Tin Cộng đồng

Thanh niên tình nguyện Việt nam tại Romania

9:37 chiều | 20/07/2011

 

Như là một kim chỉ nam, là định hướng cho thế hệ trẻ thanh niên Việt Nam, ở Rumani, thế hệ Thanh niên đóng vai trò xung kích, là cầu nối vững chắc giữa Đại Sứ Quán Việt Nam và người dân cộng đồng, tích cực đóng góp sức trẻ, trí tuệ cho các hoạt động chung, hướng về Tổ quốc.

Năm nay, hoạt động kinh tế của bà con cộng đồng vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều do dư âm của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ năm ngoái để lại. Do đó, hoạt động cộng đồng nói chung cũng ít nhiều kém sôi động hơn. Lúc này đây, vai trò của thanh niên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi ngoài việc học tập, giúp đỡ gia đinh, họ còn tham gia cùng với ĐSQ và Hội người Việt tại đây tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa, gắn kết cộng đồng.

Tiến bộ hơn so với các lần tổ chức trước, năm nay, Đội Tình Nguyện ra đời với một tổ chức chặt chẽ, quy củ và chuyên nghiệp hơn. Ngay từ những ngày đầu hè, Bác Lê Việt Liên, phu nhân Đại sứ đã phối hợp cùng với ban lãnh đạo Hội người Việt kêu gọi, tuyển chọn những thanh niên có tâm huyết, tinh thần làm việc vì cộng đồng, thành lập Đội Thanh Niên Tình Nguyện hè 2010 với đồng phục là màu áo xanh lam truyền thống. Những ngày đầu, số lượng TNV mới chỉ khoảng hơn 10 người, nhưng sau đó, đội tiếp tục chào đón các thành viên mới, danh sách thành viên tăng thêm liên tục…12, 15 rồi 20 người, với độ tuổi đa dạng: nhỏ tuổi nhất là 12 và cao tuổi nhất là 23. Với một đội ngũ TNV đông đảo như thế, lại được sự giúp đỡ nhiệt tình của các TNV đi trước giàu kinh nghiệm như anh Hoàng, anh Vũ, công việc tình nguyện được phân chia dễ dàng hơn, làm việc hiệu quả hơn. Đội chia làm hai tổ chính với 2 tổ trưởng: một tổ phụ trách giúp đỡ các lớp học Tiếng Việt, một tổ phụ trách chương trình Câu lạc bộ tổ chức vào thứ 7 hàng tuần.

Tổ phụ trách lớp học Tiếng Việt có nhiệm vụ chính là giúp đỡ cô giáo Thắng trong việc dậy các em ở cả hai lớp: lớp bé và lớp lớn, gồm 30 em. Trong giờ học, các TNV ngồi quan sát, học tập cách truyền đạt bài giảng của cô giáo, đồng thời sẵn sàng giúp đỡ các em nhỏ luyện chữ, luyện đọc khi được cô giáo yêu cầu. Qua các trang Nhật ký lớp học, TNV ghi lại những nhận xét cụ thể của mình về các học sinh sau những giờ dự lớp. Họ tổ chức các trò chơi mang tính trí tuệ, giúp các em ôn lại bài vừa học tốt hơn, như thế chất lượng dạy và học tăng lên đáng kể. Các em được các anh chị TNV cho tập hát, tập múa, vừa là để giúp các em giải tỏa sau giờ học căng thẳng, vừa là để chuẩn bị tiết mục cho đêm bế mạc hè. Sau buổi học nào cũng thế, các em nhỏ lại tíu tít chạy ra khoe với cha mẹ bài hát mới được học như: Tiếng chào theo em, Cô dạy em, Tập đếm, hay kể về những bức tranh mà các anh chị TNV vẽ để miêu tả vốn từ vựng mà các em vừa học. Lớp học năm nay vừa bổ ích, vừa vui khiến cho các em học sinh thêm hiểu, thêm yêu tiếng Việt của dân tộc mình. Ngô Thùy Linh – phụ trách mảng lớp học vừa rồi còn bật mí thêm: “Chúng mình đang tiến hành làm hai tờ báo tường thật đẹp và sẽ “trình làng” trong mấy ngày tới. Đây là nỗ lực chung của cả đội và sẽ là món quà đầy ý nghĩa dành cho bậc phụ huynh và các em học sinh”.

Tổ hoạt động Câu lạc bộ thứ bảy do Nguyễn Thị Kiều Loan phụ trách cũng vui và sôi nổi không kém. Hàng tuần, tổ có một buổi họp kéo dài 3-4 giờ đồng hồ vào chiều thứ 6 để lên chương trình cho ngày hôm sau. Các thành viên với những tài liệu, trò chơi chuẩn bị sẵn ở nhà cùng nhau đóng góp, chọn lọc những câu hỏi hay nhất về quê hương đất nước để làm chương trình. Ngoài họp ở ĐSQ, các thành viên còn họp trực tuyến trên mạng internet, gửi bài vào hòm thư chung của cả đội để thông tin luôn được cập nhật một cách nhanh nhất. Đội trưởng Trần Thu Hương tâm sự “Mấy ngày đầu làm việc nhiều khó khăn lắm, mọi người chưa thật sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức khiến sinh hoạt bị rối loạn. Một số TNV còn tự ái khi bị nhắc nhở nên khó khăn lại chồng chất khó khăn”. Và chính nhờ nắm bắt được những khuyết điểm đó, Đội trưởng và các đội phó đã viết bản nhận xét chung của toàn đội, chỉ ra những ưu khuyết điểm của cả nhóm để các thành viên đoàn kết hơn. “Vất vả, khó khăn là thế nhưng nhìn thấy mọi người hào hứng khi tham gia chương trình câu lạc bộ, mọi cảm giác mệt nhọc như tiêu tan, ai cũng háo hức mong chờ cho tuần tiếp theo sớm đến để được gặp gỡ, giao lưu cùng mọi người”- La Quang Sáng, thành viên cao tuổi nhất ĐTN năm nay, tay lau mồ hôi trên trán song vẫn không dấu được nụ cười rực rỡ trên môi.

Thành công của các TNV đạt được cũng là nhờ rất nhiều đến sự quan tâm của Ban cố vấn, Ban tổ chức, chính là bác phu nhân Đại sứ và chú Hùng, chú Ngọc, chú Dũng trong hội người Việt. Những buổi đầu tiên, bác Liên sắp xếp thời gian, buổi họp nào cũng tham gia cùng nhóm tình nguyện, hướng dẫn nhóm cách thức tổ chức và điều hành. Bác cũng chính là người góp ý sâu sát nhất để đội ngày một tiến bộ hơn. Đội phó Vũ Xuân Thành, sau 3 lần bị “sờ gáy” bởi vi phạm nội quy, cười vui vẻ “Chính nhờ những lần bị “sạc” ấy mới khiến mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với công việc được giao”. Còn Đỗ Vân Anh tự tin “Được tham gia tình nguyện và nghe hướng dẫn của các bác, em thấy mình hăng hái hơn, cải thiện được tính nhút nhát của mình”. Chú Hùng, chú Ngọc, chú Dũng cũng vất vả không kém, liên tục chạy tới chạy lui, lo lắng trang thiết bị phục vụ công việc cho cả đội. Mỗi lần xin được “viện trợ”, chú Hùng lại tủm tỉm cười rồi đột nhiên thông báo có thêm kinh phí hoạt động khiến cả đội mừng ơi là mừng. Mặc dù số tiền không nhiều, song cũng giúp các TNV đỡ được một phần chi phí đi lại, mua sắm đồ chơi cho các buổi sinh hoạt. Hay cố gắng khác của các cô chú trong BTC là tìm nguồn kinh phí tổ chức buổi picnic ngoài trời tại công viên Parcul Studentesc đợt vừa rồi đã khiến các TNV hết sức cảm động, để lại những kỷ niệm khó phai trong đợt sinh hoạt hè năm nay.

Năm nay, mặc dù cộng đồng tham gia không nhiều như năm ngoái, trong các trò chơi, đội Mosilor luôn bị yếu thế hơn vì thiếu quân số và không có căng tin phục vụ ăn uống như mọi năm, nhưng với mục tiêu làm một sân chơi vừa bồ ích vừa lý thú cho cộng đồng người Việt tại Romania, BTC và đội thanh niên tình nguyện đã và đang gắng hết sức mình. Các em nhỏ đọc viết Tiếng Việt thành thạo, ngoan ngoãn lễ phép, cộng đồng có thêm những giây phút giao lưu vui vẻ vào những chiều thứ 7, sự hiểu biết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thế hệ chính là động lực, mục tiêu làm việc của nhóm TNV. Và nhóm TNV sẽ luôn phấn đấu, học hỏi, tự hoàn thiện mình, phát huy vai trò xung kích để làm nòng cốt cho các phong trào của Cộng đồng, xứng đáng là con em của một Cộng đồng tuy nhỏ về số lượng, nhưng rất trẻ và năng động.

 

Hè 2010.
Đội phó TNV 
Vũ Xuân Thành

 

 

 

 

Liên kết website