Bài viết về Romania & Cộng đồng người Việt

TTSK – 283 người Việt đã đăng ký chuyến bay từ Romania về nước

12:50 chiều | 07/03/2022

 

TTO – Chị Dương Quỳnh Chi, thành viên ban chấp hành Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania, cho biết hiện đã có đủ 283 người Việt Nam di tản từ Ukraine đăng ký về trong chuyến bay ngày 7-3, hy vọng không ai bị trục trặc.

 

 

Một bộ phận bà con người Việt Nam từ Ukraine tại khu tị nạn ở Romania – Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Romania

 

Thông tin được chị Quỳnh Chi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 7-3, giờ Việt Nam.

 

Chiều tối 7-3 tại Romania, chuyến bay đầu tiên chở công dân Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine theo kế hoạch sẽ cất cánh từ thủ đô Bucharest lên đường về Hà Nội. Cho tới lúc này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, để chuẩn bị cho chuyến bay về nước, ngày 6-3, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã họp với đại diện các hội đoàn về công tác tổ chức để chuyến bay đầu tiên đưa công dân sơ tán khỏi Ukraine về nước diễn ra suôn sẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ đã chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán cùng đầu mối các hội đoàn theo sát từng xe, đón bà con từ nơi ở tạm ra sân bay. Ngoài ra, một cán bộ Đại sứ quán sẽ là tổng chỉ huy tại sân bay.

Danh sách đã lập gồm 283 người chính thức lên chuyến bay về nước. Đại sứ cũng chỉ đạo lập thêm một danh sách chờ gồm 15 người để có thể kịp thời thay thế trong trường hợp người trong danh sách chính thức không thể bay vì lý do bất khả kháng.

Đại sứ Đặng Trần Phong cũng chỉ đạo bộ phận lãnh sự trao đổi, xử lý mọi thủ tục cần thiết về giấy tờ xuất nhập cảnh cho tất cả những người nằm trong danh sách bay.

Đại sứ Đặng Trần Phong khẳng định cộng đồng người Việt tại Romania tuy nhỏ nhưng là cộng đồng rất đoàn kết, thống nhất, cùng tương trợ lẫn nhau trong mọi công việc.

Đại sứ mong muốn trong những ngày tới, cộng đồng tiếp tục chung tay cùng Đại sứ quán trong nỗ lực bảo hộ công dân, hỗ trợ tối đa cho bà con.

 

 

Người Việt từ Ukraine tại một cơ sở tiếp nhận người tị nạn ở Romania – Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Romania

 

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đến ngày 6-3, có hơn 400 người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua Romania có nguyện vọng được trở về Việt Nam. Ngoài ra, có hơn 1.000 người Việt Nam từ Ukraine sơ tán sang Ba Lan muốn về nước.

Tại Romania, theo số liệu cập nhật chưa đầy đủ tới sáng 6-3, có khoảng 800 người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania. Con số thực tế có thể còn cao hơn do nhiều bà con không liên hệ với Đại sứ quán hay các hội người Việt ở Romania.

Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania cho biết Hội người Việt Nam tại Romania đã quyết định thành lập Tổ công tác cứu trợ người Việt gồm ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Romania, Hội doanh nghiệp, Hội đồng hương các tỉnh và các cá nhân tích cực trong việc hỗ trợ bà con lánh nạn, đang sinh sống ở trung tâm thủ đô và các khu vực giáp biên giới với Ukraine và Moldova.

 

 

Đón công dân Việt Nam từ Ukraine sơ tán sang Romania – Ảnh: TTXVN

 

 

Đón công dân Việt Nam từ Ukraine sơ tán sang Romania – Ảnh: TTXVN

 

Tổ công tác chia ra thành nhiều nhóm nhỏ, phân công các đầu mối để điều phối và xử lý các tình huống. Cụ thể, có nhóm lo hậu cần chuẩn bị vật dụng thiết yếu, nhóm phiên dịch, nhóm phụ trách liên hệ chỗ ở và các điểm tị nạn, nhóm đón từ điểm trung chuyển ga tàu… để hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang Romania.

Tổ công tác cũng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Romania trong công tác tiếp nhận, đưa đón, hướng dẫn thủ tục… cho bà con người Việt từ Ukraine sang.

Tại Gara de Nord – ga tiếp nhận và trung chuyển người tị nạn tại thủ đô Bucharest, anh Vũ Xuân Mạnh từ Odessa sang lánh nạn chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ tận tình, ân cần của Tổ công tác cứu trợ người Việt Nam tại Romania. Chúng tôi chạy nạn sang đây không mang theo được tiền bạc và của cải, giờ chỉ mong được Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và Nhà nước ta giúp đỡ để về Việt Nam sớm vì nhóm chúng tôi có nhiều trẻ nhỏ”.

 

HỒNG VÂN – TTX

07/03/2022.
(Theo tuoitre.vn)

 

 

Một số hình ảnh của bà con người Việt ở Ukraine tại Sân bay quốc tế Bucharest Henri Coanda OTP ngày 7/3:

(Ảnh do anh Phạm Duy Hưng cung cấp – sẽ bổ xung tiếp)

 

 

(Địa điểm tập kết tại bãi xe nhà bạt)

 

 

(Địa điểm tập kết tại sân bay trên tầng 2)

 

 

(Xếp hàng làm thủ tục)

 

 

– Xem VIDEO: Cập nhật tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại sân bay quốc tế Henri Coandă, Bucharest, Romania (Nguồn: baoquocte.vn)

 

 

– Xem VIDEO: Đại sứ Đặng Trần Phong thăm hỏi động viên người Việt sơ tán từ Ukraine (Nguồn: baoquocte.vn)

 


– Xem VIDEO
Người Việt sơ tán từ Ukraine làm thủ tục lên máy bay về nước (Nguồn: baoquocte.vn)

 

 

– Xem VIDEOPhỏng vấn anh Đỗ Mạnh Dũng sống ở Odessa về trên chuyến bay cứu trợ (Nguồn: baoquocte.vn)

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết website