Tin tức - Sự kiện

TTSK – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc chính thức tại Rumani ​

1:15 chiều | 08/01/2019

 

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thăm và làm việc chính thức tại Rumani, ngày 28/11/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Rumani tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Cơ hội và thách thức trong hợp tác lao động Việt Nam-Rumani” nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chính thức cho doanh nghiệp của hai nước đang có nhu cầu hợp tác về lao động, qua đó góp phần củng cố nhận thức về lợi ích của hai bên trong hợp tác lao động, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về lực lượng lao động của các doanh nghiệp Rumani, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Rumani và Việt Nam về lao động trong thời gian tới.

 

 

Tham dự Tọa đàm có Bộ trưởng Đào Ngọc Dung; Đại sứ Đặng Trần Phong; các thành viên đoàn công tác; Đại diện các cơ quan chức năng của Rumani liên quan đến lĩnh vực hợp tác lao động; các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp nhận lao động của Rumani; các doanh nghiệp cung ứng lao động của Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani.

Theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, trong những năm gần đây, Việt Nam đã đưa khoảng 130.000 lao động ra nước ngoài mỗi năm. Hiện tại, có khoảng 600.000 lao động Việt Nam làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 30 nhóm ngành nghề. Theo thống kê từ cơ quan chức năng của Rumani, hiện có hơn 3.000 công nhân Việt Nam đang làm việc tại Rumani và Việt Nam là nước ngoài liên minh châu Âu EU, có số lượng công nhân lao động đông thứ ba làm việc tại Rumani. Trong đó, riêng năm 2017, Rumani đã tiếp nhận 1.400 lao động Việt Nam so với con số khoảng 100 công nhân giai đoạn từ 2008 đến 2016 và khoảng 800 vào năm 2016.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Những năm gần đây, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tạo ra một hành lang pháp lý để đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Nhà nước Việt Nam đã có những biện pháp hiệu quả cải thiện chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động quốc tế “; đồng thời, nhấn mạnh sự quan tâm của Việt Nam đối với nhu cầu lao động của Rumani, xem xét khả năng đáp ứng với số lượng lớn lao động Việt Nam sang làm việc Rumani.

Trong nội dung thảo luận, đại diện doanh nghiệp Rumani đã thể hiện sự sẵn sàng đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho người lao động Việt Nam: mức lương tối thiểu là 600 USD, ngang với mức lương tối thiểu của người Rumani. Ngoài ra, công nhân có thể nhận được các lợi ích khác như bảo hiểm, bố trí ăn ở, khám chữa bệnh… Các doanh nghiệp của hai bên đang từng bước phối hợp để cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, trước mắt là thực hiện tốt các công đoạn của quy trình tiếp nhận lao động, quy định pháp lý, thông tin về các bên ký kết và các chi phí liên quan…

 Tại Tọa đàm, một số doanh nghiệp của Rumani đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc của cả hai phía trong quá trình đưa lao động từ Việt Nam sang làm việc tại Rumani. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đại diện các cơ quan chuyên môn của Việt Nam khẳng định sẽ tạo mọi thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Rumani trong quá trình tiếp nhận lao động Việt Nam, trên cơ sở đảm bảo các quyền lợi cơ bản của người lao động và trong khuân khổ pháp luật của hai nước.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Marius Buda đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và công bằng xã hội Rumani./.

 

(Theo vnembassy-bucharest.mofa.gov.vn)

 

 

 

 

 

Liên kết website