Sức khỏe - Làm đẹp

SKLĐ – Phần 1_Nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh nan y

2:03 chiều | 07/04/2012

 

Phần 1: Nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh nan y

 

Phần lớn bệnh tật của chúng ta không phải ngẫu nhiên mà có, không phải là bẩm sinh, không phải sinh ra đã có sẵn, cũng chẳng phải số mệnh đã an bài. Bệnh tật đến với chúng ta phần lớn đều do lối sống không phù hợp với tự nhiên, dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc, dẫn đến lục phủ ngũ tạng bị hư tổn, hay do tư tưởng tiêu cực lâu ngày mang lại..vv..

Cơ thể biết cách gây nên bệnh tật, tự khắc nó cũng sẽ biết tự chữa khỏi bệnh tật, khi mà chúng ta biết cho nó cơ hội, điều chỉnh cho nó đi đúng hướng, vận hành đúng quy trình, thải hết độc chất ra ngoài, được nghỉ ngơi để phục hồi bộ phận bị tổn thương, sử dụng nguyên liệu sạch..vv…

 

(Hãy thắp sáng lên niềm tin)


Những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh Thận, Tim, Gan, ung thư…:

Theo nguyên lý âm dương, thận, tim, gan là những cơ quan dương trong cơ thể, vì thế lối sống, tư tưởng, ăn uống của chúng ta nếu thiên về âm tính thì sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan này, lâu ngày dẫn đến bệnh lý, vì âm thịnh thì dương sẽ suy.

– Có người chỉ vì ham thích bia, rượu, lang thang quán xá một giai đoạn nào đó. Bia, rượu là những thức uống rất âm, khi dùng quá nhiều cơ thể sẽ trở nên âm tính, và nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan dương là thận, tim và gan.

– Có người do sở thích ăn đồ ngọt, trái cây, nước đá, thực phẩm bảo quản lạnh (rất âm). Hoặc bị nhiễm độc từ thực phẩm. Khi thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày không được sạch, ngấm chất kích thích tăng trưởng, phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản… (trong tính chất âm dương của thực phẩm, những chất độc này thuộc hàng cực âm). Những thực phẩm âm sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan dương thận, tim.

– Có người do áp lực công việc quá nặng nề hay làm việc quá sức trong một giai đoạn nào đó (làm cho cơ thể hao hụt hết sinh khí) cộng với việc ăn uống không đúng cách dẫn đến nội lực (dương khí) bị suy giảm. Dương suy thì âm sẽ thịnh, từ đó sẽ suy giảm chức năng thận, tim, gan.

– Có người do đời sống u uất, chán chường, tổn thương về tâm lý, bế tắc kéo dài, khiến tinh thần không được thoải mái làm cho cơ thể dần bị hao tổn dương khí, cũng dẫn đến chứng hư hỏng ở các cơ quan dương thận, tim, gan…

Bệnh ung thư là một chứng bệnh rất âm, nghĩa là khi cơ thể đã bị bào mòn, hao hụt hết dương khí, hoặc nhiễm quá nhiều độc tố (Các chất độc được xếp vào hàng cực âm). Do vậy bệnh ung thư cũng khởi đầu từ những nguyên nhân trên.

Bệnh trầm cảm cũng thế, sớm muộn rồi sẽ dẫn đến các tổn thương về thực thể, xuất hiện bệnh mãn tính. Và tổn thương về thần kinh, trí não.

Để điều trị tận gốc các bệnh được cho là nan y, trước hết chúng ta phải quân bình lại âm dương cho cơ thể, vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến mọi loại bệnh tật. Khôi phục lại nội lực, nguyên khí (dương) để chữa khỏi nguyên nhân gây ra bệnh.

 

(Thiền…)


Có nhiều cách để cân bằng âm dương, chẳng hạn ta có thể sử dụng một phương pháp tập luyện phù hợp, hay nhiều phương pháp kết hợp, hoặc nhờ thầy chữa giúp tăng cường nội lực… Bên cạnh đó, biết cách kết hợp với việc sử dụng thực phẩm đúng đắn. Hiểu biết về các quy luật của thiên nhiên, đời sống… Cuối cùng mới là phương pháp đặc trị riêng cho từng loại bệnh.

Tất nhiên còn phải tùy người, loại bệnh, mức độ nặng nhẹ, duyên nghiệp, nguyên nhân gây bệnh mà áp dụng kết hợp nhiều cách khác nhau cho phù hợp.

 

***

Điều cốt yếu là phải hiểu rõ được cấu tạo và cách thức vận hành tự nhiên của cơ thể, từ đó mới khởi lên được niềm tin to lớn của bản thân để bắt đầu điều khiển cuộc sống, cơ thể của mình đi theo một hướng mới, trở về với tự nhiên và những gì đúng đắn.

– Cần một chút kiến thức hiểu biết về tự nhiên, không lệ thuộc vào những lý thuyết, giáo điều, phức tạp.

– Cần một khát khao, mong muốn được khỏi bệnh, một chút chịu thương, chịu khó trong một giai đoạn nhất định.

– Cần đủ duyên để gặp một người dẫn đường thông minh, thiện tâm, đủ khả năng trợ giúp.

Chỉ cần thế thôi, thì chẳng có bệnh tật nào là không thể chữa khỏi.

 


(Trí tuệ, Tâm tính, Bản năng và Thân thể)

 

Bạn có hiểu vì sao Tôn Ngộ Không lại luôn đi đầu trong Tây Du Ký, rồi mới đến Đường Tăng, Bát Giới và cuối cùng là Xa Tăng, không?

“Ngộ không” là ngộ về trí, sự hiểu biết, cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng đúng với bản chất của nó.

Đường Tam Tạng là chỉ “Tạng tâm” của con người.

Trư “Ngộ năng” là đại diện cho bản năng, hành vi, thói quen của chúng ta: thấy đẹp thì thích, thấy ngon thì thèm và thấy khó khăn thì muốn bỏ cuộc.

Cuối cùng là Xa “Ngộ tĩnh” tức ngộ về thân thể.

Trên bất cứ con đường đúng đắn nào thì thứ tự sẽ là: Sự hiểu biết bao giờ cũng là điều đầu tiên cần phải có (ngộ không). Khi hiểu rồi thì sẽ có tâm mong muốn thực hiện (khởi tạng Tâm). Khi đã hiểu biết và có tâm mong muốn thực hiện chúng ta mới có thể thực hành để thay đổi tư tưởng, hành vi, thói quen của mình (thay đổi bản năng), từ đó đạt được điều lợi lạc cho cơ thể (ngộ tĩnh). Và thế là thoát khỏi được bệnh tật, thay đổi được cuộc đời số phận. Chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc.

LTS

 

07/04/2012

(Theo vevoiyeuthuong)

DQC (st)

 

* Xem Phần 2: 

Bảng phân loại thực phẩm theo tính chất Âm-Dương