Tin Câu lạc bộ

Tổng kết một năm hoạt động của CLBPNro

3:59 chiều | 31/03/2012

 

Cách đây hơn một năm, vào những ngày đầu Xuân Tân Mão, do nhu cầu và cũng là mong muốn của nhiều chị em phụ nữ trong cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Rumani, CLBPNRo đã ra đời.

 

 

Xuất phát từ mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho chị em phụ nữ trong cộng đồng sau những ngày lao động vất vả, căng thẳng kiếm sống ngoài chợ, lại được sự giúp đỡ tận tình và động viên khích lệ của ngài Đại sứ Nguyễn Quang Chiến, ông Tham tán phụ trách cộng đồng Vũ Khắc Nhụ và được sự chỉ đạo của BCH Hội người Việt, một số chị em tích cực và cũng là những hội viên đầu tiên đăng kí tham gia CLBPNRo đã đứng ra họp bàn và lên được một chương trình hoạt động cho những ngày đầu thành lập CLBPN. Nói đến sự ra đời của CLBPNRo không thể không nói đến sự đóng góp công sức rất đáng kể của Phu nhân Đại sứ Lê Việt Liên. Chị là người có công đầu khai sinh ra CLBPN của chúng ta. Chị đã bỏ nhiều thời gian và công sức cùng những hiểu biết rất đáng giá của mình để giúp chị em phụ nữ có một sân chơi mà họ đã mong muốn từ rất lâu.

 

 

Thấm thoát hơn một năm đã trôi qua. Hôm nay chúng ta họp mặt nhau để kỷ niệm CLBPN của chúng ta tròn một tuổi (Thật ra, đúng ngày là 22/1, nhưng do điều kiện không cho phép nên hôm nay chúng ta mới tổ chức được). Hôm nay cũng là một ngày đầy ý nghĩa vì chính là ngày Giỗ Tổ HùngVương 10.3 âm lịch ở quê nhà, là ngày Giờ Trái đất sẽ diễn ra vào lúc 20h30’ – 21h30’ với chủ đề “Tôi và bạn hãy cùng hành động” – đây là một sự kiện thường niên được diễn ra vào thứ 7 tuần cuối cùng của tháng 3 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và môi trường. Lát nữa, chúng ta cũng sẽ hưởng ứng trong khoảng 15’.

Nhìn lại một năm qua chúng ta ai cũng nhận thấy CLBPN của mình đã có những hoạt động sôi nổi như thế nào. Điều rất đáng mừng là ngay từ buổi đầu thành lập, tuy ít nhiều còn băn khoăn về nội dung chương trình và hình thức hoạt động của CLBPN, nhưng chị em đã đăng ký tham gia rất đông, ngoài sự mong đợi của BCN lâm thời của CLB. Những lúng túng và bỡ ngỡ ban đầu được khắc phục một cách nhanh chóng sau 2-3 tháng hoạt động. BCN được chị em hội viên bầu ra cùng với các cộng tác viên đã rất tích cực, hoạt động đều tay và nhịp nhàng, luôn tìm tòi khai thác những chủ đề hấp dẫn và bổ ích trong các buổi sinh hoạt hàng tháng để chị em hội viên khi gặp nhau cảm nhận được sự lôi cuốn và không khí vui vẻ, thư giãn.

 

Nội dung chính trong các buổi sinh hoạt CLB của chúng ta trong năm qua là:

– Tổ chức sinh nhật cho các hội viên hàng tháng; tôn vinh các nhà giáo trong cộng đồng; đêm Hội Áo dài nhân ngày Phụ nữ VN; lễ Giáng sinh cho các cháu; 
– Học cách lên mạng, nghe nói chuyện về luật Lao động mới, chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết về các chủ đề: giáo dục-môi trường, nuôi dạy con cái, cuộc sống gia đình, sức khỏe, nấu ăn, làm đẹp…. 
– Giải trí thì có: học nhẩy, học múa, hát karaoke, đọc thơ, đọc truyện, diễn kịch, kể chuyện cười, tổ chức hai lần đi chơi dã ngoại, v.v…

Ngoài ra, CLBPN chúng ta còn tham gia rất tích cực các phong trào chung của công đồng. Từ ngày có cộng đồng, lần đầu tiên một đội bóng chuyền nữ được thành lập để thi đấu nhân dịp 30/4 năm ngoái. CLBPN đã cùng kết hợp với cộng đồng giúp Sứ quán trong các buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao. Tham gia tích cực vào các lần quyên góp ủng hộ bão lụt trong nước .v.v…

Cũng lần đầu tiên, chị em hội viên CLBPN đứng ra nhận trách nhiệm dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng trong dip hè vừa qua, gỡ được khó khăn về việc tìm giáo viên dạy tiếng Việt, một vấn đề nan giải của Hội nhiều năm nay.

CLBPN luôn xác định mình là một tổ chức nằm trong cộng đồng, là cánh tay phải của Hội người Việt, hỗ trợ Hội trong các hoạt động và cũng mong nhận được sự động viên hỗ trợ về các mặt của Hội vì CLBPN mới ra đời còn non nớt về nhiều mặt trong các hoạt động của mình.

Về hoạt động đối ngoại, chúng ta đã phát động quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản trong nạn động đất và sóng thần vào tháng Ba năm ngoái. Tuy số tiền quyên góp được không lớn, nhưng chúng ta đã để lại cho nhân dân Nhật Bản mà đại diện là ông Đại sứ Nhật tại Ru một mối cảm tình sâu sắc. Khi thay mặt chị em hội viên của CLBPN đến Sứ quán Nhật dự bữa tiệc cám ơn, tôi thấy thật hãnh diện và tự hào. Vừa rồi, kỷ niệm một năm nạn động đất và sóng thần, Sứ quán Nhật Bản có tổ chức một buổi triển lãm tranh và một buổi hòa nhạc, họ đều gửi giấy mời nhưng vì thời gian đó tôi đi vắng nên không đến dự được. Qua đây, tôi muốn nhắc lại một việc làm rất có ý nghĩa trong hoạt động của CLBPN.

 

 

Nổi bật nhất trong các hoạt động phải nói đến trang mạng của CLBPNRo. Đây là một mảng hoạt động rất hấp dẫn, bổ ích và lý thú. Cá nhân tôi và nói chung cả BCN cùng nhóm cộng tác viên mà chúng tôi gọi một cách thân mật là nhóm G10 rất tự hào về trang mạng của CLB mình. Một số hội viên tham gia Diễn đàn cũng không tiếc lời cám ơn chị Dương Quỳnh Chi, người đã sinh ra trang Web của CLBPN. Hiện tại, chị là người quản trị, đồng thời là BTV của mạng và chúng ta cũng thật yên tâm và sung sướng khi giao việc này cho chị. Chị đã làm một cách hoàn hảo và xuất sắc. Gọi là “hoành tráng” không biết có đúng thuật ngữ cần dùng không, nhưng phải công nhận là trang mạng của chúng ta thật đáng nể: rất quy củ, rất đẹp, rất phong phú và cực kỳ hấp dẫn. Đấy là nói về nội dung và hình thức của trang mạng. Còn về tác dụng và ảnh hưởng của nó đối với những thành viên tham gia thì rất nhiều. Chỉ nêu một điểm này thôi cũng đủ thấy trang mạng lợi hại như thế nào: vào lúc mà văn hóa đọc ngày một xuống dốc, trang mạng ra đời đã khiến các chị dành thời gian đọc bài, sưu tầm để đưa lên chia sẻ, tranh luận trên Diễn đàn. Đây là điều chưa từng thấy từ trước tới nay. Chị em đã có những mối quan tâm mới, một sân chơi riêng để qua đó nâng cao nhận thức, mở mang trình độ, làm phong phú cuộc sống tinh thần của mình. Rồi bao nhiêu tài năng mới xuất hiện. Các cây bút thi nhau trình làng, các nhà thơ cũng bắt đầu lộ diện. Còn các nhà sưu tầm nhiệt huyết như HươngGiang, SonThu, Doimoi, Hathu, Maivang, Senviet, Honghoa, Muathu, HienKhoa, Tamdieuhoa, Tramy v.v… thì ngày một nhiều. Có những chị hầu như ngày nào cũng đưa bài lên mạng như chị SonThu, chị HuongGiang, chị Tamdieuhoa, chị Hathu, chị Doimoi. Các chị đã dành rất nhiều thời gian để sưu tầm các bài viết hay và bổ ích phục vụ chị em, đồng thời cũng là để nuôi trang nhà (đấy là nói theo Administrator của mạng). Thay mặt CLBPN, tôi xin được cám ơn chị Quỳnh Chi vì tất cả những gì chị đã làm cho CLB trong năm vừa qua.

 

 

Tôi cũng xin được điểm qua những đóng góp rất tích cực của các cộng tác viên đối với trang mạng của CLBPN. Đây là số người tham gia thường xuyên và có nhiều bài viết, sưu tầm nhất cho trang mạng của chúng ta. Các bài viết của tác giả Diễm Châu (22 bài thơ), Trần Đình Trúc (16 bài viết), Bùi Quang Minh (13 bài thơ), Phạm Quang Thu (7 bài viết). Các tác giả nữ sưu tầm và viết bài có Chị Hương Giang (580 bài), Lê Việt Liên (220 bài) Hà Thu (210 bài), Son Thu (210 bài), Tâm Diệu Hoa (120 bài) Mùa Thu (100 bài), Đời mới (100 bài), Sen Việt (50 bài) Mai Vàng (50 bài) và còn nhiều tác giả khác nữa….

Nhờ có trang web ra đời và được hướng dẫn sử dụng tận tình, một số chị em trước đây chưa hề biết dùng máy vi tính nay đã có những tiên bộ vượt bậc. Tôi nghĩ đây là một trong những thành công đáng kể nhất của CLB: chị em không chỉ lên Sứ quán sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng, mà giao lưu với nhau bất kể lúc nào có thì giờ. Chất xám trong cộng đồng cũng đươc chia sẻ trên mạng qua các bài viết, bài sưu tầm. Có thể người vào đọc thì nhiều, nhưng chỉ tiếc rằng số hội viên tham gia mạng còn quá ít, mặc dù anh em ở trong cộng đồng cũng như ở các nơi khác vẫn thường xuyên vào đọc và giao lưu với chúng ta và số người tham gia đã lên tới con số 80. Tuy thế, chúng tôi cũng đã thấy có những thay đổi khả quan trong các mối quan hệ ứng xử giữa chị em với nhau trong cuộc sống thương trường, qua cách suy nghĩ bao dung hơn, cách nói năng nhẹ nhàng hơn và hành xử vì người khác nhiều hơn. Riêng về tủ sách của CLBPN, chúng tôi rất mong các hội viên quan tâm hơn vì năm vừa qua, số người mượn sách còn hạn chế.

 

 

Tóm lại, CLBPN ra đời đã xích chị em lại gần nhau hơn qua những lần sinh hoạt, thăm hỏi, đi chơi, tổ chức các lễ hội… và qua trang web của mình. Có những bất đồng trong cách góp ý, nhưng cuối cùng, với tinh thần cầu thị, mong muốn xây dựng CLBPN ngày một vững mạnh, chị em đã vượt qua để đến với nhau ngày một cởi mở hơn, thông cảm hơn. Có chị đã tâm sự trên mạng rằng cuộc sống của mình có thêm ý nghĩa từ khi có CLB. CLBPN cũng đã góp phần làm chị em đẹp lên hơn cả về hình thức lẫn tâm hồn như tiêu chí đặt ra ban đầu. Nó gắn bó các thành viên trong cộng đồng ở mọi lứa tuổi thông qua các họat động của mình. Và nhân dịp này, tôi xin thay mặt các hội viên, chân thành cảm ơn tất cả phái mạnh, những người luôn ủng hộ chị em trong mọi sinh hoạt của CLB: từ làm thẻ hội viên, cắt dán phông chữ, làm cộng tác viên, lo khâu âm thanh-ánh sáng đến giúp chị em tập hát, tập múa, dẫn chương trình, quay phim, chụp ảnh sinh nhật, thuê xe đi dã ngoại…, đặc biệt, cảm ơn Sứ quán đã cho CLBPN mượn địa điểm để sinh hoạt hàng tháng, nếu không có điều kiện thuận lợi này, chị em chúng tôi cũng khó triển khai những hoạt động của mình.

Sang năm nay, chúng ta đã rút được một số kinh nghiệm trong hoạt động và BCN đã gửi lên mạng từ giữa tháng Một bản Dự thảo hoạt động để các hội viên góp ý. Dự thảo này cũng đã được chuyển tới tay hội viên cách đây hơn nửa tháng. Hôm nay, chúng tôi rất mong quý vị và nhất là chị em tham gia ý kiến để chúng ta có thể cùng nhau tìm ra những hình thức sinh hoạt phù hợp, bổ ích, khai thác được nhiều tiềm năng của hội viên, để đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của các bạn.

 

Xin cảm ơn quý vị đã lắng nghe.

Chủ nhiệm CLBPNro
Hoàng Hiền

 

 

Xem hình ảnh tại đây:

 

Videoclip – Kỷ niệm một năm CLBPNro tròn một tuổi (phần 1)

 

Videoclip – Kỷ niệm một năm CLBPNro tròn một tuổi (phần 2)

 

 

 

Liên kết website