”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Các thượng nghị sĩ Mỹ giới thiệu một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh ở Hong Kong.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bộ Thương mại Mỹ cho biết bổ sung 33 tập đoàn và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt do giúp đỡ chính phủ Bắc Kinh hoặc liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Mỹ đang đưa ra những tín hiệu rất mạnh mẽ ở Biển Đông. Trong khi đó, có vẻ chiến thuật của Trung Quốc lấy thận trọng làm gốc, duy trì khai thác sức mạnh kinh tế và quân sự ngấm ngầm xây dựng lâu nay. Gần hai tháng kể từ lúc phải “nghỉ ngơi” vì ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đã quay lại.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hoàn Cầu thời báo nói 18 quả ngư lôi Đài Loan vừa mua của Mỹ không chỉ mắc gấp 3 lần bình thường mà còn chẳng thay đổi được cục diện gì nếu nổ ra chiến sự giữa Đài Bắc và đại lục. Thông tin Mỹ bán 18 ngư lôi MK-48 Mod6 cho Đài Loan đã chọc giận Trung Quốc trong ngày 21-5. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ gây bất ổn khu vực, đồng thời yêu cầu Washington hủy bỏ hợp đồng vũ khí trị giá 180 triệu USD với Đài Loan.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết sẽ khuyến khích người dân Đài Loan phản đối việc đòi độc lập và thúc đẩy thống nhất với Trung Quốc, một động thái có thể làm xấu hơn nữa mối quan hệ của Bắc Kinh với Đài Bắc. Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất, cũng như chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giữ hòn đảo này dưới tầm kiểm soát, theo Reuters.

– Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 20-5 vừa rồi phát biểu tại Đài Bắc trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2, rằng Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” của Bắc Kinh.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Dưới sức ép của các nghị sĩ cùng đảng, Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải thuận tình giảm dần các dự án tham gia phát triển mạng 5G của Công ty Huawei tại Anh. Theo báo Guardian, “đầu hàng” trước sức ép của các nhà lập pháp trong cùng Đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson sẽ giảm dần các hoạt động tham gia phát triển mạng 5G tại Anh của Huawei xuống tới mức không còn gì vào năm 2023.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Lãnh đạo Triều Tiên có thể đang lưu lại khu nghỉ dưỡng ven biển Wonsan, chưa trở về thủ đô Bình Nhưỡng sau khi tái xuất hôm 1/5.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Các quan chức chính quyền Trump xem xét khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 28 năm để cảnh báo Nga và Trung Quốc.
.
◉ (AFP) – Venezuela bắn thử tên lửa trong lúc chờ tiếp viện dầu từ Iran.
.
◉ (AFP) – LHQ: Mỹ ngăn chặn một tuyên bố của Nga tố cáo việc dùng lính đánh thuê ở Venezuela.
.
◉ (RFI) – Đến hạn Miến Điện báo cáo lên Tòa Án Công Lý Quốc Tế về biện pháp bảo vệ người Rohingya.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Chiếc Airbus A320 của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA), mang số hiệu PK 8303, chở 91 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn cất cánh từ Lahore. Máy bay mất liên lạc với trạm điều khiển không lưu vào khoảng 14h30 ngày 22/5, sau đó lao xuống khu dân cư tại thành phố Karachi, miền nam Pakistan. Nguyên nhân vụ tai nạn được cho là trục trặc kỹ thuật.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Cảnh sát Úc vừa phá đường dây buôn ma túy đá bằng cách là đóng vào các lọ đựng chất khử trùng để tuồn vào Úc. Cảnh sát cũng cho biết là trong tháng 5 đã phát hiện được trong một kiện hàng khấu trang và chất khử trùng gửi từ Canada có trà trộn 2 cân ma túy đá vì thế họ cũng không ngạc nhiên là bọn này đã lợi dụng lúc khan hiếm khẩu trang và chất khử trùng để thực hiện hành vi phạm pháp này.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hà Lan: Một phụ nữ Hà Lan sẽ bị phạt 50 euro mỗi ngày nếu không gỡ hình ảnh của cháu mình ra khỏi Facebook. Ở châu Âu tồn tại luật bảo vệ dữ liệu (GBPR). Bình thường, GDPR sẽ không áp dụng cho việc lưu trữ thông tin cá nhân của gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người bà đã đăng những bức ảnh của cháu mình lên mạng xã hội mà không được sự cho phép của mẹ bọn trẻ. Người con đã kiện bà ra toà sau nhiều lần yêu cầu gỡ các hình ảnh này mà không được.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc Huawei đang đối mặt với thách thức sống còn chưa từng có kể từ khi thành lập. Khả năng cao Huawei sẽ quay về thị trường Trung Quốc, nơi một cửa sống vừa được hé mở.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Elon Musk kỳ vọng trước năm 2021, dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX có tên Starlink sẽ được sử dụng trên thế giới. Công ty này đang cố gắng thúc đẩy tiến độ để đạt tham vọng. Từ khi dự án được khởi động vào tháng 5/2019, SpaceX đã bảy lần phóng 422 vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất, tạo ra “chòm sao vệ tinh Internet lớn nhất thế giới”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Facebook sẽ cho ít nhất một nửa nhân viên làm từ xa hoàn toàn với mục tiêu trở thành công ty tiên phong trong thay đổi cách làm việc.

CEO Facebook Mark Zuckerberg chia sẻ trên trang cá nhân rằng các nhân viên có thể bắt đầu đăng ký không cần tới công ty từ cuối năm nay. “Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó một cách chu đáo và có trách nhiệm. Quá trình chuyển đổi sẽ mất 5-10 năm, nhưng có thể sớm hơn”, ông chia sẻ. “Khoảng 50% sẽ chuyển sang làm việc từ xa vĩnh viễn”.

 

Bucharest, 23/05/2020.

BTT/HDN (st).

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website