Slideshow CLB

Slideshow – Cuộc Sống và Tình Yêu

11:03 chiều | 12/06/2014

 

Chồng tôi là kỹ sư, tôi yêu anh vì bản tính anh vững chắc và tôi cũng thích cảm giác êm ái khi dựa đầu lên bờ vai rộng của anh. Đến nay, sau hai năm tìm hiểu và năm năm cưới nhau, tôi phải nhìn nhận là đã bắt đầu cảm thấy chán cuộc sống hôn nhân. Những lý do trước kia khiến tôi yêu anh nay lại trở thành nguyên nhân làm tôi bứt rứt. 

Tôi là một phụ nữ sống thiên về tình cảm. Tôi rất nhạy cảm trong những mối quan hệ và những cảm xúc của mình. Tôi ngóng trông những giây phút lãng mạn như một bé gái ngóng trông kẹo bánh. Chồng tôi trái ngược hẳn. Anh không nhạy cảm và anh không đem lại được những giây phút lãng mạn trong đời sống vợ chồng nên tôi bị mất hứng trong Tình Yêu. 

Cuối cùng một ngày kia, tôi rắp tâm phải nói cho anh biết quyết định của mình: tôi muốn ly dị. 

“Tại sao?” Anh hỏi, giọng phẫn uất. 

Tôi đáp: “Em chán ngấy rồi. Đâu phải mọi sự trên đời đều phải có lý do!” 

Anh im lặng cả đêm coi bộ suy nghĩ lung lắm. Cảm giác thất vọng trong tôi tăng thêm. Trước mặt tôi chỉ là một người đàn ông, mà ngay cả sự bực bội của mình cũng không bộc lộ được thì tôi còn có thể trông mong gì khác ở nơi anh cơ chứ? 

Và cuối cùng anh hỏi tôi: “Anh có thể làm gì để em đổi ý?” 

Người ta nói rất đúng! Thật khó thay đổi cá tính của một người. Và tôi nghĩ là tôi bắt đầu mất tin tưởng nơi anh. 

Nhìn thật sâu vào mắt anh, tôi chậm rãi trả lời: “Sau đây là câu hỏi, nếu anh có thể trả lời và chinh phục được trái tim em, em sẽ đổi ý: Giả dụ em muốn một bông hoa mọc trên vách của một ngọn núi đá cao .. và cả hai chúng ta đều biết rất rõ anh sẽ mất mạng khi hái được bông hoa đó. Vậy anh có làm việc này vì em không?” 

Anh nói: “Ngày mai anh sẽ trả lời em.” Nghe anh đáp như thế, hy vọng của tôi tan thành mây khói. 

Sáng hôm sau, tôi thức dậy và thấy anh đã ra đi. Tôi nhìn thấy một mảnh giấy với dòng chữ nguệch ngoạc dưới ly sữa trên bàn ăn gần cửa ra vào. Nội dung như sau: 

“Khi em dùng máy tính, em luôn làm các chương trình bị xáo trộn, rồi em ngồi khóc trước màn hình. Anh phải giữ lại đôi bàn tay để phục hồi những chương trình cho em. 

Em luôn để quên chìa khóa nhà, vì vậy anh phải giữ lại cặp giò để chạy nhanh về nhà mở cửa cho em. 

Em thích đi du lịch nhưng luôn đi lạc trong thành phố mới. Anh phải giữ lại cặp mắt để chỉ đường cho em. 

Em luôn bị hành khi “người bạn tốt” của em đến thăm mỗi tháng. Anh phải giữ lại đôi bàn tay để có thể xoa dịu những cơn đau bụng của em. 

Em thích ở nhà và anh sợ em sẽ bị chứng tự kỷ ấu thơ trở lại. Anh phải giữ lại miệng lưỡi để kể chuyện cho em nghe, nhất là chuyện tiếu lâm để em khỏi chán. 

Em luôn nhìn thẳng vào máy tính và điều này không tốt cho mắt của em. Anh phải giữ lại đôi mắt để khi mình về già, anh có thể giúp em cắt móng tay và nhổ cho em những sợi tóc bạc phiền toái. 

Lúc đó, anh cũng cần dìu em xuống bãi biển dạo chơi, để em có thể thưởng thức ánh mặt trời và làn cát tuyệt đẹp. Và anh sẽ tả cho em nghe màu sắc của những bông hoa, giống như màu sắc rực rỡ tỏa sáng trên gương mặt tươi trẻ của em. 

Vì vậy em yêu, khi anh biết chắc là chưa có một người nào khác yêu em hơn anh, anh chưa thể đi hái bông hoa ấy và chết được.” 

Nước mắt tôi nhỏ xuống lá thơ và làm nhòa những hàng chữ anh viết bằng mực. Tôi đọc tiếp: 

“Bây giờ, em đã đọc xong câu trả lời của anh. Nếu em hài lòng thì xin em hãy ra mở cửa. Anh đang đứng bên ngoài và đem về cho em loại bánh mì em thích nhất. Và cả sữa tươi nữa.” 

Tôi chạy vội ra mở cửa và trông thấy gương mặt lo lắng của anh. Còn anh thì đang nắm chặt chai sữa và ổ bánh mì trong tay. Bây giờ thì tôi chắc chắn rằng sẽ không ai yêu tôi hơn anh. Và thế là tôi quyết định để mặc bông hoa một mình. 

Và đó chính là Cuộc Sống và Tình Yêu.

 

Khi người ta được Tình Yêu bao bọc, cảm giác hứng thú dần dần tan biến và người ta thường không biết Tình Yêu đích thật đang ẩn mình trong trạng thái yên ổn và tẻ nhạt. 

Tình Yêu được biểu lộ dưới mọi hình thức, ngay cả dưới những hình thức rất nhỏ bé và ngỗ nghịch.

Tình Yêu không bao giờ có khuôn mẫu.

Tình yêu có thể mang cả hình thức tẻ nhạt và nhàm chán nhất. 

Bông hoa và những giây phút lãng mạn chỉ được dùng đến cũng như chỉ xuất hiện trên bề mặt của quan hệ. Bên dưới, có trụ cột của TÌNH YÊU đích thật đang đứng vững … và đó là CUỘC SỐNG!

 

 

Xem Slideshow trong trang video “Con người và Cuộc sống”:
Slideshow: Cuộc Sống và Tình Yêu

 

 

Bucharest, 12.6.2014
Thực hiện: DQC

 

 

 

Liên kết website