Tin Câu lạc bộ

Tấm lòng-Lan tỏa-Trường tồn

10:22 chiều | 22/01/2021

 

“Sống trong đời sống / Cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không? / Để gió cuốn đi…”

 

 

Vào ngày 22.01.2011 cách đây 10 năm, CLB Phụ Nữ Việt Nam tại Rumani  được thành lập. Đó là niềm vui lớn, một chấm son trong lịch sử Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani. Thực ra Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani đã được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước trên nền tảng vững chắc của quan hệ hữu nghị  Việt-Ru, được vun đắp qua hơn nửa thế kỷ bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Và ngày 19.09.1993, Hội Người Việt Nam tại Rumani được thành lập. Sau gần 20 năm hoạt động, cho đến khi CLB Phụ nữ Việt Nam tại Rumani ra đời, Hội Người Việt Nam tại Rumani vẫn luôn trăn trở một nỗi niềm: Làm gì để nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con cộng đồng? Đó là nhu cầu cấp thiết của bà con cộng đồng? May mắn và đáng mừng thay! Đúng lúc đó, trong cộng đồng đã xuất hiện những TẤM LÒNG.

Làm sao có được CLB Phụ nữ Việt Nam tại Rumani nếu không có tấm lòng vì cộng đồng của các chị Lê Việt Liên, Hoàng Thị Hiền, Dương Quỳnh Chi, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Hồng Liên, Phạm Hồng Duyên, Lê Thanh Hà,… Và những tấm lòng vàng này đã không ngừng LAN TỎA tạo nên nguồn sức mạnh để CLB có bước đột phá trong hoạt động và lập nên những “kỳ tích” trong nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống.(Xin được hiểu “kỳ tích” là thành tích nổi trội ít người đạt được, từ những nỗ lực lớn lao và bền bỉ).

Trang Web <CÂU LẠC BỘ PHỤ NỮ VIỆT NAM TẠI ROMANIA> là kỳ tích nổi bật nhất trong số đó. Ngay từ đầu, trang Web này đã có sức hút đặc biệt và lan tỏa nhanh chóng không chỉ trong Cộng đồng người Việt tại Rumani mà cả trong cộng đồng người Việt ở nhiều nước trên thế giới. Lượng truy cập và lượng bài viết gửi đến tăng nhanh ngoài mong đợi. Chất lượng biên tập và các bài viết  đã làm nên sức hấp dẫn và lan tỏa đặc biệt. Sau 10 năm hoạt động, chúng ta thấm thía một điều là trong thời đại công nghệ cao, từ việc nhỏ như hoạt đông của một CLB đến việc Quốc Gia đại sự, ở đâu biết ứng dụng công nghệ, ở đó có kỳ tích!

Lớp học Tiếng Việt là một nỗ lực phi thường. Đây không chỉ đáp ứng nhu cầu của con em người Việt trong cộng đồng mà trên hết là tâm nguyện của mỗi người con đất Việt: không bao giờ để con em mình quên tiếng mẹ đẻ! Không giáo viên chuyên trách, không kinh phí, không tài liệu giảng dạy, chỉ có một tấm lòng! Vậy mà chị em chúng ta vẫn làm nên kỳ tích: chưa bao giờ bỏ lớp học Tiếng Việt dù có năm chỉ duy trì được vào dịp nghỉ hè.

Duy trì sinh hoạt định kỳ trong hoàn cảnh tần tảo mưu sinh là cố gắng đáng khâm phục. Nếu không có nội dung thiết thực và hình thức hấp dẫn thì không thể thu hút chị em cùng phu quân đến dự sinh hoạt đều đặn.

Hoạt động dã ngoại, tham quan di tích thắng cảnh là một  hoạt động “để đời”, được tổ chức rất bài bản và công phu. Ta không thể nào quên chuyến tham quan dã ngoại tháng 7.2011. Ra khỏi thủ đô Bucuresti, là những cánh đồng bạt ngàn hoa hướng dương. Đó đây nhấp nhô những máy bơm dầu thô dọc theo con đường chúng ta đi hàng trăm km. Chúng ta đã tham quan nhà thờ nổi tiếng Curtea de Arges, bảo tàng Colesti, đập thủy điện Vidracu – lớn thứ 5 của Châu Âu, thứ 8 của thế giới, được xây dựng vào những năm 60 của thế kỷ trước, với sự hy sinh của 80 công nhân, Pháo đài Cetatea Poenari, nơi đã từng là phim trừơng của bộ phim kinh dị Dracula, Cung điện nguy nga tráng lệ Castele Peles-Sinaia của nhà vua cuối cùng,… Tất cả những điều đó cho ta một cảm nhận thú vị: Đất nước Rumani, quê hương thứ hai của chúng ta thật giàu đẹp, có lịch sử hàng ngàn năm bi hùng và khá tương đồng với đất mẹ Việt Nam.

Hoạt động văn hóa văn nghệ cây nhà lá vườn là đóng góp quý giá của CLB trong nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống và mang quê hương đến với mọi người. Hội diễn “Văn Nghệ Mừng Xuân”,  “Đêm hội Áo Dài”, “Phụ nữ & Thời trang”, “Lễ hội Ẩm thực Việt”, “Dạ hội Mùa Xuân”, “Đêm hội Hóa Trang”… mãi mãi là những kỷ niệm đẹp trong lòng mọi người.

CLB Phụ nữ Viêt Nam tại Rumani luôn đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động đối ngoại. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng trong bộ áo dài truyền thống, xuất hiện trong mỗi lần tham gia Gặp Gỡ ASEAN hay thăm viếng chia sẻ những thiệt hại do bão và sóng thần gây ra cho nhân dân Nhật Bản luôn để lại trong lòng bạn  bè quốc tế ấn tượng tốt đẹp.

Còn nhiều hoạt động khác của CLB mà trong khuôn khổ một bài viết ngắn, không thể nào kể hết được.

Người ta nói Phụ nữ là phái yếu. Điều đó cần phải bàn. Song nếu nói về sự DẺO DAI và TRƯỜNG TỒN thì có thể khẳng định qua 10 năm bền bỉ vượt qua mọi khó khăn gian khổ, không ngừng LAN TỎA TẤM LÒNG vì cộng đồng, duy trì hoạt động của một thương hiệu với bao KỲ TÍCH, Câu lạc bộ Phụ Nữ Việt Nam tại Rumani đã là một minh chứng thuyết phục về TẤM LÒNG LAN TỎA TRƯỜNG TỒN!

 

(22/01/2021)
Trần Đình Trúc

 

 

 

 

 

Liên kết website