Tin tức - Sự kiện

TTSK – Điểm tin đến ngày 16.05.2020

2:40 chiều | 16/05/2020

 

◉ (Vietnam-bb.de) – Đứng trước bục khai báo tự bào chữa cho mình, nhiều giáo viên chấm thi không kìm được nước mắt, bật khóc nói mình phạm tội trong tình huống khó từ chối, bị cấp trên ép buộc, nể nang, “nếu biết đi chấm thi mà bị tù thì bị cáo đã bỏ nghề”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Sáng 16/5, nói lời sau cùng tại TAND Hoà Bình trong vụ án nâng điểm thi, bị cáo Khương Ngọc Chất khai bị oan. Ông nói đã đưa ra toàn bộ quan điểm gỡ tội nhưng đại diện VKS vẫn không đồng ý và không đưa ra được chứng cứ buộc tội thuyết phục. Dù đã là lời nói cuối, ông vẫn đề nghị được triệu tập điều tra viên, hai cán bộ công an cấp dưới đến đối chất.

“Nếu HĐXX vẫn tuyên án, tôi sẽ kêu oan đến cùng để được xem xét khách quan và tuyên vô tội. Đời tôi chưa xong thì đến đời con, đời cháu tôi cũng phải kêu oan để chứng minh tôi không phạm tội”, ông Chất trình bày.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – UBND thành phố Đà Nẵng ban hành kế hoạch nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Công an thành phố nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Thành phố chi hơn 14 tỷ đồng cử cán bộ, chiến sĩ đi học ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Các huyện ở Thanh Hóa được yêu cầu hủy bỏ tất cả mẫu đơn in sẵn, từng phát cho người dân ký để “tự nguyện” không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Sáng 16/5, ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, cho biết vừa yêu cầu các địa phương trong tỉnh thống kê, rà soát toàn bộ quy trình cấp phát ngân sách cho người dân trong diện chịu ảnh hưởng của Covid-19.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trong tháng 5 này TP HCM sẽ bắt đầu giao đất, giao nhà cho người dân khu 4,3 ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ngày 14/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về những hình ảnh vệ tinh được ImageSat International (ISI) của Israel công bố cho rằng các máy bay do thám KJ-500 và KQ-200, cùng một trực thăng Z-8 xuất hiện ở Đá Chữ thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Tôi xin khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”.

“Trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm./.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Gửi kiến nghị đến Quốc hội trước kỳ họp thứ 8, cử tri TP.Hải Phòng cho rằng “tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay là rất đáng ngại”; đề nghị Chính phủ có giải pháp khắc phục.

Bộ Quốc phòng cho rằng cử tri và dư luận xã hội thấy “đáng ngại” về việc cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng cấp chứng nhận quyền sử dụng 21 lô đất cho người Trung Quốc là có cơ sở.
Vụ việc trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và UBND TP.Đà Nẵng xác minh làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân xử lý theo pháp luật.

Tuy nhiên, để sở hữu các lô đất, người Trung Quốc đã nghiên cứu, lợi dụng kẽ hở của luật Đầu tư năm 2014 “việc góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp” và công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực đầu tư, đất đai
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Theo dự kiến, vào chiều, 10/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Nội dung này sẽ được thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội sau đó.

Sáng 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn về phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về phê chuẩn việc miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ.

Sau đó, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín để phê chuẩn miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ. Kết quả phê chuẩn sẽ được công bố ngay trong chiều cùng ngày.
.
◉ (QV.eu) – Hãng Qatar Airways có 100 nghìn vé tặng cho các nhân viên y tế để cảm ơn họ đã làm việc vất vả khi có dịch. Những người ở “tuyến đầu chống dịch”: các bác sỹ, y tá, nhân viên cứu hộ, nhân viên xét nghiệm và các nhà nghiên cứu thực hành có thể nhận vé.

– Chiến dịch bắt đầu 12/5/2020 cho đến khi số vé hết. Có thể đăng ký bay trong dịp từ 26/05 đến 10/12/2020. Qatar Airways nhấn mạnh là tiền vé và phụ phí không phải trả, nhưng hành khách sẽ phải trả lệ phí sân bay.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Vừa qua, Việt Nam đã cùng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand tiến hành điện đàm không chính thức nhằm đóng góp vào nỗ lực chung đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mở cửa và hồi phục nền kinh tế hậu Covid-19.
.
◉ (TTCP/Reuters) – Việt Nam có thêm 24 ca nhiễm virus corona ngoại nhập.

Theo trang Thông Tin Chính Phủ ngày 15/05/2020, tất cả các bệnh nhân đều là hành khách trên chuyến bay chở 345 người từ Mátxcơva về Vân Đồn ngày 13/05. Như vậy, Việt Nam có 312 ca nhiễm virus corona, trong đó 260 ca được chữa khỏi, 52 ca đang điều trị. Theo Reuters, Việt Nam tìm mọi cách để cứu « bệnh nhân 91 », phi công người Anh, để tránh ca tử vong đầu tiên vì Covid-19, trong đó có đề nghị ghép phổi. Đến sáng 15/05, Trung Tâm Điều Phối Ghép Tạng Quốc Gia đã tiếp nhận 40 đề nghị được hiến phổi để ghép cho « bệnh nhân 91 ».
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Lúc 15h chiều nay (16/5), chuyến bay VN 08 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VietnamAirlines) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, chở 202 công dân Việt Nam ở Tây Ban Nha và Đức về nước. Đây là những công dân được Chính phủ Việt Nam đưa về nước để tránh dịch bệnh Covid-19.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Theo thử nghiệm , đài truyền hình Nhật đưa tin: Chỉ trong vòng 30 phút, viruscorona sẽ lan tỏa sang 10 người ngồi xung quanh một bàn ăn trong 1 nhà hàng. Thử nghiệm này cho thấy mức độ lây nhiễm của Coronavirus cực kỳ nguy hiểm.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Nomikai – các cuộc ăn nhậu để xây dựng quan hệ của người Nhật – đã bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nắm bắt xu hướng, một trang web nhậu online ra đời và thu hút hơn 2 triệu người dùng chỉ trong 2 tháng.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Vào ngày thứ 7 hôm nay, hàng ngàn người muốn tham gia biểu tinh tại nhiều thành phố của Đức, chống lại luật cách ly xã hội vì dịch bệnh Coronavirus. Riêng ở Stuttgart có khoảng 5000 người tham gia. Các thành phố khác như Berlin, München, Dortmund và nhiều thành phố khác cũng có biểu tình.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Slovenia trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Covid-19, khi tin rằng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm.

Chính phủ Slovenia ngày 15/5 khẳng định Covid-19 đã kết thúc ở nước này, sau khi Viện Y tế Công cộng Quốc gia kết luận “tất cả các dấu hiệu đều cho thấy tốc độ lây nhiễm nCoV trong cộng đồng đã giảm”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Những biện pháp phong tỏa mới được áp dụng tại “vành đai rỉ sét” đông bắc Trung Quốc đang làm dấy lên lo âu về sức khỏe nền kinh tế khu vực.

Các cụm dịch Covid-19 mới đã xuất hiện ở tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh. Những diễn biến mới làm bật lên nguy cơ đối với nền kinh tế rộng lớn hơn của Trung Quốc khi mà Bắc Kinh đang nỗ lực tái khởi động cỗ máy kinh tế trị giá 14.000 tỷ USD sau ba tháng đóng cửa vì dịch bệnh.

Những trường hợp nhiễm mới ở Trung Quốc cũng mang đến bài học cho phần còn lại của thế giới trong bối cảnh hàng loạt quốc gia đang rục rịch mở cửa trở lại nền kinh tế, bất chấp cảnh báo từ giới chuyên gia y tế về nguy cơ từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tất cả 122 bệnh nhân COVID-19 ở Campuchia, trong đó có 3 người Việt, đã hồi phục và xuất viện. Tuy nhiên, Campuchia yêu cầu người dân vẫn duy trì cảnh giác và kiểm soát chặt tại biên giới.
.
◉ (AFP) – 119 người : Kỷ lục số ca tử vong vì Covid tại Nga trong vòng 24 giờ.

Theo số liệu chính thức, tổng số người chết vì virus corona tại Nga cho đến hôm qua 15/05/2020 là 2.537 người. Nhiều người cho rằng con số tử vong được chính quyền đưa ra thấp hơn nhiều so với thực tế.
.
◉ (AFP) – 5 thủy thủ tàu sân bay Mỹ « Theodore Roosevelt » tái dương tính.

Nguồn tin từ báo Mỹ New York Times hôm 14/05/2020, cho biết 5 thủy thủ của hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt đã được đưa khỏi tầu sau khi bị được xét nghiệm dương tính trở lại với Covid-19.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh nội địa (DHS) ngày 13/5 đã cùng ra một tuyên bố chung cảnh báo các tin tặc được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đang tìm cách đánh cắp các nghiên cứu về vắcxin COVID-19 của Mỹ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trump nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ với nước này.

“Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network được phát sóng hôm nay.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ song phương ổn định, khi được hỏi về phát ngôn ‘Mỹ có thể cắt đứt quan hệ với Trung Quốc’ của Tổng thống Donald Trump.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa đang lên kế hoạch đối đầu với Trung Quốc vì chế độ này trì hoãn, che giấu và đàn áp thông tin quan trọng dẫn đến đại dịch virus corona toàn cầu. Nhiều phương án đang được đưa ra thảo luận, trong đó các nghị sĩ có tính đến “trao quyền cho các tòa án Mỹ được tịch thu tài sản của chính quyền Trung Quốc” một khi cuộc điều tra “xác nhận được các thiệt hại mà Trung Quốc đã gây ra cho Mỹ và thế giới”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau trong việc gây ra dịch bệnh. Chính quyền Trump mới đây cho rằng khoản nợ 1,6 nghìn tỷ USD của Trung Quốc gần 1 thế kỷ trước sẽ giúp cho Mỹ “nắm thóp” được Bắc Kinh.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn việc chuyển các lô hàng chất bán dẫn, được sử dụng trong việc sản xuất chip, cho Công ty Trung Quốc Huawei, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

– Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng ‘đàn áp vô lý Huawei và các công ty Trung Quốc’ ngay sau khi Washington tiết lộ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới để hạn chế Huawei tiếp cận công nghệ bán dẫn.

– Tổng thống Mỹ Donal Trump vừa yêu cầu quỹ hưu trí liên bang rút hàng tỷ USD ra khỏi chứng khoán Trung Quốc. Đây là một động thái tiếp theo trong cuộc chiến với Bắc Kinh, từ thương mại, tiền tệ.., giờ đây lan sang thị trường vốn.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – “Trung Quốc đang xem xét áp các biện pháp trừng phạt lên những cá nhân, thực thể và quan chức Mỹ, chẳng hạn tổng chưởng lý Eric Schmit của bang Missouri”, trang Thời Báo Hoàn Cầu cho biết sau khi phía Mỹ kiện tụng vụ COVID-19.

Thời Báo Hoàn Cầu đã chỉ trích mạnh mẽ tổng thống Mỹ, thậm chí nói ông là “con thú bị dồn vào đường cùng”. Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ đích danh ông Trump sau nhiều tháng kiêng nể.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – “Để lộ bộ mặt khủng khiếp nhất”, “kẻ thù của nhân loại”, “đi quá ranh giới tối thiểu”… Những từ ngữ miêu tả kinh khủng như thế này chỉ dành cho phần tử khủng bố hoặc tội phạm vô nhân đạo… lại được bộ máy truyền thông cấp cao của ĐCSTQ, Tân Hoa Xã, Nhật báo Nhân dân, Đài truyền hình Trung ương CCTV… chụp cái mũ xấu xí lên Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Những ngôn từ gây sốc và chỉ trích mạnh mẽ xuất hiện liên tục với mật độ dày đặc có tính “khuôn mẫu cao” trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc những ngày qua đã khiến tiếng tăm Pompeo “nổi như cồn” không chỉ ở Trung Quốc mà còn trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận quốc tế.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bắc Kinh ngày 15/5 phát thông cáo kêu gọi các nước “chủ động hoàn thành trách nhiệm tài chính với Liên Hiệp Quốc”, nhấn mạnh Washington còn thiếu nợ tổ chức này hơn 2 tỉ USD.
.
◉ (AFP) – Công dân Pháp vẫn bị cách ly khi đến Anh.
Hôm qua, 15/05/2020, chính phủ Luân Đôn xác định là công dân Pháp không được miễn trừ, theo quy định cách ly những người từ nước ngoài đến Anh bằng đường hàng không.

Trước đó, trong một thông cáo chung, Luân Đôn và Paris đã nhấn mạnh là việc cách ly không áp dụng đối với người đến từ nước Pháp “ở giai đoạn hiện nay”. Chính phủ Anh đã bị chỉ trích nặng nề về sự biệt đãi này.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Spanien: Sẽ kéo dài luật cách ly, phòng chống dịch bệnh thêm một tháng nữa, ông Pedro Sanchez nói trên truyền hình.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Biên giới Đức mở cửa: bắt đầu từ hôm nay sẽ mở cửa biên giới thông thương cho các doanh nghiệp và những người thăm thân sang Österreich, Frankreich và Schweiz. Riêng biên giới sang Luxemburg mở cửa cho đi lại tự do. Những người đi du lịch hoặc chỉ qua biên giới để mua bán vẫn chưa được phép đi lại bình thường mà có thể phải đợi tới mùng 3 tháng sau.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Italy: bắt đầu từ 03/06/2020 lại mở cửa đón khách du lịch từ nước ngoài.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Toàn thế giới: 4.528.387 người nhiễm bệnh, 308.169 người tử vong, 1.650.890 người khỏi bệnh.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hôm thứ Năm 14/05/2020, Uỷ Ban Châu Âu đã ra quyết định đình chỉ kế hoạch phân phối hàng triệu khẩu trang, cho các quốc gia thành viên, mà Liên Âu đặt mua từ một công ty Trung Quốc, do phát hiện ra nhiều lỗi trong lô hàng đầu tiên.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Sputnik đưa tin, trong một cuộc họp báo, bà Skvortsova tuyên bố: «Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chỉ ra rằng loại thuốc Mefloquine đã ức chế hoàn toàn loại virus với hiệu lực tế bào học 100% sau 48 giờ kể từ khi bị nhiễm bệnh, nhưng với liều lượng rất nhỏ – 2 microgam/ml».
.
◉ (AFP) – Covid-19 : Thuốc hydroxychloroquine vẫn chưa chứng tỏ công hiệu.

Theo hai công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Anh Quốc BMJ ngày 15/05/2020, hydroxychloroquine dường như không có công hiệu trị Covid-19, cho dù đó là bệnh nhân nặng hay nhẹ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Lãnh đạo đại gia dược Sanofi có trụ sở tại Pháp đã gây sốc khi tuyên bố lô vắcxin COVID-19 đầu tiên của tập đoàn sẽ được chuyển cho Mỹ bởi đã dám “mạo hiểm” đổ tiền nhanh gọn lúc đầu. Các chính trị gia Pháp lập tức lên tiếng chỉ trích.
.
◉ (AFP) – Chống dịch Covid tại Brazil: Bộ trưởng Y Tế từ chức vì bất đồng với tổng thống.

Bộ trưởng Y Tế Brazil Nelson Teich, mới nhậm chức cách đây 4 tuần, đã từ chức hôm qua, 15/05/2020, do bất đồng với tổng thống Jair Bolsonaro, vào lúc mà quốc gia Nam Mỹ này đang bước vào giai đoạn gay go nhất của dịch Covid-19.
.
◉ (AFP) – Virus corona : Air Canada sẽ sa thải hơn 50-60% nhân viên.

Thông báo trên được đưa ra hôm qua 15/05/2020. Lý do là hãng hàng không lớn nhất Canada đã phải giảm tới 95% số chuyến bay do Canada đóng cửa biên giới và có các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19. Air Canada cho rằng sẽ còn phải chờ rất lâu nữa mới có thể quay lại hoạt động bình thường. Trước khi dịch bệnh xảy ra, Air Canada sử dụng khoảng 38.000 lao động. Các nhân viên sẽ bắt đầu bị sa thải vào đầu tháng 6.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Đài Fox News cuối ngày 15/5 dẫn một bức thư dự thảo gửi tổng giám đốc Tổ chức Y tế thể giới (WHO) cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đồng ý tài trợ một phần lại cho WHO.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Trung Quốc Apple nằm trong danh sách công ty có thể bị đánh giá là “thực thể không đáng tin cậy” và sẽ gặp cản trở khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Trang Reuters dẫn lời truyền thông Trung Quốc cho biết, nước này sẵn sàng đưa một số công ty Mỹ, bao gồm Apple vào danh sách “thực thể không đáng tin cậy”. Nếu điều này xảy ra, Apple sẽ phải đối mặt với những trở ngại khi kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm những vấn đề liên quan đến pháp lý và hành chính. Đồng thời, người dân Trung Quốc cũng sẽ được khuyên là không nên mua sản phẩm từ Apple.
.
◉ (AFP) – Tập đoàn TSMC của Đài Loan đầu tư 12 tỷ đô la xây nhà máy ở Mỹ và tạo khoảng 1.600 việc làm.

TSMC là nhà sản xuất chíp điện tử và là nhà cung cấp lớn cho hãng Apple. Theo thông cáo của tập đoàn Đài Loan, được AFP trích dẫn ngày 15/05/2020, « dự án có tầm quan trọng chiến lược này » sẽ được xây ở bang Arizona vào đầu năm 2021 và sẽ là nhà máy thứ hai của TSMC ở Mỹ. Đây là một thắng lợi của tổng thống Donald Trump, người luôn muốn tăng cường sản xuất trên lãnh thổ Mỹ.

– Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói việc TSMC xây nhà máy 12 tỉ USD tại Mỹ sẽ giúp tăng cường quan hệ Mỹ – Đài và tăng sự độc lập kinh tế của Mỹ khỏi Trung Quốc.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Thượng nghị sĩ Richard Burr đã từ chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện sau khi FBI tịch thu điện thoại di động của ông trong khuôn khổ một cuộc điều tra là liệu ông có bán cổ phiếu sau khi nhận được tin tay trong về đại dịch virus corona hay không.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevêdo đột ngột từ chức ngày 14/-5, làm tăng thêm sự bất ổn trong thương mại toàn cầu giữa bối cảnh đại dịch và nhiều căng thẳng quốc tế.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Trump với các lợi thế thương mại không công bằng của Trung Quốc trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đại diện Trung Quốc tại WTO đã khẳng định hôm 12/5 rằng siêu cường Đông Á sẽ không từ bỏ tư cách là một “nước đang phát triển.”

Với vị thế này, Bắc Kinh có thể đánh thuế cao đối với hàng nhập khẩu của Mỹ và châu Âu trong khi được hưởng mức thuế thấp đối với hàng xuất khẩu của chính mình.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung ngày 15/5 từ chối điều kiện của Trung Quốc – chấp nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc – để Đài Loan có thể gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tạp chí Forbes (Mỹ) ngày 12/5 dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy rất nhiều tàu nạo vét tự hành của Trung Quốc đang hoạt động không ngừng nghỉ trên Biển Đông. Nhiều tàu trong số này bị Đài Loan truy đuổi vì khai thác cát, đá bất hợp pháp.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Giới theo dõi máy bay quân sự thế giới bất ngờ phát hiện máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ áp sát căn cứ tàu ngầm Du Lâm trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 15-5. Đó dường như là một thông điệp tới Bắc Kinh.

Trưa 15-5, tài khoản Twitter @KimagureGolf9 tung lên hình ảnh mô phỏng đường bay của chiếc P-8A số đăng ký 169010 của Hải quân Mỹ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Báo South China Morning Post cho biết USS Rafael Peralta – tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ – được nhìn thấy xuất hiện ở vị trí cách bờ biển phía đông Trung Quốc khoảng 116 hải lý (gần Thượng Hải) vào khoảng 8h sáng hôm qua (15-5).

Thông tin này được tổ chức Sáng kiến điều tra tình hình chiến lược Biển Đông(SCSPI) tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) tiết lộ dựa trên tín hiệu AIS (Hệ thống nhận dạng tự động) của con tàu.

– Hôm 14/5, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc lần đầu đưa tin về việc nước này triển khai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay tuần tra săn ngầm KQ-200 đến đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chặn đứng sự bành trướng của Liên Xô, và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên gần đây đã thay đổi một loạt nhân sự cấp cao trong quân đội và bộ máy chính quyền Bình Nhưỡng.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Dự luật đã được thông qua với sự đồng thuận 100%, trong đó yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump trừng phạt các công dân Trung Quốc dính líu tới cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.
.
◉ (AFP) – Mỹ lại kêu gọi Trung Quốc thả một người Tây Tạng được chọn làm Ban Thiền Lạt Ma, mất tích từ năm 1995.
Tháng 05/1995, Gedhun Choekyi Nyima, 6 tuổi, được Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố là hóa thân của Ban Thiền Lạt Ma, chức vụ quan trọng thứ hai trong Phật Giáo Tây Tạng, nhưng ngay sau đó bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và bặt vô âm tín từ đó. Trả lời báo giới ngày 14/05/2020, người phụ trách về tự do tôn giáo của bộ Ngoại Giao Mỹ khẳng định « sẽ tiếp tục gây sức ép với chính quyền Trung Quốc để họ trả tự do » cho tù nhân nhỏ tuổi nhất, tính vào thời điểm bị bắt.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Linick cuối ngày 15/5. Quyết định đối mặt với nhiều chỉ trích từ các lãnh đạo Đảng Dân chủ, bao gồm chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
.
◉ (AFP) – Israel: 500 ngày khủng hoảng chính trị vẫn chưa kết thúc.

Lễ ra mắt tân nội các đoàn kết dân tộc đã không diễn ra vào tối 14/05/2020 như dự kiến và được lùi đến Chủ Nhật 17/05. Nguyên nhân là do nội bộ đảng Likoud của thủ tướng Benjamin Netanyahu chưa giải quyết xong việc phân chia chức vụ trong nội các mới và các nghị sĩ đảng Likoud dọa không bỏ phiếu tín nhiệm tân nội các.
.
◉ (Reuters) – TT Mỹ cách chức tổng thanh tra bộ Ngoại Giao. Chủ tịch Hạ Viện lên án.

Trong một bức thư gửi chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân Chủ, tổng thống Trump viết là ông không còn tin tưởng vào tổng thanh tra Steve Linick, nhưng không giải thích chi tiết. Quyết định đưa ra tối hôm qua 15/05/2020 bị phe Dân Chủ chỉ trích mạnh mẽ.
.
◉ (AFP) – Teheran kết án tù nhà nghiên cứu Pháp gốc Iran.

Bị giam ở Iran từ gần một năm nay, nhà nghiên cứu mang hai quốc tịch Pháp – Iran Fariba Adelkhah vừa bị kết án 5 năm tù với tội danh “thông đồng nhằm gây phương hại an ninh quốc gia”. Kể từ khi bị bắt vào tháng 06/2019, bà Adelkhah vẫn một mực kêu oan. Pháp đã lên án vụ bắt giữ nhà nghiên cứu này và vẫn đòi trả tự do cho bà. Teheran không công nhận song tịch, nên không xem bà Adelkhah là công dân Pháp.
.
◉ (New York Times) – Dầu lửa Mỹ sẽ đến Belarus trong bối cảnh quốc gia Liên Xô này cũ không được Nga bán dầu.

Hôm qua 15/05/2020, chính quyền Belarus cho biết lô hàng 80.000 tấn dự kiến sẽ cập cảng Klaipeda, Litva, vào tháng 6 và từ đó sẽ được chuyển bằng đường sắt đến Belarus. Ngoại trưởng Vladimir Makei cho biết hợp tác với Mỹ về dầu lửa là “một yếu tố đảm bảo an ninh năng lượng ». Lâu nay Belarus vẫn phụ thuộc vào dầu giảm giá từ Nga, nhưng hầu hết các chuyến hàng đã bị đình lại từ tháng 01 do bất đồng về giá dầu. Căng thẳng giữa Belarus và Nga gia tăng trong những tháng gần đây do các cuộc đàm về hội nhập kinh tế sâu rộng bị đình trệ.
.
◉ (AFP) – Phát hiện đường dây làm tiền giả lớn tại Trung Quốc.

Tân Hoa Xã hôm nay, 15/05/2020, đưa tin, công an Trung Quốc đã triệt phá được một đường dây làm tiền giả, thu giữ một khối lượng tiền kỷ lục: 442 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 55 triệu euro.

 

Bucharest, 16/05/2020.

DQC (st).

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website