Sức khỏe - Làm đẹp

SKLĐ – Yoga: Tư Thế Xác Chết-Shavasana

12:50 chiều | 20/06/2012

 

Lợi ích Tư Thế Xác Chết

Tên tiếng Việt: Tư thế Xác Chết

Tên tiếng Anh: Corpse Pose

Tên tiếng Phạn: Shavasana

 

 

Tư thế xác chết là tư thế có tạo hình giống một xác chết. Đây là tư thế có vẻ khá dễ dàng, nhưng cũng là một trong những tư thế khó nhất trong Yoga về rèn luyện tâm trí. Tư thế này được thực hiện sau mỗi buổi tập Yoga giúp chữa lành sâu và thư giãn hoàn toàn cơ thể của bạn. Bạn cũng có thể thực hành tư thế này bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi và cần quay lại làm việc nhanh chóng, vì tư thế này giúp lấy lại năng lượng cho bạn.

  
 
 
 
Tư thế xác chết là tư thế nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, bạn cần kiềm chế bản thân khỏi buồn ngủ khi thực hành tư thế này. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, bạn cần hít thở sâu hơn, nhanh hơn. Sự tập trung chính là chìa khóa quan trọng trong tư thế này.
 

Cấp độ: Cơ bản

Loại hình: Ashtanga Yoga

Thời gian thực hiện: 10-12s

Tác động lên: tái tạo năng lượng cho toàn cơ thể.

 

 
Cách thực hiện Tư Thế Xác Chết
 
 1. 1- Nằm thẳng trên sàn, không sử dụng bất kỳ gối hay đệm nào.
 2. 2- Nhắm mắt
 3. 3- Đặt 2 chân cách nhau một khoảng, đảm bảo bạn luôn cảm thấy thoải mái. Các ngón chân thư giãn hoàn toàn
 4. 4- Cánh tay đặt dọc cơ thể, 2 lòng bàn tay mở hướng lên trên
 5. 5- Từ từ chuyển sự chú ý của bạn đến toàn bộ các bộ phận trên cơ thể bạn, bắt đầu từ ngón chân lên trên, cho đến đỉnh đầu. Trong khi làm điều này, nhớ thở chậm và sâu, đặt cơ thể vào trạng thái thư giãn sâu. Đừng ngủ quên trong cả quá trình này nhé.
 6. 6- Hít thở chậm, sâu. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn hoàn toàn. Hãy tập trung toàn bộ cơ thể và quên đi các nhiệm vụ khác. Và đừng có ngủ gật.
 7. 7- Trong từ 10-12 phút, khi cơ thể bạn cảm thấy thư giãn và sảng khoái, dở mình sang 1 bên, giữ tư thế đó 1 phút và ngồi dậy.
 8. 8- Hít thở thật sâu và bắt đầu nhận thức về môi trường xung quanh trước khi mở mắt ra.

 

 

 

Lưu ý và Chống chỉ định khi thực hiện Tư Thế Xác Chết
 

– Tư thế xác chết tuyệt đối an toàn và ai cũng có thể thực hiện. Trừ khi bác sĩ khuyên bạn không nên nằm ngửa, bạn có thể thực hành tư thế này

– Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể tựa đầu và ngực bạn trên một chiếc đệm để có thể thoải mái

– Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng. Việc thư giãn hoàn toàn có thể là rất khó. Hãy thực hành tư thế này thường xuyên, để trở lại giây phút thực tại, để có thể đối mặt với các thách thức khác trong cuộc sống.

 1. a- Nếu bạn cảm thấy căng cứng ở vai, ngực hoặc lưng, vai bạn sẽ không thể nằm trên sàn. Trong trường hợp này, bạn có thể hơi nâng đầu của mình lên ở vị trí ngang tầm với cổ bạn. Hoặc bạn có thể đặt một chiếc chăn gấp dưới đầu, bên trên đỉnh vai.
 2. b- Nếu từ thắt lưng hoặc dưới gân bị cứng, bạn có thể hơi nâng cao chân của bạn trong khi thực hành tư thế xác chết. Bạn có thể đặt một miếng đệm ngay dưới đầu gối của bạn.

 

 

Tác dụng của Tư Thế Xác Chết
 

Tư thế xác chết là một trong những tư thế quan trọng nhất của Yoga với rất nhiều lợi ích

 1. 1- Đem cơ thể tới trạng thái thiền định

Giúp cơ thể đi vào trạng thái thiền định sâu sắc, giúp các tế bào giải phóng căng thẳng

 1. 2- Thư giãn và làm dịu cơ thể

Tư thế xác chết giúp trẻ hóa cơ thể bạn. Đó là một kết thúc tuyệt vời cho buổi luyện tập của bạn, đặc biệt là sau buổi tập cường độ cao. Tư thế xác chết cung cấp một khoảng thời gian thư giãn để chuyển từ trạng thái tập luyện sang trạng thái làm việc bình thường hằng ngày.

 1. 3- Giảm huyết áp, giảm căng thẳng và lo âu

Khi cơ thể bạn thư giãn và bình tĩnh lại, huyết áp của bạn cũng giảm, điều này có tác dụng tốt và giúp thư giãn trái tim của bạn. Nên căng thẳng và lo lắng sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

 1. 4- Cải thiện sự tập trung và tăng cường trí nhớ

Tác dụng trực tiếp của tư thế xác chết là thiền, tập trung. Trong khi bạn tập trung vào từng bộ phận của cơ thể trong tư thế xác chết, tâm trí của bạn sẽ tự động được cải thiện sự tập trung và trí nhớ sẽ tăng cường.

 1. 5- Tăng năng lượng

– Tư thế xác chết là cách nhanh nhất và an toàn nhất để bạn đạt được năng lượng cao tức thời. Thời gian nghỉ 10 phút này giúp cơ thể bạn tăng năng lượng, nên tăng năng suất làm việc của bạn.

– Tư thế xác chết giúp bạn thư giãn tối đa trên toàn cơ thể và tâm trí. Thực hành tư thế này cũng cần thiết cho cuộc sống của bạn như tập thể dục và có chế độ ăn uống khỏe mạnh.

– Sau một buổi tập luyện vất vả, tư thế xác chết cho phép có thể bạn nghỉ ngơi. Ngay cả những cơ bắp bị lãng quên nhất cũng có cơ hội được xả stress trong khoảng thời gian này.

– Yoga là một bộ môn giúp rất nhiều cho tâm trí bạn. Và ở đây, tư thế xác chết là một tư thế tốt cho tâm trí trước khi bạn bận rộn và căng thẳng với bộn bề cuộc sống hằng ngày

– Tư thế xác chết truyền đạt nhận thức sâu sắc về tâm trí và cơ thể của bạn. Bạn sẽ trở nên cực kỳ ý thức về từng hơi thở của mình. Điều này giúp cho bạn thiền sâu hơn, giúp bạn thực hành thiền mỗi ngày.

 

 

20/06/2012.
(Nguồn: yogalovers)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website