Tin tức - Sự kiện

TTSK – Dân số Romania và tác động đến thị trường lao động nước này

10:03 chiều | 23/06/2020
 
 

Một quốc gia, muốn phát triển nền kinh tế bền vững hoặc thực hiện thành công bất kì kế hoạch nào thì cũng đều cần đáp ứng được yếu tố con người. Tuy nhiên, Romania đang phải đối mặt những khó khăn lớn về vấn đề dân số. Nền kinh tế nước này đang đứng trước những rủi ro lớn nếu như dân số Romania không đáp ứng được nhu cầu lao động cho các hoạt động sản xuất. Trong bài viết này, ANB Việt Nam sẽ cùng các bạn cập nhật số liệu dân số của Romania và phân tích những ảnh hưởng của nó tới thị trường việc làm ở Romania nhé.

 

I/ Đặc điểm dân số Romania

 

Hình ảnh một gia đình tiêu biểu ở Rumani

 

Cập nhật số liệu từ tháng 10/2019 thì tổng dân số Romania hiện tại có khoảng 19.4 triệu người, chiếm 0.26 % tổng dân số trên thế giới. Với con số này Romania đang đứng thứ 59 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Theo số liệu được theo dõi từ đầu năm 2020 đến này thì dân số tại quốc gia Romania dự kiến sẽ giảm 109,917 người vào năm 2021, còn khoảng 19.3 triệu người. Romania đang được dự báo là có chỉ số gia tăng dân số âm, tức là số lượng người sinh ra ít hơn so với số lượng người mất đi trên vùng lãnh thổ Romania. Con số chênh lệch này lên tới 96.280 người. Ngoài ra dân số ở Romania một phần có sự đóng góp của dân di cư, nếu tình trạng di cư vẫn ở mức như năm 2019 thì dân số Rumani sẽ giảm 40.637 người. Điều này đồng nghĩa với việc số người đến Romania định cư ít hơn số người Romania đi nơi khác định cư.

 

Cộng đồng người Việt tại Rumani tổ chức chương trình vui đón Tết

 

Sự biến đổi dân số theo ngày được chính phủ Romania cập nhật theo số liệu như sau. Trung bình mỗi ngày, Romania có:

  • – 508 trẻ em được sinh ra
  • – 698 người mất đi
  • – 111 người di cư và nhập cư

Như vậy dựa vào số liệu thì dân số tại Romania sẽ giảm trung bình 301 người mỗi ngày.

 

II/ Cơ cấu nhân khẩu Romania năm 2020

Số liệu thống kê đến tháng 10/2019 thì mật độ dân số của Romania là 85 người trên mỗi km2 (mật độ dân số được tính bằng cách lấy tổng số dân chia cho tổng diện tích đất nước). Trong đó thành phần dân số xét theo nhiều tiêu chí bao gồm:

• Xét theo độ tuổi

Tháp dân số của Romania theo độ tuổi và giới tính (năm 2018)

 • – Dưới 15 tuổi chiếm 14.8%, tương đương 2.857.205 người
 • – Từ 15 đến 64 tuổi: 70.4 %, khoảng 13.559.053 người 
 • – Trên 64 tuổi: 14.8%, tức khoảng 2.856.627 người
 • – Độ tuổi trung bình của người Romania hiện tại là 43.2 tuổi
 •  

• Xét theo độ phụ thuộc

Tỷ lệ dân số phụ thuộc tức là % số dân không tham gia lao động bao gồm trẻ dưới 15 tuổi và người già trên 64 tuổi trên tổng số dân tại Romania. Theo số liệu cơ cấu dân số theo độ tuổi thì tổng tỷ lệ dân số phụ thuộc tại Romania năm 2019 là 52.2%. Như vậy có thể hiểu trung bình 1 người dân Romania phải làm việc nuôi bản thân và nuôi thêm hơn 1 người nữa.

• Tuổi thọ trung bình

Tuổi thọ trung bình của người Romania là 76 tuổi ở cả 2 giới tính. Con số này được đánh giá là cao hơn so với tuổi thọ trung bình của thế giới 4 tuổi.

Như vậy nhìn vào những số liệu cơ cấu dân số Romania và tháp dân số ở phía trên chúng ta nhận thấy đất nước này có cơ cấu dân số ổn định. 

 

III/ Đặc điểm dân số ảnh hưởng như thế nào đến thị trường việc làm Romania

 

Chính phủ Romania đang phải đưa ra các chính sách thu hút lao động nước ngoài đến làm việc tại nước này.

 

Với thứ hạng top 10 những quốc gia có nền kinh tế phát triển tại châu Âu, lại sở hữu lượng tài nguyên thiên nhiên lớn và phong phú như dầu mỏ, than đá, khí đốt thì nhu cầu lao động tại Romania chưa bao giờ giảm. Tuy nhiên xét theo đặc điểm dân số tại Romania thì hiện tại dân số đang giảm dần do có chỉ số gia tăng dân số âm. Hơn nữa tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động thấp hơn tỷ lệ dân số phụ thuộc. Điều đó có nghĩa là nguồn lao động trong nước không đủ đáp ứng cho hoạt động kinh tế của Romania. Điều này buộc chính phủ phải có nhiều chính sách mở cửa cho lao động nước ngoài. Điển hình cho sự mở cửa đó chính là việc Romania có những chính sách tốt cho người lao động như:

 • Chi phí xuất khẩu lao động Romania thấp
 • Điều kiện đi xuất khẩu lao động dễ dàng hơn 
 • Chế độ lao động cho người nước ngoài được chuẩn bị tốt hơn và không khác gì với lao động trong nước
 • Sau khi làm việc được 5 năm thì người lao động có cơ hội nhập cư. Điều này vừa nhằm tăng số lượng lao động và cũng là để tăng dân cư tại đất nước Romania.

 

Như vậy nhìn nhận ở góc cạnh người Việt Nam thì đặc điểm dân số Rumani hiện tại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sang Rumani làm việc. Đây chính là cơ hội cho người lao động Việt Nam tìm kiếm việc làm tại quốc gia Trung Âu này. Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý lớn và đặc điểm khí hậu thời tiết Romania, cũng như con người nơi đây có sự khác biệt, nên các lao động Việt cần tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan trước khi đưa ra quyết định.

 

Cơ hội việc làm mở rộng cho lao động nước ngoài tại Romania do tình trạng thiếu lao động trong nước.

 

Trên đây là những thông tin ANB Việt Nam tổng hợp về tình hình dân số Romania và đặc điểm cơ cấu dân số nước này. Từ những con số biểu thị trên cho thấy thị trường lao động Romania đang rất “khát” lao động nước ngoài. Với mối quan hệ ngoại giao song phương phát triển tốt thì Romania chính là một cái tên đáng cân nhắc cho lao động người Việt. Chúng ta có thể tiết kiệm chi phí cũng như lựa chọn được những công việc có mức lương hấp dẫn. Nếu đang quan tâm đến cơ hội sang Romania và muốn được giải đáp thêm các thông tin liên quan như kinh nghiệm xin visa Romania, bạn có thể liên hệ ANB Việt Nam để được hướng dẫn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

 
 

23/06/2020.
(Theo anbvietnam.vn)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website