Tin Cộng đồng

Trại hè Việt Nam 2017

12:38 chiều | 20/08/2017

 

Cháu xin chào các bác, các cô chú và các anh chị!

Năm nay cháu rất vinh dự đã có được cơ hội tham gia Trại Hè Việt Nam 2017 có chủ đề là “Tuổi Trẻ Kiều Bào Tự Hào Về Đất Phương Nam”, diễn ra trong 14 ngày.

Ngày đầu tiên mọi người đã tập trung tại khách sạn Hoàng Hải Long, thành phố Hồ Chí Minh. Cháu rất hồi hộp và rất lo lắng vì sợ mình không kết bạn mới được, mặc dù cháu là người hay nói. Nhưng cảm giác đó nhanh chóng biến mất bởi những câu nói đơn giản như: ”Em tên là Nguyễn Khánh Huyền. Em đến từ Rumani, rất vui được gặp bạn.” Chúng cháu nhanh chóng làm quen và kết bạn.

Ở thành phố Hồ Chí Minh cháu được đặt chân đến Nhà văn hoá Thanh niên. Ở đó Lễ Khai Mạc đã được tổ chức rất vui vẻ, sôi động. Chúng cháu nắm tay nhau cùng hát vang bài “Nối vòng tay lớn”.

 

 

Cháu được biết thêm rất nhiều về lịch sử và cuộc chiến đấu của dân tộc để giành lại hoà bình, được nghe về sự hy sinh của cha ông. Bảo tàng chứng tích chiến tranh là nơi cháu được tận mắt nhìn thấy tội ác kể thù, chứng kiến sự thật và không cầm được nước mắt.

Tiếp tục chúng cháu được tham quan Đền Bến Dược, Địa đạo Củ Chi, được hướng dẩn viên giới thiệu, được xem phim tài liệu về mảnh đất và những con người Củ Chi anh hùng.

 

 

 

Tại buỗi gặp mặt anh Jonh Hùng Trần, cháu rất ấn tượng với anh ý. Anh đã sinh ra và lớn lên ở Mỹ, trong một gia đình gốc Việt. Anh khát khao muốn tìm lại cội nguồn của mình. Sau gần 2 năm sống tại Việt Nam, anh John quyết định đi bộ xuyên Việt không mang theo tiền. Chuyến đi kéo hơn 80 ngày và anh John đã tham gia lao động cùng bà con nông dân như bắt cá, trồng lúa, ăn ngủ nhờ những người anh gặp bên đường.

 

 

Cháu hiểu rằng cuộc sống chắc chắn sẽ có khó khăn, nhưng phải luôn tự tin với bản thân để vượt qua mọi thử thách, thực hiện được mọi ước mơ của mình.

Và cháu cũng tự hào hơn khi mình là người Việt Nam!

Rời thành phố Hồ Chí Minh, chúng cháu đã đến với tỉnh Tiền Giang. Tại đây chúng cháu đã tham quan Chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa thờ Phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang.

 

 

Điểm đến tiếp theo của hành trình là Miệt vườn Cái Bè. Cháu vô cùng thích thú khi được xem trực tiếp quy trình sản xuất những đặc sản miền Tây. Thêm nữa cháu được hiểu thêm về quê hương, vùng sông nước miền Tây.

 

 

Sau đó hành trình khởi hành đi Tràm Chim. Cháu được thoà thích ngắm toàn cảnh một mau xanh bắt ngắt. Cháu thấy rất là thú vị!

 

 

Điểm tiếp theo là về huyện Hòn Đất viếng mộ chị Sứ. Chị Sứ là một con gái trẻ sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng của mình vì hoà bình của đất nước. Và cháu đã hiểu rằng sự dũngcảm này xuất phát chính từ lòng yêu đất nước và yêu hoà bình.

 

 

Tại thành phố Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, là một trải nghiệm thú vị khi được ngồi trên thuyền và nhìn ngắm cuộc sống sinh hoạt và buôn bán ngay trên sông nước.

 

 

 

Thành phố Cà Mau là nơi tổ chức Bế Mạc Trại Hè 2017, tại khách sạn Mường Thanh. Cháu rất vui khi được biều diễn bài hát “Thương Ca Tiếng Việt” – một bài hát cháu muốn nhắn nhủ các bạn trẻ kiều bào rằng đừng bao giờ quên đi cội nguồn của mình, hãy cùng giữ lấy tiếng Việt – tiếng nói của Đất Mẹ.

 

 

 

 

Dù chỉ trải qua 14 ngày bên nhau, nhưng cảm giác các bạn mang cho cháu như một gia đình.

Tất cả những nụ cười, những giọt nước mắt khi phải chia tay, những cái ôm và bắt tay trìu mến, những chiếc áo đồng phục thân thương là những điều khó quên.

Chúng cháu đã có những kỷ niệm bổ ích, gắn bó với nhau, nhớ những lúc cùng hát vang ở trên xe số 1, cùng tham gia luyện tập và giao lưu văn nghệ.

Cháu xin gửi lời cảm ơn đến Uỷ ban Nhà Nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cùng các cơ quan tỉnh thành, ban ngành trong nước, cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, cùng ban chấp hành Hội Người Việt đã tạo điều kiện cho chúng cháu được mở mang tầm nhìn về mảnh đất hình chữ S thân yêu, được giao lưu với hơn 100 thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Một lần nữa, cháu xin gửi lời cảm ơn và kính chúc các bác, các cô chú, các anh chị sức khỏe dồi dào!

 

Bucaret, tháng 7/2017.
Nguyễn Khánh Huyền

 

 

 

 

 

Liên kết website