Tin tức - Sự kiện

TTSK – Chuyến bay thứ 2 từ Romania đưa 291 bà con người Việt sơ tán khỏi Ukraine về nước

10:32 sáng | 13/03/2022
 
 
 
VOV.VN – Tối 12/3, chuyến bay thứ 2 chở 291 công dân Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine từ thủ đô Bucharest, Rumani đã cất cánh lên đường về Hà Nội.
 
 
 
Rút kinh nghiệm từ chuyến bay đầu tiên đưa bà con về nước, chuyến bay thứ 2 đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác bảo hộ công dân đã được thực hiện chu đáo, kịp thời và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho bà con về nước an toàn.
 
 
 
Sau nhiều ngày vất vả với hành trình từ Ukraine tới Romania, anh Trần Thế Vinh xúc động khi được lên chuyến bay thứ 2 cùng gia đình. Dù còn đau buồn khi phải bỏ lại toàn bộ tài sản, nhà cửa nhưng được trở về quê hương lúc này đối với anh là niềm vui khó tả. Anh Trần Thế Vinh bày tỏ: “Tôi vui khi thấy được nhà nước quan tâm đối với bà con người Việt ở nước ngoài và có các chuyến bay giải cứu kịp thời. Tôi hy vọng rằng còn một số bà con mắc kẹt tại đây tiếp tục được hỗ trợ các chuyến bay nhân đạo như thế này”.
 
 
 
 
Có mặt tại sân bay quốc tế của Bucharest, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con người Việt Nam di tản từ Ukraine và tham gia chỉ đạo, hỗ trợ để giải quyết các thủ tục cho bà con lên chuyến bay. Đại sứ cho biết cơ quan chức năng đã rút kinh nghiệm tổ chức trong chuyến bay thứ nhất nên việc tổ chức chuyến thứ 2 đã được thực hiện kỹ càng và chu đáo hơn, số lượng bà con thuộc đối tượng ưu tiên đều đã được giải quyết tối đa trong đợt này.
 
 
 
Đại sứ Đặng Trần Phong cho biết: “Đến giờ phút này, tôi thấy rằng với sự hợp lực của cán bộ Đại sứ quán cùng bà con cộng đồng và sự giúp đỡ của chính quyền Romania, chúng ta đã làm thủ tục và chúng tôi sẽ tiễn bà con đến người cuối cùng lên chuyến bay. Trong quá trình đó, chúng tôi cũng đã dự phòng các khả năng bị trống chỗ, bỏ chỗ và có số dự bị nhất định để thay thế. Hiện, vẫn còn nhiều người ở lại nên ngay hôm nay, chúng tôi tiếp tục kiểm đếm để chuẩn bị cho chuyến tiếp theo”.
 
 
 
Đại sứ Đặng Trần Phong thăm hỏi bà con trước khi lên máy bay.
 
 
 
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, chuyến bay VN68 của VietNam Airline chở 291 công dân bao gồm 216 người lớn (trong đó có người già, phụ nữ mang thai, học sinh, sinh viên), 60 trẻ em từ 2-12 tuổi, 15 trẻ em dưới 2 tuổi, đã cất cánh vào lúc 19h20 (giờ địa phương) từ sân bay quốc tế Henri Coandă, Bucarest và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 11h ngày 13/3.
 
 
 
Dịp này. Đại sứ Đặng Trần Phong cũng gửi lời chúc tới bà con có một chuyến bay an toàn, sớm ổn định cuộc sống và hội nhập xã hội Việt Nam, tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Sau khi kết thúc chuyến bay thứ 2, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đang khẩn trương triển khai các công tác bảo hộ để sắp xếp, giải quyết các thủ tục cần thiết nhằm tiếp tục đưa bà con còn mắc kẹt về trong chuyến bay tới đây.
 
 
 
Bà con chờ đợi trong các khu tập trung trước khi làm thủ tục lên chuyến bay.
 
 
 
Nhiều người thể hiện sự mệt mỏi sau nhiều ngày phải sơ tán từ Ukraine.
 
 
Hải Đăng-Nho Biền/VOV Praha
 
 
 

13/03/2022
(Theo vov.vn)

DQC (st)

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website