Sức khỏe - Làm đẹp

SKLĐ – Yoga: Tư Thế Nửa Vầng Trăng-Ardha Chandrasana

3:40 chiều | 07/06/2012

 

Lợi ích Tư Thế Nửa Vầng Trăng

Tên tiếng Việt: Tư thế Nửa Vầng Trăng

Tên tiếng Anh: Half Moon Pose

Tên tiếng Phạn: Ardha Chandrasana

 

 

Trong Yoga, mặt trăng là một biểu tượng tuyệt vời. Mặt trời và mặt trăng đại diện cho các cực năng lượng trong cơ thể con người. Thực tế, khi chúng ta nói đến Hatha Yoga, âm “ha” được coi là biểu tượng của mặt trời và âm “tha” biểu thị năng lượng của mặt trăng. Tư thế nửa vầng trăng là một trong những tư thế của Hatha Yoga, được thực hành và kích hoạt năng lượng mặt trăng trong bạn.  

 
 
 
 
Hãy đảm bảo là bạn sẽ thực hành tư thế này sau bữa ăn tầm 4-5 tiếng, khi thức ăn đã được tiêu hóa hết và cung cấp đủ năng lượng cho bạn. Bạn có thể thực hành vào sáng sớm hoặc chiều tối để có được hiệu quả cao hơn.
 

Cấp độ: Cơ bản

Loại hình: Hatha Yoga

Thời gian giữ tư thế: 15-30s

Lặp lại mỗi bên

Tác động lên: vai, cột sống, cánh tay, khớp, đùi, cơ bụng, mắt cá chân và hông.

 

 
Cách thực hiện Tư Thế Nửa Vầng Trăng
 
 1. 1- Bắt đầu ở tư thế tam giác mở rộng. Đặt tay trái của bạn lên hông trái, sau đó hít vào, gập đầu gối phải, di chuyển bàn chân phải lên trước tầm 30cm. Đồng thời di chuyển tay phải ra trước và từ từ đặt tay phải bên cạnh chân phải.
 2. 2- Thở ra, di chuyển tay phải lên sàn và cố định, sau đó thẳng chân phải. Đồng thời, bạn sẽ nâng chân trái lên khỏi sàn, giữ song song với sàn. Từ từ tìm trạng thái cân bằng. Đảm bảo rằng bạn không khóa cứng đầu gối phải.
 3. 3- Xoay thân trên của bạn hướng sang trái và di chuyển hông trái dần ra phía trước. Tay trái đặt trên hông trái. Đầu của bạn ở vị trí trung tâm và nhìn về phía trước hoặc nhìn lên.
 4. 4- Dồn trọng lượng cơ thể lên chân trái. Tay dưới của bạn đặt dưới sàn để giữ thăng bằng
 5. 5- Giữ tư thế trong khoảng 15-30s, sau đó thả lỏng và đổi bên.

 

 

 

Lưu ý và Chống chỉ định khi thực hiện Tư Thế Nửa Vầng Trăng
 
 1. 1- Những ai đang gặp vấn đề ở cổ cần giữ cho đầu nhìn thẳng, ko nhìn lên trên trong tư thế nửa vầng trăng
 2. 2- Tránh không thực hiện tư thế này nếu bạn gặp các vấn đề sau:
 3. – Đau nửa đầu và nhức đầu
 4. – Huyết áp thấp
 5. – Bệnh tiêu chảy
 6. – Mất ngủ.

 

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy khó khăn để có thế chạm tay xuống sàn. Bạn có thể dùng 1 viên gạch hỗ trợ. Hãy bắt đầu một cách nhẹ nhàng để cơ thể dần thích ứng.

Một khi bạn đã thành thạo tư thế này, bạn có thể thực hiện biến thể nâng cao. Hãy nâng tay lên cao, vuông góc với sàn, tưởng tượng cơ thể bạn tạo thành 1 bức tường phẳng. Khi bạn đã thăng bằng trong tư thế, bạn có thể nhìn lên theo tay.

Bạn cũng có thể đặt tay dưới của mình lên đùi thay vì chạm xuống sàn. Như thế sẽ thách thức bạn hơn trong việc duy trì thăng bằng. Sau đó hãy thả lỏng.

 

Tác dụng của Tư Thế Nửa Vầng Trăng
 
 1. 1- Thực hành tư thế nửa vầng trăng thường xuyên sẽ làm cơ đùi, mắt cá chân, hông, cơ bụng dưới và cột sống của bạn khỏe mạnh hơn.
 2. 2- Tư thế này cũng giúp ngực, vai, cột sống và khớp háng của bạn trở lên linh hoạt hơn.
 3. 3- Tư thế này giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn
 4. 4- Giúp bạn giải tỏa căng thẳng
 5. 5- Cải thiện hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn
 6. 6- Tư thế nửa vầng trăng cũng giúp bạn giảm những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt và cảm giác đau ở chân.
 7. 7- Tư thế này cũng giúp bạn giảm các triệu chứng đau thắt lưng.

Tư thế nửa vâng trăng có ý nghĩa sâu xa trong Yoga, tư thế này mang ý nghĩa sự sáng chói của mặt trăng. Năng lượng được giải phóng của cơ thể sau khi thực hiện tư thế này sẽ giúp bạn luôn vui vẻ và tươi trẻ.

Với những ai đang mất phương hướng, thực hành tư thế này thường xuyên sẽ giúp bạn nhận thức và nuôi dưỡng sự cân bằng. Nếu bạn tập trung vào tư thế này, cơ thể bạn sẽ tự cân bằng và trở lên mạnh mẽ hơn.

 

 

07/06/2012.
(Nguồn: yogalovers)
DQC (st)

 

 

 

 

 

Liên kết website