Tin tức - Sự kiện

TTSK – Chính sách mới của Rumani hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

9:35 chiều | 20/04/2017

 

Hiện nay việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Rumani tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính rất khó khăn đã gây nhiều lo lắng cho các chủ doanh nghiệp và đang là một trong những điểm yếu kém hạn chế sự phát triển của kinh tế đất nước. Vì thế mặc dù ngân sách nhà nước đang bị thâm hụt, Chính phủ Rumani mới đây đã thông qua Nghị định số 2400/2017 (văn bản này đã đăng tại công báo số 226/03.04.2017), phê duyệt chính sách mới về việc hỗ trợ tài chính đối với các SME dưới dạng bảo lãnh không giới hạn về danh mục đầu tư, trong khuôn khổ chương trình của nhà nước về “sáng kiến hỗ trợ các SME”.

Mô hình mới này tạo thuận lợi cho các SME của Rumani được tiếp cận các nguồn tài chính hỗ trợ của ngân hàng với các điều kiện có lợi hơn như lãi suất vay và phí hoa hồng thấp hơn, thời gian vay dài hơn, và được áp dụng trong suốt thời gian Nghị định có hiệu lực thi hành, tức là từ nay đến 31/12/2020.

Chính sách hỗ trợ tài chính này được áp dụng đối với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đã đăng ký trong mã số Code CAEN, trừ một số lĩnh vực như sản xuất và kinh doanh thuốc lá, buôn bán vũ khí, sản xuất năng lượng hạt nhân, kinh doanh bất động sản, dịch vụ tài chính, kinh doanh sòng bạc casino…Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ phải chi phí tốn kém, chính sách này có thể hỗ trợ việc mua phương tiện máy móc phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Các cơ quan đồng quản lý việc thực thi chính sách này là Bộ phát triển vùng và hành chính công, Quĩ Châu âu, Cơ quan quản lý chương trình thực thi sáng kiến hỗ trợ SME của Rumani.Tổng ngân sách dành cho chương trình này là 93 triệu euro và được phân chia trong 4 năm cụ thể như sau: 20 triệu euro (2017), 30 triệu euro (2018), 15 triệu euro (2019) và 28 triệu euro (2020).

 

+ Đối tượng hưởng chính sách này là các SME có các tiêu chí sau:

– Doanh nghiệp có số lượng công chức hưởng lương hàng năm dưới 250 người.
– Doanh nghiệp có doanh thu sau thuế hàng năm dưới 50 triệu euro hoặc doanh nghiệp có lượng cổ phiếu có tổng giá trị không quá 43 triệu euro, căn cứ theo báo cáo tài chính mới nhất.

 

+ Điều kiện để các SME được hưởng chính sách hỗ trợ nói trên:

– Không làm hồ sơ theo tập thể.
– Doanh nghiệp có tiềm năng về kinh tế và có khả năng trả nợ vốn vay.
– Có đăng ký kinh doanh và hoạt động trên lãnh thổ Rumani.
– Không có các hoạt động kinh tế trong các lĩnh vực nhà nước cấm.
– Hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế, phí và có đóng góp bảo hiểm xã hội.

 

+ Qui định về mức tiền hỗ trợ:

– Trong khuôn khổ của chính sách này, khoản tài chính được cấp sẽ dưới dạng trợ cấp lãi xuất. Tổng số tiền trợ cấp không được vượt quá 200.000 euro trong vòng 3 năm doanh nghiệp liên tục nộp thuế. 
– Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ, khoảng trợ cấp này không được vượt quá 100.000 euro trong thời gian 3 năm./.  

 

Lê Ngọc Thi – Tham tán thương mại ĐSQVN tại Romania 
(Tin tháng 4/2017)

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết website