Tin tức - Sự kiện

TTSK – Điểm tin đến ngày 12.05.2020

2:07 chiều | 12/05/2020

 

◉ (AFP) – Đại dịch Covid-19: Twitter tăng cường chống bóp méo thông tin.

Mạng xã hội nổi tiếng này hôm qua, 11/05, cho biết sẽ sử dụng « các tín hiệu cảnh báo, giải thích bổ sung cũng như những thông tin » giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề dễ « gây hiểu lầm », tránh tạo « không khí mơ hồ » trên Twitter.

Trước đó hồi tháng 4/2020, Twitter từng xóa bỏ nhiều thông điệp « nguy hại », như những lời kêu gọi phá hủy các trạm ăng-ten 5G, bị gán cho là nguyên nhân gây dịch Covid-19. Tháng 3/2020, Twitter đã xóa bỏ hai thông điệp của tổng thống Brazil Jair Bolsonara đả kích chính sách phong tỏa chống dịch, đi ngược lại nhiều biện pháp của chính phủ Brazil.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới: 4.210.074, ít nhất 287.158 tử vong và 1.470.598 người khỏi bệnh
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Đức lại có thêm gần 1.000 ca nhiễm mới và trong vòng 24 tiếng có thêm 116 ca tử vong.
– Berlin : 6.294 nhiễm bệnh, 170 người chết. .5586 người khỏi bệnh. Bây giờ Spahn mới thốt lên: “ Giá như chúng ta mua khẩu trang từ trước nhỉ?”
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Mặc dù số người nhiễm bệnh vẫn tăng như chóng mặt, nhưng Putin vẫn yêu cầu mọi người trở lại làm việc như bình thường. Nhiều người đặt câu hỏi: sau 20 năm đương nhiệm, Putin cũng phải bó tay trước Corona hay còn bù đầu vào những việc khác.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Với Số người nhiễm trên 232.200. Nga hiện tại đã chiếm vị trí thứ hai, sau Mỹ. Phát ngôn viên của Putin, ông Dmitri Peskow bị nhiễm corona va đang được điều trị tại bệnh viện.
.
◉ (AFP) – Mỹ: Virus corona xâm nhập Nhà Trắng.

Phát ngôn viên của phó tổng thống Hoa Kỳ, bà Katie Miller đã bị lây nhiễm. Ba thành viên ban cố vấn y tế của phủ tổng thống Mỹ tự cách ly do có thể đã tiếp xúc với những người bị nhiễm. Trong số này, có bác sĩ Antony Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Mỹ và cũng là cố vấn chính của tổng thống Trump. Bác sĩ Fauci làm việc từ xa, tránh tiếp xúc tối đa với mọi người trong hai tuần lễ. Về phần phó tổng thống Pence, Nhà Trắng cho biết ông vẫn làm việc bình thường.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hiện nay Nhà Trắng cũng phải thực hiện nghĩa vụ đeo khẩu trang, ngoại trừ Trump.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Nước Mỹ hiện đang trả cái giá cao nhất trong đại dịch Corona. Hơn 80.000 người tử vong bởi hậu quả viêm nhiễm dịch. Cứ một trong ba người tử vong trên thế giới là người Mỹ. 30 triệu dân Mỹ đang thất nghiệp. Cứ một trong năm đứa trẻ dưới 12 tuổi hiện không đủ ăn từ khi bắt đầu dịch Corona, theo khảo sát của viện “Brookings Institution”.
.
◉ (AFP) – Covid-Hàn Quốc: 35 ca mới trong vòng 24h, nhiều nhất từ hơn một tháng nay.

Theo giải thích của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc hôm nay, 11/05/2020,đó là do sự xuất hiện của một ổ virus mới, có liên hệ với các hoạt động hội hè ban đêm. Chính quyền xác nhận có 86 trường hợp bị nhiễm virus mới đây liên quan đến các hoạt động như vậy, đặc biệt là tại Itaewon, một khu phố ăn chơi nổi tiếng ở Seoul. Chính quyền thủ đô Seoul, tỉnh láng giềng Gyeonggi và một thành phố khác, cuối tuần qua, đã ra lệnh đóng của các câu lạc bộ và các quán bar hoạt động về đêm, do sợ một làn sóng Covid-19 lần thứ hai. Chính quyền đang cố tìm ra khoảng 1000 người thường xuyên lui tới các nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nói trên.
.
◉ (NHK) – Dịch Covid-19: Nhật có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc trước ngày 31/05.

Hôm qua, 10/05/2020, bộ trưởng phụ trách chấn hưng kinh tế Nhật Bản thông báo có khả năng chấm dứt « tình trạng khẩn cấp » tại nhiều tỉnh trong số 34 tỉnh, thành phố được đặt dưới « chế độ theo dõi đặc biệt ». Vùng thủ đô Tokyo không nằm trong số các địa phương được nới lỏng. Hôm qua, 22 trường hợp nhiễm virus được ghi nhận tại thủ đô. Tuy nhiên, dịch bệnh có xu hướng giảm nhẹ. Trong 5 ngày liên tiếp, mỗi ngày không có thêm quá 40 ca nhiễm mới.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – UN dự tính thêm 500.000 người ở Châu Phi cho tới năm 2021 sẽ chết vì bệnh Aids trong đại dịch Corona này.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tây Ban Nha: Tất cả khách vào Tây Ban Nha bắt đầu từ ngày 15.05.2020 phải cách li 14 ngày
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Đức: Trên 80 ca nhiễm mới tại lò mổ ở Pforzheim, nâng tổng số người nhiễm lên 400, chiếm gần1/4 trong tổng số công nhân viên 1100 người.
.
◉ (Reuters) – Dịch tại Vũ Hán: Xét nghiệm đại trà sau khi số ca lây nhiễm tăng đột biến.

Theo một chỉ thị chính thức, mỗi khu vực trong thành phố 11 triệu dân, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), phải thiết lập một kế hoạch chi tiết để xét nghiệm dân cư. Chiến dịch kéo dài trong 10 ngày kể từ thứ Ba 12/05/2020. Biện pháp này được đưa ra sau khi số người bị lây nhiễm siêu vi Corona chủng mới tại Trung Quốc tăng đột biến, sau nhiều tuần yên ắng. Trong vòng 48 giờ qua, từ Chủ Nhật đến thứ Hai, có 6 ca được ghi nhận tại Vũ Hán, đa số là người cao tuổi, cư ngụ trong một khu nhà.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy tại sao đàn ông lại dễ bị lây hơn đàn bà. Lí do là trong máu của đàn ông có loại enzyme phát triển rất nhanh và dễ dàng bị tấn công vào phổi.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Laschet yêu cầu nới lỏng việc cách li đối với những du khách từ nước ngoài vào các nước trong EU.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tây ban nha và Bỉ cũng bắt đầu nới dần việc đi lại
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Cố vấn của Trump, ông Fauci cảnh báo là không nên nới lỏng sớm các ngành kinh tế.
.
◉ (AFP) – Đại dịch -19: Canada thông báo kế hoạch trợ giúp các doanh nghiệp dựa trên các cam kết khí hậu.

Hôm qua, 11/05, chính quyền Canada cho biết sẽ cấp hàng chục triệu đô la tín dụng cho các doanh nghiệp, có doanh số hàng năm tương đương 197 triệu euro, để giảm thiểu các tổn thất do đại dịch. Theo bộ trưởng Tài Chính Canada, điều kiện để nhận được tài trợ là doanh nghiệp phải tuân thủ các cam kết của Canada trong Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015.
Canada cam kết sẽ cắt giảm 30% khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức 2005, trước thời điểm 2030.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột chấm dứt một buổi họp báo của Nhà Trắng sau khi ‘khuyên’ một phóng viên người Mỹ gốc Ho: “hỏi Trung Quốc” về dịch COVID-19 từ virus corona chủng mới.

Theo South China Morning Post, nữ phóng viên Weijia Jiang đến từ Đài CBS News đã hỏi ông Trump vì sao ông vẫn ca ngợi nỗ lực của chính phủ Mỹ để mở rộng hoạt động xét nghiệm COVID-19, trong khi số ca nhiễm tại nước này liên tục tăng.

Đáp lại, ông Trump nói: “Người dân đang thiệt mạng khắp nơi trên thế giới. Đừng hỏi tôi!, Hãy hỏi Trung Quốc câu đó, được chứ?”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Vào thứ ba này, Uỷ ban Y tế Thượng viện Mỹ sẽ ngồi cùng văn phòng xử lý khủng hoảng chính phủ. Người được mời có Anthony Fauci, nhà miễn dịch học và cố vấn của Trump, hiện đang cách ly tại gia và sẽ tham dự qua video. Chủ tịch Uỷ ban cũng sẽ tham dự qua video từ Tennessee: bởi ông ấy cũng hiện đang cách ly tại gia vì xét nghiệm Corona dương tính.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Covid-19 là hiện tượng thiên tai, tuy nhiên, cách xử lý dịch bệnh lại là bởi con người. Sự thất bại thảm hại bởi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, làm cuộc sống bao nhiêu nghìn người, chưa kể sự tồn tại về kinh tế của bao nhiêu triệu dân Mỹ phải trả giá. Ở nơi mà suốt ngày cái gì cũng bị phủ nhận và dối trá, chần chừ và phá hoại, thù hận và lừa đảo, thì nơi đó là mảnh đất đầy dinh dưỡng cho Sars-CoV-2.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Một bảng hiệu được lắp đặt trên Quảng trường Thời đại, New York, hiển thị số người lẽ ra không phải chết vì Covid-19 nếu Trump phản ứng nhanh hơn.

“Bảng tử thần Trump” do nhà làm phim Eugene Jarecki dựng trên mái một tòa nhà ở Quảng trường Thời đại, vốn bị bỏ trống do Covid-19. Hôm 11/5, chiếc bảng hiển thị con số hơn 48.800 người đáng lẽ không phải chết trong tổng số hơn 80.000 ca tử vong ở Mỹ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Để dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, Mỹ đang lên kế hoạch thành lập “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” bằng cuộc đối thoại nhóm “Bộ tứ kim cương” (Nhóm QUAD), gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ngày 7/5, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã rút giấy phép xuất khẩu sang Mỹ đối với hơn 60 công ty sản xuất khẩu trang của Trung Quốc, giảm số lượng công ty Trung Quốc được xuất khẩu khẩu trang N95 sang Mỹ từ 80 xuống còn 14.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Berlin Charite’: Hàng nghìn khẩu trang 2 loại FFP2 và FFP3 đã nhập từ Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn và được thu hồi lại. Số khẩu trang trên bị làm giả mạo tiêu chuẩn CE. Đặc biệt hơn là trong khi test số khẩu trang trên, chỉ có 19 chiếc đủ tiêu chuẩn.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Với dự án kiểm tra sàng lọc từ 20 nhà máy sử lý nước thải, các nhà khoa học Đức hy vọng thiết lập hệ thống cảnh báo sớm tình trạng gây bệnh của Corona..
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Cảnh sát trưởng Los Angeles, Alex Villanueva, hôm 11/5 cho hay, các tù nhân tại Cơ sở cải huấn Hạt Bắc đã cố tình uống chung cốc nước và hít khẩu trang nhằm lây nhiễm nCoV cho nhau, dẫn tới 21 ca dương tính với nCoV tại nhà tù ở Los Angeles, bang California.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/5 cảnh báo nếu Mỹ không rút lại các hạn chế visa đối với phóng viên Trung Quốc, Bắc Kinh “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành các biện pháp trả đũa”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Hải quân Mỹ hôm 10/5 phô trương sức mạnh tàu sân bay và tiết lộ hiện có hơn 1/2 trong tổng số 11 tàu sân bay của mình hoạt động trên biển bất chấp dịch Covid-19 hoành hành.

Đô đốc Mike Gilday, chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, thông báo trên mạng Twitter 6 trong số 11 tàu sân bay gồm Truman, Eisenhower, Reagan, Nimitz, Lincoln và Ford đang được triển khai, trong đó 3 tàu Lincoln, Nimitz và Reagan hiện ở Thái Bình Dương.
.
◉ (Vietnam-bb.de) –Đe dọa tăng thuế nhập khẩu lúa mạch, cấm nhập khẩu thịt bò là những gì Trung Quốc đang thực hiện sau khi Úc kêu gọi cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc coronavirus.

Đã có 4 công ty chế biến thịt bò Úc đã bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm nhập khẩu, bao gồm ba công ty ở Queensland và một ở NSW – hành động xảy ra ngay trong thời điểm căng thẳng giữa hai quốc gia đang leo thang.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Vào ngày 11/5, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Suga cho biết, thời gian gần đây Tokyo liên tiếp nhận được báo cáo về các vụ việc liên quan tới hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc và đã lập tức bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao.

Nhật Bản cảnh báo rằng hành động của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tới sự hợp tác của cộng đồng quốc tế nói chung, của Nhật Bản và Trung Quốc nói riêng.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Ông Tập Cận Bình đích thân yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới trì hoãn việc thông tin cho thế giới về sự bùng phát dịch corona tại Trung Quốc, theo kết luận của tình báo Đức.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – EU và Anh lại tiếp tục đàm phán về các hiệp định thương mại. Sau hai vòng đầu hai bên đã chia tay nhau không mang lại kết quả gì. Vòng thứ ba sẽ tiến hành qua đối thoại trên video kéo dài từ thứ hai cho dên hết thứ sáu tuần này.
.
◉ (AFP) – Ít nhất 4 thường dân thiệt mạng trong vụ nã pháo vào Tripoli, Lybia, ngày 09/05/2020.

Theo đại diện Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) – được Liên Hiệp Quốc công nhận và đóng tại thủ đô Tripoli, lực lượng của thống chế Khalifa Haftar – Quân đội Quốc gia Libya, đóng đô phía đông, đã liên tục nã pháo vào Libya, từ thứ Tư đến Chủ Nhật vừa qua, làm 19 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát. Sân bay Trioli bị hư hỏng nặng. Một trong những cơ sở cung cấp nước cho thành phố cũng bị phá hỏng.
.
◉ (AFP) – Nhiều binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc bị thương trong cuộc chạm súng ở bang Sikkim, Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ, hôm qua, 10/05/2020 cho biết vụ chạm súng ngắn ngủi xẩy ra ngày 09/05, ở khu vực núi Naku La, cao hơn 4.500 mét, phía đông bắc bang Sikkim, giáp biên giới với Bhutan, Nepal và Trung Quốc. Theo một quan chức địa phương, vụ việc sau đó đã được giải quyết qua đối thoại và trao đổi giữa hai bên.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã từng dẫn đến chiến tranh vào năm 1962. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tuyên bố có chủ quyền đối với khoảng 90 ngàn km vuông hiện do Ấn Độ kiểm soát.
.
◉ (Reuters) – Hơn 200 người biểu tình bị bắt giữ tại Hồng Kông.

Chính quyền đặc khu hành chính, hôm nay, 11/05/2020, cho biết 230 người đã bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình đòi dân chủ vào hôm qua. Theo cảnh sát, những người biểu tình đã tụ tập trái phép và không tôn trọng các biện pháp phòng chống virus corona. Một dân biểu thuộc đảng Dân Chủ Hồng Kông cũng bị bắt giữ.
.
◉ (Yonhap) – Tin giả, sai lệch về Bắc Triều Tiên có thể làm tổn hại đến quan hệ liên Triều.

Giáo sư Kim Dong-yeop, thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông, đại học Kyungnam, hôm nay, 11/05/2020, đưa ra lời cảnh báo và nhấn mạnh : Các thông tin sai lệch về Bắc Triều Tiên, những khẳng định vô căn cứ về tình trạng sức khỏe của Kim Jong Un … có thể dẫn đến bế tắc trong quan hệ giữa hai miền, thậm chí có thể gây hỗn loạn trong một khu vực vốn rất nhậy cảm, vì Bắc Triều Tiên là một quốc gia khép kín và có vũ khí nguyên tử.
.
◉ (AFP) – Hội Đồng Bảo An họp về bạo lực tại Miến Điện.

Một số nguồn tin ngoại giao cho hay, theo kế hoạch, thứ Năm tới 14/05, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ họp qua cầu truyền hình để thỏa luận về tình hình bạo lực gia tăng tại bang Rakhine, miền tây Miến Điện, giữa quân đội với một số lực lượng nổi dậy, và vấn đề ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cuối tháng trước, một tài xế của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, khi vận chuyển các mẫu xét nghiệm Covid-19, đã bị giết hại trong một cuộc tấn công vũ trang. Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công, và yêu cầu tiến hành điều tra. Cuộc họp kín được tổ chức theo đề nghị của Anh. Cuộc họp trước đó về Miến Điện của Hội Đồng Bảo An là vào tháng 2/2020.
.
◉ (VNA) – Quốc Hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định tự do mậu dịch với châu Âu vào cuối tháng này.

Hôm nay, 12/05, truyền thông Việt Nam cho biết Hiệp định thương mại tự do với Liên Hiệp Châu Âu (EVFTA) sẽ được Quốc Hội phê chuẩn vào ngày 20/05, tức ngày đầu tiên của kỳ họp tới. Hiệp định này đã được Nghị Viện Liên Âu bỏ phiếu thông qua đầu tháng 2/2020. Hội Đồng Châu Âu phê duyệt sau đó vào cuối tháng 3. Sau khi Quốc Hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định, Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực.
.
◉ (Vietnamnet-PLO) – Việt Nam : Bộ Công An lại đề nghị lùi Luật Biểu Tình.

Trước thềm kỳ họp Quốc Hội, khai mạc ngày 20/05, theo báo chí trong nước, hôm nay 11/05/2020, bộ Công An thông báo đã đề xuất với thủ tướng để yêu cầu Quốc Hội cho lùi việc trình dự thảo luật để có thêm thời gian nghiên cứu, thống nhất nội dung. Thông báo được đưa ra sau khi Ban Dân Nguyện Quốc Hội cho biết cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị sớm ra luật, để công dân thực thi quyền hạn theo pháp luật. Tại Việt Nam, nhiều người xem Luật Biểu Tình là một bộ luật quan trọng mà chính quyền còn mắc nợ nhân dân. Luật Biểu Tình từng được soạn thảo từ năm 2014, dự kiến thông qua năm 2015.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, do có những dấu hiệu bất thường trong việc dự trữ gạo quốc gia, Thanh tra Bộ Tài chính đã vào cuộc thanh tra Tổng cục Dự trữ quốc gia và 22 Cục Dự trữ trực thuộc.

Kết quả rất bất ngờ vì qua thanh tra, lại lộ ra một chuyện khác: Có đến 7 Cục Dự trữ tại các địa phương đã cho các doanh nghiệp bên ngoài gửi hàng hóa (gạo) vào kho của Nhà nước. Gần như ngay lập tức, sau khi có kết luận thanh tra, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo đình chỉ chức vụ 7 Cục trưởng các đơn vị này để tiếp tục kiểm tra làm rõ.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Một thẩm phán Thái Lan đã nổ súng tự tử ngay trong phiên tòa sau khi khẳng định các đồng nghiệp khác ép ông phải thay đổi phán quyết xét xử. Vụ việc xảy ra vào ngày 4/10 tại thành phố Yala ở miền Nam Thái Lan.

Thẩm phán Khanakorn Pianchana đã rút súng ngắn và tự bắn sau khi tuyên bố trắng án cho 5 bị cáo về tội giết người và mang súng đạn bởi thiếu bằng chứng. Ông Pianchana được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật và may mắn không nguy hiểm đến tính mạng..
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Sau tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông và Núi Everest, giờ đây hai tờ báo của Trung Quốc tiếp tục làm dậy sóng với tuyên bố rằng các quốc gia Trung Á (thuộc Nga) như Kyrgystan và Kazakhstan đã là một phần của Trung Quốc. Và Kazakhstan thậm chí còn “háo hức quay trở lại Trung Quốc”.
.
◉ (Vietnam-bb.de) – Chuyên gia cho rằng trước các động thái quân sự gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Biển Đông để gửi đi các thông điệp của Washington.
.

 

Bucharest, 12/05/2020.

BTT/HDN (st).

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website