Tin Câu lạc bộ

Thư gửi chị em hội viên CLBPNro – Lê Việt Liên

4:46 chiều | 02/01/2016

 

Chị em thân mến,

Tôi rất háo hức khi ngồi viết lá thư này. Háo hức y như ngày nào còn đang ở trên đất Ru, cùng làm, cùng chơi, cùng sinh hoạt với các bạn. Niềm vui này đã có từ khi mình có CLB và nó cứ trào lên mỗi lần chúng ta sắp tổ chức một hoạt động gì khi chúng tôi còn ở bên đó và ngay cả bây giờ, khi chúng tôi đã xa đất nước Ru xinh đẹp và mến khách, xa các bạn từ gần ba năm nay.

Tôi thấy phải viết lần này vì còn quá nhiều điều cần nói. 5 năm CLB của chúng ta đã chào đời và lớn mạnh! 5 năm của biết bao vất vả , buồn, vui, của cả những đớn đau và nước mắt… nhưng vượt lên là sức sống mãnh liệt của đứa con tinh thần của chúng mình. Lại nhớ hồi đầu họp BCN lâm thời, cả nhóm cốt cán ( là nhóm G sau này) đã rất vui khi ai đó nói: ”CLB sẽ không bao giờ tan vì ít ra vẫn còn nhóm chúng mình”. Bản thân tôi nhiều khi không dám nghĩ tới tuổi thọ của nó, không phải vì tôi không tin ở khả năng của chị em, mà bởi cuộc mưu sinh của Cộng đồng quá khó khăn, quá gian nan, vất vả nên còn ai để thời gian và trí óc mà đầu tư nuôi nó lớn khôn. Vì thế, có lẽ tôi nằm trong số những người vui nhất hôm nay.

Để có được hình hài đứa con tinh thần này như bây giờ, phải nói tới những bàn tay, khối óc và con tim của một nhóm mà chúng ta quen gọi là G10. Nhóm này tập hợp những người con gái tâm huyết nhất, ưu tú nhất của Cộng đồng, của từng khu cư trú của người Việt tại thủ đô Bucuresti.

 

 

 

Người gây ấn tượng mạnh nhất cho tôi là chị Nguyễn Thị Phương – Phó Chủ nhiệm CLBPNro. Không có chị, chắc chắn sẽ chẳng có được một CLBPN như bây giờ. Bài thơ sau đây có lẽ giúp các bạn hình dung ra chị:

“Phương, 
Ai cũng thương, 
Ai cũng quý, 
Chân thành, đảm đang, tận tụy, 
Ngày đêm lăn lóc với phong trào… 
Dáng cao cao, 
Sẵn lòng lao vào mọi việc 
Chẳng nề hà, không nuối tiếc 
Thời gian, tiền bạc, lẫn sức mình; 
Miệng cười rất xinh, 
Phương nối kết cộng đồng mình 
Bằng trí thông minh, bằng tình chân thật 
Bằng lòng bao dung, bằng hạnh Nhẫn 
Tai lắng nghe, miệng nói, tay làm… 
Người tổ chức giỏi giang 
Việc xóm, việc nhà, việc CLB 
Biết mình, biết người, Phương khéo lựa 
Cốt sao cho ổn thỏa việc chung; 

Phương, 
Tâm lý vô cùng! 
Khéo khôn trong ngoại giao, ứng xử 
Hiếu đễ với mẹ cha, tình bạn bè nghĩa cử 
Để lại cho Cộng đồng ôi ! nhiều lắm yêu thương… 
Phương …

Chúng ta cám ơn chị rất nhiều là vì thế. Phương chính là người thứ nhất được nhận xét là một trong ba hội viên thay đổi trông thấy kể từ khi có CLB. Tài thao lược của vị nội tướng này đã có đất để thể hiện.

 

 

Người thứ hai tôi muốn nói đến dù chị đã được nhắc tới nhiều trong Bản báo cáo tổng kết là Dương Quỳnh Chi, người lập trang mạng cho CLBPNro, phụ trách đối ngoại. Theo tôi, ngoài việc thành thạo về mạng, về các kỹ thuật vi tính, chị còn là người 

“Luôn sống trong tỉnh thức
Xả hết danh, lợi, bon chen 
Chỉ một đam mê phụng sự
Báo đền ơn nghĩa tha nhân”.

Chị phụ trách trang mạng của CLBPNro và việc quảng bá hình ảnh của nó ra quốc tế. Một mình một mảng. Chúng tôi thường bảo chị là cái kho lưu trữ các tư liệu về Cộng đồng từ những ngày đầu thành lập. Chị rất đa tài: quay video, làm thơ, vi tính…Tôi biết nhiều khi Chi đã phải đi vận động, nối kết với những người có khả năng viết để có bài nuôi trang mạng. Nhiều đêm Chi đã thức để làm cho xong những videoclip hoặc làm ảnh để đưa lên kịp thời cho chị em vui thích khi tự ngắm mình, thêm yêu CLB… Chính chị đã xung phong nhận trách nhiệm làm trang web ngay từ buổi đầu họp các cốt cán trong nhóm G, khi có Bản dự thảo Đề cương sinh hoạt của CLB. Cũng chính chị đã hướng dẫn không mệt mỏi cho nhóm này và các chị em hội viên về những kỹ thuật vi tính cần thiết để tự đăng bài, tự trang trí, nâng cao trình độ xử lý bản thảo cho mọi người trong đó có tôi. Chúng tôi say mê “sáng tác”, viết bài, sưu tầm bài hay… có lẽ một phần lớn là nhờ có thể tự xoay xỏa trên mạng. Phải nói công lao của Quỳnh Chi rất lớn!

 

 

Người thứ ba tôi không thể quên là Hồng Liên, người gây ấn tượng cho tôi vì những trăn trở về Cộng đồng ngay từ lần đầu chúng tôi tham dự buổi sinh hoạt của Hội người Việt khi mới sang Ru công tác. Chị là người thứ hai thay đổi hẳn khi trở thành Hội viên CLB. Bài thơ tặng chị thì dài, tôi chỉ trích một đoạn để các bạn hình dung ra phần nào những gì chị đã làm cho CLB: 

“Lớp dạy hè tiếng Việt em xung phong
Làm cô giáo: nhiệt tình và trách nhiệm…
Câu lạc bộ Phụ nữ mở ra, em vào Ban chủ nhiệm,
Cùng G10 vất vả lo toan,
Hết việc nhà, việc Hội, việc chị em,
Lại viết lách, MC- dẫn chương trình sinh hoạt…”

Thế đấy. Cứ bảo do đâu chúng ta lại có được thành quả như hôm nay.

 

 

Mời các bạn đọc tiếp những dòng này:

“2 năm ra đời CLBPNro làm được nhiều điều kỳ diệu, là một sân chơi đẹp và bổ ích cho chị em chúng ta, là sự sẻ chia, vun đắp của tất cả hội viên. Ở đó nhận, cho của bao nụ cười, ánh mắt…. để ngoài những vị mặn đắng của cuộc đời ta còn cảm nhận được vị ngọt ngào, sâu lắng của mỗi con tim. Tôi nhận được quá nhiều điều nơi đó: sự thông cảm, sẻ chia, khích lệ…và những điều đó mãi trong tôi là những món quà xa sỉ nhất mà tôi nhận được. Giống như quyển sách tôi đã đọc : cho đi là còn mãi của Azim Jammal & Harvey Mckinnon.
Cảm nhận của em với CLB.”

Tôi đã khóc khi đọc những dòng trên của Hồng Duyên, người thứ ba được nhận xét là có nhiều thay đổi tích cực khi là Hội viên của CLB. Có Duyên, G10 như trẻ ra và năng động hẳn lên. Đương nhiên vì em trẻ nhất trong đám, nhưng cái chính là do tính tình em nhanh nhẹn, hoạt bát, sẵn sàng làm những việc gì có thể cho mọi người, nấu ăn giỏi, dạy con khéo và luôn có những ý tưởng hay cho các hoạt động của CLB:

“Xông pha mọi việc, em không ngại ngần 
Hướng dẫn thể dục chị em 
Nấu ăn, làm bánh, nhận chân G10 
Gian nan nụ cười vẫn tươi 
Nghị lực em vẫn cùng người vượt lên 
Con lớn vào Tình nguyện viên
Con bé theo mẹ thường xuyên lớp hè.”

Tôi muốn cùng chị em Hội viên cảm ơn Duyên về tất cả những gì em đã đóng góp cho CLBPNro, nhất là vào những tháng cuối của năm 2011, năm đầu thành lập CLB cho tới tận bây giờ.

 

 

Ngoài bốn gương mặt đã được giới thiệu ở trên, còn Thanh Hà: 

“Lòng hân hoan như mở hội, 
Với niềm tin mới,
Em hiến cho đời sức lực, yêu thương… 
Nhà xa đâu ngại dặm trường,
Em luôn luôn có mặt
Nào thư ký G10, nào viết bài trang mạng,
Nào dẫn chương trình sinh hoạt, nào tập diễn áo dài…”

 

Còn Thu, người luôn sẵn lòng mời G10 tới nhà mình họp, sẵn lòng tổ chức các buổi gặp gỡ, tiền đề cho những lần sinh hoạt chính thức trong thời kỳ đầu của CLB: 

“Trang mạng bao bài viết của em
Sưu tầm vô số giúp người xem 
Bao nhiêu kiến thức, bao điều thiện
Hướng tâm đi theo lối sáng lên…”

 

Còn Xuân (Thành), người khéo cắm hoa nhất CLB, nấu nướng giỏi, rất năng nổ trong việc tuyên truyền khuyến khích chị em tham gia sân chơi của phái đẹp thời kỳ đầu tiên.

 

Còn Hoàng Hậu, khéo tay hay làm, người có giọng hát dân ca rất truyền cảm, một trong những thành viên cứng của đội Văn nghệ Cộng đồng.

 

Còn Vân Phương, người luôn trang bị cho mình những sản phẩm công nghệ mới nhất, hăng hái nhận bất cứ việc gì G10 giao phó và vui vẻ làm bất cứ việc gì… Rất tiếc là trang Diễn đàn đầu tiên đã bị khóa nên tôi không lấy lại được những vần thơ khắc họa chân dung Hậu, Xuân và Vân Phương. Ttôi đã viết về các chị nhưng không lưu lại cho mình nên đành “nói chay” vậy.

 

Đến giờ thì chắc các bạn đã hiểu tại sao CLBPNro lại được như ngày hôm nay, nhất là khi người cố vấn là tôi đã về nước ngay từ giữa năm thứ hai của CLB, và sau đó, chị Chủ nhiệm cũng hay vắng mặt vì trọng trách gia đình. Chúng tôi rất áy náy vì mang chức danh “oách” thế mà chẳng đóng góp được gì nhiều, nhưng các G sau này vẫn khăng khăng không cho từ chức.

 

 

Sẽ là một sơ xuất lớn nếu không để các bạn biết chân dung người chị cả của Cộng đồng, chị Chủ nhiệm CLBPNRo của chúng ta, một “thành viên lưu động” của nhóm G, nay Ru mai Việt, người đại diện tuyệt vời nhất của CLBPNro ở bất cứ đâu:

“Chị nhanh như sóc
Thoăn thoắt chuyền cành
Chúng em dù nhanh
Cũng không theo kịp.

Những khi cần kíp
Là chúa sơn lâm
Quyết định rất nhanh
Uy quyền tiếng nói.
Là làn gió mới
Trong lành ban mai 
Nụ cười rất tươi
Hồn nhiên trong sáng.
Chị là tia nắng 
Sưởi ấm đàn em 
Có chị em tin
Làm gì cũng được.

Là người mực thước
Thương yêu tràn đầy
Chị là bóng mây
Đẩy lùi nắng gắt.

Khi trẻ đang khát
Học tiếng Việt mình
Là mưa mát lành
Rơi trên đồng cạn.

Là gương mặt sáng
Đại diện Cộng đồng
Trình độ, tự tin
Tự hào, trách nhiệm. “

 

 

Trên đây là những điều tôi muốn “bổ xung” vào bản Tổng kết 5 năm hoạt động. Thật ra, mười gương mặt của nhóm G chỉ là tiêu biểu thôi, chứ nhiều chị em hội viên khác cũng góp những phần rất đáng kể. Tôi yêu lắm Cộng đồng này!

Có ai sướng hơn chúng tôi khi đọc: “Cộng đồng đã và đang trưởng thành, phát triển toàn diện và bền vững theo năm tháng công tác của anh chị. Chúng em cũng đang được hưởng lợi trực tiếp khi phải xa nhà tìm kiếm công việc mới vì lòng rất yên tâm và vững vàng nhờ vào các hoạt động của CLBPNro. Đây là một sân chơi đoàn kết với nội dung hoạt động phong phú và bổ ích đấy chị ạ»,

… rồi: “Hôm qua em xem VTV4, chương trình Chào Việt Nam nói về chủ đề áo dài…làm em lại thấy nao nao, cảm giác của Đêm hội Áo dài lại hiện về. Tặng chị bài thơ em viết trong cảm giác ấy. Tuy ko hay nhưng em vẫn muốn gửi tới chị sự kính trọng của em…”

Còn nhiều, nhiều nữa những lời chân thành như thế mà chúng tôi nhận được. Và chúng tôi, lúc này đây, đang rất vui và chỉ muốn nói lời cảm ơn tới các anh, các chị và các bạn. Chúng ta đã cùng nhau làm được một số việc và những việc đó đã khiến cho cuộc sống của chúng ta vui hơn, bổ ích hơn và có ý nghĩa hơn. Nhưng ý tưởng của chúng tôi dù có hay tới đâu đi nữa mà không được các bạn ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng thì cũng không thể có được kết quả như ngày hôm nay. Chúng tôi xin cảm ơn các bạn vì lẽ đó.

 

Xin hãy đọc cảm nhận của chúng tôi sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Ru:

 

“Ngần ấy thời gian sao vẫn thấy ngắn ghê !
Bởi bao việc cùng làm đã khiến ta gắn bó
Trăn trở, nhọc nhằn cả một thời gian khó
Giọt mồ hôi rơi mang vui lại tràn trề…

Chúng mình đã có một thời thật hả hê
Thả sức tung hoành với biết bao ý tưởng
Bao sáng tạo là bấy nhiêu đường hướng 
Để cuộc sống thêm vui trong ấm áp tình người.”

 

Có lẽ tôi phải kết thúc thôi vì bài viết đã quá dài mà thời gian sinh hoạt lại có hạn. Xin gửi lại tất cả lời chúc sau trước thềm năm mới: 

 

“Chúc lớn mãi Tình thương và Hiểu biết
Để nhà nhà ngày càng thêm gắn kết
Và người người ngày một bớt não phiền
Cho niềm vui ngày một nhân lên
Cho tài năng ngày càng nở rộ
Cho mảnh đất Cộng đồng ngày thêm màu mỡ
Để Cây đời kết trái, đơm bông…
Dù cuộc đời phù du sắc sắc không không
Ta vẫn sống hết mình, sống sao cho có ích
Còn hơi thở ta còn vươn tới đích
Đường ta đi Chân Hạnh phúc đang chờ…
Xin “Hãy cứ dại khờ và hãy cứ mơ…“

 

Cám ơn tất cả quý vị và các bạn. Chỉ còn mấy tiếng nữa là buổi sinh hoạt bắt đầu. Chúng tôi tin là mọi người sẽ có một buổi tối đầy tiếng cười vui, những lời ca điệu múa, những tràng pháo tay, những ánh mắt thân thiện và một…bàn cỗ thịnh soạn hơn thường thấy trong những lần sinh hoạt trước. Chúng tôi rất tự hào về các bạn. La multi si fericiti ani! Cat mai multe realizari!

 

Lò Đúc, 15g, thứ Bảy ngày 02.01.2016
Lê Việt Liên

 

 

 

 

Liên kết website