Tin tức - Sự kiện

TTSK – Đầu tư nước ngoài nhiều hơn ở Romania

10:20 chiều | 10/07/2019

 

Gần đây có rất nhiều cuộc nói chuyện về đầu tư nước ngoài hoặc các công ty đa quốc gia, nhưng thường trong không gian công cộng, chúng ta thấy thông tin không đầy đủ, bị cắt cụt, lỗi thời hoặc đơn giản là không đúng sự thật. Một sự đánh giá công bằng của các công ty Romania có vốn nước ngoài – bởi vì họ là các công ty đã đăng ký tại Romania và chỉ có vốn ở nơi khác – nhất thiết phải để lại các số liệu chính xác. Đó là những gì chúng tôi đã cố gắng làm ở đây. 

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng đầu tư nước ngoài đã đóng một vai trò cơ bản trong vận mệnh châu Âu của Romania và trong quá trình chuyển đổi khó khăn từ những năm sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ sang một nền kinh tế tinh vi và phát triển có thể cung cấp phúc lợi cho càng nhiều công dân càng tốt.

 

Dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Romania (2003 – 2017) 

Đầu tư nước ngoài vào Romania lên tới 75 tỷ euro, tiền đã đi vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Romania. Các nhà đầu tư đã xây dựng các nhà máy và trung tâm hậu cần, có các tòa nhà văn phòng hiện đại hóa và một phần lớn cơ sở hạ tầng năng lượng, mang đến các công nghệ sản xuất mới và hệ thống quản lý tiên tiến nhất. Các nhà đầu tư đã đến Romania để kiếm lợi nhuận, nhưng các doanh nghiệp của họ cũng đóng góp thiết yếu vào việc hiện đại hóa nền kinh tế Rumani và hội nhập vào châu Âu.

 

Đầu tư nước ngoài đến từ đâu? 

Đầu tư nước ngoài là vài tỷ euro mỗi năm, tùy thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế địa phương hoặc toàn cầu. Đỉnh cao của các khoản đầu tư đã lên tới 8-9 tỷ euro mỗi năm khi Romania gia nhập EU. Đầu tư nước ngoài có kích thước tương đương với tiền của châu Âu và chúng là nguồn không thể thiếu cho sự phát triển của đất nước.

 Đầu tư nước ngoài vào Romania đến từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, là đối tác thương mại quan trọng nhất của đất nước (Đức, Pháp, Áo, Hà Lan). Nền kinh tế Romania sẽ không được như ngày nay nếu không có thị trường châu Âu. 

Các công ty nước ngoài ở Romania sử dụng 1,3 triệu người, chiếm khoảng 25% số lượng nhân viên. Con số này tương tự với số người được tuyển dụng trong khu vực công. Không có gia đình nào ở Romania lại không có ai đó làm việc cho một công ty nước ngoài.

 

Tiền lương trung bình hàng tháng 

Các công ty nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng thu nhập vì chúng là nguồn gốc của một cuộc cạnh tranh lành mạnh cho người tìm việc. Áp lực này cũng có thể được nhìn thấy từ thực tế là mức lương trung bình trong một công ty nước ngoài cao hơn đáng kể so với mức trung bình quốc gia. Mức lương ròng trung bình trong một công ty nước ngoài hiện nay là 3.100 lei so với mức trung bình của quốc gia là 2.300 lei.

 

Các lĩnh vực chính mà các công ty nước ngoài đầu tư 

Một nửa số đầu tư nước ngoài đã đi vào ngành công nghiệp, điều đó  chứng minh rằng làm “phi công nghiệp hóa” Romania sau khi là thành viên EU và hội nhập vào thị trường duy nhất này (biến Romania trở thành thị trường tiêu thụ thuần túy) là một nhận định sai lầm. Điều này cũng giải thích tại sao ngành công nghiệp này đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP. 

Theo phân tích của FIC, chúng tôi nhận thấy rằng, nhìn chung các tỉnh thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cũng có mức sống cao hơn (ở đây chúng tôi đã tính thu nhập và sự giàu có trên đầu người). Chúng tôi không thể nói rằng điều này chỉ là do đầu tư nước ngoài, nhưng có một mối liên kết giữa các khu vực phát triển tốt và được quản lý tốt để thu hút đầu tư nước ngoài, điều này vẫn góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của các khu vực đó. Hiện tượng này rất dễ giải thích vì những lợi thế mà các công ty nước ngoài mang theo: công nghệ, kiến ​​thức, tiếp cận thị trường toàn cầu, kinh nghiệm hàng chục hoặc hàng trăm năm, v.v. Các tỉnh có nhiều khoản đầu tư nước ngoài nhất là Arad, Braşov, Cluj, Prahova, Sibiu, Timiş và tất nhiên, khu vực Bucharest-Ilfov là điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Bucharest, 7/2019.

DC lược dịch

 

 

*****

 

 

Bản gốc

 

Mai multe investiții străine în România. 

 

 

Se vorbește foarte mult în ultima vreme despre investițiile străine sau despre companii multinaționale, dar adesea, în spațiul public, vedem informații care sunt incomplete, trunchiate, învechite sau pur și simplu neadevărate. O apreciere corectă a companiilor românești cu capital străin – pentru că ele sunt companii înregistrate în România și doar capitalul este din altă parte – trebuie să plece neapărat de la cifrele corecte. Asta am încercat noi să facem aici.

Credem cu tărie că investițiile străine au jucat un rol fundamental în destinul european al României și în tranziția dificilă de la anii de după căderea comunismului către o economie sofisticată și dezvoltată, capabilă să asigure bunăstare pentru cât mai mulți dintre cetățeni.

 

Fluxul investițiilor străine în România (2003 – 2017) 

 

 

Investițiile străine din România se ridică la 75 de miliarde de euro, bani care au mers în toate sectoarele economiei românești. Investitorii au construit fabrici și centre logistice, au modernizat clădiri de birouri și o bună parte a infrastructurii energetice, au adus tehnologii noi de producție și cele mai performante sisteme de management. Investitorii au venit în România ca să obțină profituri dar afacerile lor au avut și o contribuție esențială la modernizarea economiei românești și integrarea ei în cea europeană.

 

De unde vin investițiile străine? 

 

 

Investițiile străine sunt de câteva miliarde de euro în fiecare an, ele variind în funcție de sănătatea economiei locale sau globale. Apogeul investițiilor a fost atins în preajma aderării României la UE când s-au ridicat la 8-9 miliarde de euro pe an. Investițiile străine sunt comparabile ca dimensiune cu banii din fonduri europene și ei reprezentând o sursă indispensabilă pentru dezvoltarea țării. 

Investițiile străine realizate în România vin din țări membre ale Uniunii Europene acestea fiind și cei mai importanți parteneri comerciali ai țării (Germania, Franța, Austria, Olanda). Economia românească nu ar fi ce este astăzi fără piața unică europeană.

 

 

 Companiile străine din România angajează 1,3 milioane de oameni, aproximativ 25% din numărul de angajați. Cifra este similară cu numărul persoanelor angajate în sectorul public. Nu există familie în România care să nu cunoască pe cineva care lucrează pentru o companie străină.

 

Salariul mediu net lunar 

 

 

Companiile străine au avut un rol important în creșterea veniturilor salariale pentru că au fost sursa unei competiții sănătoase pentru cei care își căutau un loc de muncă. Această presiune se poate observa și din faptul că salariul mediu într-o companie străină este semnificativ mai mare decât media națională. Salariul mediu net într-o companie străină este astăzi de 3.100 de lei în comparație cu media națională de 2.300 de lei.

 

Principalele domenii în care au investit companiile străine 

 

 

Jumătate din investițiile străine au mers către industrie, ceea ce demonstrează că „dezindustrializarea” României în contextul aderării la UE și integrării în piața unică reprezintă un mit. Asta explică și de ce industria a avut și are o contribuție semnificativă la creșterea PIB-ului.

 

Intensitatea investitiilor straine Standardul de viata

 

 În urma unei analize realizate de FIC am observat că, în general, județele care au atras investitori străini au și un standard de viață mai ridicat (aici am măsurat veniturile și avuția pe locuitor). Nu putem spune că asta se datorează doar investițiilor străine, dar există o legătură între zonele dezvoltate și bine administrate care atrag investiții străine, acestea contribuind în continuare la dezvoltarea accelerată a zonelor respective. Acest fenomen este ușor de explicat datorită avantajelor pe care companiile străine îl aduc cu ele: tehnologie, cunoștințe, acces pe piețele globale, experiență de zeci sau sute de ani etc. Județele cu cele mai multe investiții străine sunt Arad, Brașov, Cluj, Prahova, Sibiu, Timiș și bineînțeles zona București-Ilfov care este cea mai atractivă pentru investitorii străini.

 

 

(Sursa: https://fic.ro/investitiile-straine-din-romania?fbclid=IwAR3ujbU1uK7StuhiFxmK-frISdJRRDTRm4Pl850LAabKnnMRTe0_hvXS7DU)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website